Sự cố ở Maria khiến bệnh nhân "bỏ chạy" khỏi phòng khám Việt Hải

20/07/2012 10:05 P.T
(GDVN) - Hiện khu điều trị bệnh nhân ở tầng 3 tại phòng khám Việt Hải hầu như không có bệnh nhân. Nhân viên của phòng khám cho biết bệnh nhân đến đây khám và được chuyển sang chỗ khác điều trị vì phòng khám đang khử trùng nên không có lưu trú.
P hòng khám nghỉ để khử trùng

Phòng khám đa khoa Việt Hải (709, Giả Phóng, Hà Nội) được quảng cáo là địa chỉ chữa bệnh chỉ một lần là khỏi với các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại và đông tây y kết hợp. Chính vì thế, phòng khám là điểm đến của nhiều bệnh nhân bị bệnh mạn như trĩ, viêm xoang…

Tuy nhiên, trước đó tháng 9/2011, Sở Y tế bất ngờ kiểm tra phòng khám và đã phát hiện nhiều sai phạm tại đây như giá thuốc trên trời, thuốc không có hộp, truyền dịch phí cắt cổ…

Trên thực tế, theo phản ánh của nhiều bệnh nhân, số tiền để được gặp bác sĩ ở phòng khám Việt Hải so với các cơ sở y tế khác không phải cao, thậm chí còn rẻ hơn khám yêu cầu ở một phòng khám khác (mua sổ y bạ vào khám bệnh nhân chỉ phải trả phí từ 30 nghìn đồng). Thế nhưng, sau khi vào khám, bác sĩ "phán" bệnh và yêu cầu điều trị thế nào là cả một câu chuyện dài.

Phòng khám đa khoa Việt Hải không có bệnh nhân đến khám


Theo tìm hiểu của phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thời gian gần đây phòng khám đa khoa Việt Hải khá vắng khách. Trong vai một bệnh nhân đến xin tư vấn điều trị bệnh trĩ, nhân viên lễ tân cho chúng tôi biết trước: “Chi phí rất cao, tùy vào trĩ nội hay trĩ ngoại" và đẩy chúng tôi vào phòng khám gặp bác sĩ.

Theo quan sát của chúng tôi, khu vực phòng khám tầng hai và khu cắt thuốc đều không có khách ra vào. Hơn nửa giờ có mặt tại phòng khám, chúng tôi không gặp một bệnh nhân nào. Trong khi thời điểm này của năm ngoái, mỗi ngày phòng khám tiếp nhận vài chục bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị.

Hiện tại, khu điều trị cho bệnh nhân ở tầng 3 hầu như không có bệnh nhân. Nhân viên của phòng khám cho biết bệnh nhân đến đây khám và được chuyển sang chỗ khác điều trị vì phòng khám đang khử trùng nên không có lưu trú. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi về địa chỉ điều trị mới thì nhân viên “nghe nói có địa chỉ mới chứ cũng không biết ở đâu”.

“Bệnh nhân sợ chạy hết rồi”

Mới đây, phản ánh đến báo điện tử Giáo dục Việt Nam, anh Nguyễn Trí Khoa (Ân Thi, Hưng Yên) cho biết, mẹ anh bị trĩ lâu ngày nên anh đưa mẹ lên đây khám bệnh. Các bác sĩ cho biết bệnh này phải mổ chi phí mất khoảng 6 triệu đồng. Anh Khoa và mẹ suy tính mãi cuối cùng đồng ý mổ vì nghĩ mổ là xong.

Bảng giá điều trị bệnh trĩ ghi cụ thể tiền điều trị nhưng khoản tiêu hao cao gấp phí điều trị cả chục lần


Tuy nhiên, điều khiến mẹ con anh Khoa choáng váng là sau khi mổ, chi phí điều trị và vật tư tiêu hao lên đến hàng chục triệu đồng. Mỗi ngày những kim truyền dịch, kim tiêm hay một số vật dụng dùng 1 lần là bỏ được phòng khám niêm yết thu gần 1 triệu đồng. Ngoài ra, chi phí hỗ trợ điều trị như việc chiếu tia hồng ngoại tại phòng khám cũng vô cùng đắt đỏ với giá 150.000 đồng/5 phút, 300.000 đồng/10 phút, 500.000 đồng/20 phút. Phí điều trị máy khí dung cũng "cắt cổ" không kém với 75.000 đồng/5 phút, 150.000 đồng/10 phút, 250.000 đồng/20 phút. Chỉ chưa đầy 10 ngày, chi phí cho việc điều trị bệnh trĩ đã lên đến hơn 40 triệu đồng.

Mẹ anh Khoa than vãn: “Biết thế này không đến đây khám, trót đâm lao rồi nên phải theo lao. Bỏ cả đống tiền còn chưa biết bệnh có tái phát nữa không”?

Theo nhiều người đã từng khám và điều trị tại phòng khám Việt Hải thì bảng giá chi tiết cho việc điều trị được niêm yết trong phòng khám và chi phí thực tế chi trả khác nhau "một trời, một vực".

Bác Điều - lái xe ôm nhiều năm đứng trước cửa phòng khám cho biết: “Các bệnh nhân đến khám đều hồ hởi lúc ban đầu nhưng sau khi ra viện nhiều người cứ thất thần vì phải chi trả các khoản phí quá 'khủng'. Khoảng nửa năm trở lại đây, phòng khám này vắng khách hẳn nhất là thời gian này, có khi cả ngày không có bệnh nhân. Bệnh nhân nào đến hỏi tôi cũng bảo có tiền thì hãy khám còn ít tiền vào bệnh viện khám cho an toàn”.

Bà chủ bán quán nước gần phòng khám Việt Hải cũng xác nhận: “Bệnh nhân thi thoảng ra đây uống nước đều lắc đầu than chán và sợ phòng khám này rồi. Nhiều bệnh nhân từ tỉnh lẻ vì nghe quảng cáo trên ti vi lặn lội tìm đến phòng khám, nếu gặp tôi, tôi nói thẳng chẳng nên vào khám làm gì, tiền mất, tật mang”.

Phòng khám đa khoa Hoa Việt cũng vắng tèo


“Không phải là phòng khám có cơ sở mới đâu mà chẳng có khách đến khám. Ai cũng chỉ dại một lần thôi. Người ta không được truyền thông nhiều thì người ta cũng phải biết mà truyền miệng nhau chứ. Bệnh nhân sợ chạy hết rồi còn đâu mà khử trùng”-  một hàng xóm của phòng khám Việt Hải cho biết.

Tương tự, hàng xóm của phòng khám đa khoa Việt Hải là phòng khám Hoa Việt địa chỉ 601 Giải Phóng cũng rơi vào trạng thái ế ẩm. Cả sáng phòng khám không có khách đến khám. Bên trong phòng khám có một vài nhân viên đang ngồi tán gẫu.

P.T