Sống lưu vong, tài sản ông Thaksin vẫn gia tăng chóng mặt

25/09/2011 13:41
Theo thống kê mới công bố của Forbes, tài sản của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tăng tới 53% giá trị trong năm vừa rồi, lên con số 600 triệu USD.
Dù đang sống lưu vong tại nước ngoài, cựu Thủ tướng Thái vẫn ngày càng giàu lên nhờ việc chia tách và giá cổ phiếu của hãng bất động sản SC Asset do gia đình ông sở hữu đã tăng gấp đôi trong thời gian qua.

Sau khi em gái của ông là Yingluck trở thành Thủ tướng Thái Lan vào tháng trước, Bộ Tài chính nước này tuyên bố sẽ không giải phóng khối tài sản 40 triệu USD đang bị đóng băng, vốn thuộc sở hữu của con cái ông Thaksin. Do đó, tính toán của Forbes thậm chí còn chưa gộp con số này vào tài sản của gia đình cựu Thủ tướng Thái.
Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: Forbes

Với 600 triệu USD, cựu Thủ tướng Thái Lan cùng gia đình hiện xếp thứ 19 trong danh sách 40 người giàu nhất Thái Lan do Forbes công bố.

Cũng theo bảng xếp hạng trên, người nắm giữ khối tài sản lớn nhất nước này là Dhanin Chearavanont, ông chủ Tập đoàn nông nghiệp Charoen Pokphand Group với 7,4 tỷ USD. Giàu thứ hai là đồng sở hữu thương hiệu nước uống tăng lực Red Bull, ông Chaleo Yoovidhya với tài sản 5 tỷ USD. Một đại gia khác của ngành thực phẩm đồ uống là Charoen Sirivadhanbhakdi, được mệnh danh là ông vua whiskey của Thái, xếp thứ ba với 4,8 tỷ USD.

Sau những cuộc đụng độ xảy ra một năm trước, tình hình an ninh chính trị Thái Lan hiện nay đã ổn định hơn nhiều. Nhờ đó, thị trường chứng khoán và nền kinh tế nói chung bắt đầu có dấu hiệu tăng tốc. Chỉ số chứng khoán SET 50 tăng 21,7% trong vòng một năm vừa qua. Đồng baht cũng tăng 6,1% giá trị so với đôla Mỹ cùng khoảng thời gian này.

Nhờ đó, những đại gia cỡ lớn của Thái Lan ngày càng phất. Tổng tài sản của 40 người giàu nhất nước này tăng 25% trong một năm vừa rồi, lên con số 45 tỷ USD. Thậm chí người ăn nên làm ra nhất là Prasert Prasarttong-Osoth, sở hữu hãng hàng không Bangkok Airways, đã đạt được thành tích đáng nể với tài sản gia tăng tới 138%.

Theo Vnexpress