Sự cố sếp nữ đuổi tiếp viên khiến Korean Airlines lao đao

18/12/2014 11:23 Lâm Giang (tổng hợp)
(GDVN) - Korean Airlines hiện đang phải đối mặt với một cuộc điều tra mở rộng, sau khi tiếp viên trưởng Park tiết lộ rằng anh đã được đề nghị khai báo sai sự thật...

Những bức xúc trong dư luận Hàn Quốc xung quanh sự cố của sếp nữ Korean Airlines có vẻ vẫn chưa dừng lại khi mới đây truyền thông nước này cho tiết lộ thêm các thông tin về bà.

Bà Cho xin lỗi công khai sau sự cố hạt maca.

Là con gái của Chủ tịch Korean Airlines và giữ chức Phó Chủ tịch của hãng hàng không này, Cho Huyn-ah (40 tuổi) được xem là một nàng công chúa thực sự của triều đại Chaebol (cách người Hàn Quốc gọi những tập đoàn gia đình có ảnh hưởng tới ở nước này).

1. Người thừa kế của đế chế kinh doanh gia đình

Cho Huyn-ah là con cả của Chủ tịch Cho Yang-ho (65 tuổi), người đứng đầu Korean Airlines và tập đoàn Hanjin Group.

Cho Huyn-ah gia nhập Korean Airlines trong năm 1999 và đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh và dịch vụ trên máy bay của hãng.

Bà Cho cũng là giám đốc điều hành của mạng lưới khách sạn KAL, Công ty giải trí Wangsan và Công ty dịch vụ du lịch Hanjin Travel Service. Tất cả những công ty này đều là chi nhánh của tập đoàn Hanjin. Bà cũng nằm trong ban giám đốc của Korean Airlines.

Bà Cho cũng được xem là một trong ba ứng cử viên có thể trở thành Chủ tịch tương lai của Korean Airlines, bên cạnh người em trai Tae Won (người đứng đầu bộ phận chiến lược kinh doanh và bán hàng) và em gái Hyun Min (người xử lý mảng tiếp thị và quảng cáo). Cả ba đều có 2,5% cổ phần/người trong mỗi một công ty của gia đình.

2. Từng muốn trở thành nhạc sĩ dương cầm thực thụ

Mặc dù bà Cho Huyn-ahđã thành khẩn xin lỗi, nhưng dư luận Hàn Quốc vẫn chưa hết bức xúc về vụ việc và lăng mạ và đuổi tiếp viên trưởng của Korean Airlines.

Bà Cho đã từ bỏ ước mơ trở thành một nhạc sĩ dương cầm chuyên nghiệp để làm quản lý khách sạn. Bà Cho đã tốt nghiệp khoa Quản trị khách sạn tại Đại học Cornell, New York (Mỹ).

Bà có bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh của trường Đại học Nam California. Cha và các em của bà cũng là cựu sinh viên của trường đại học này.

Bà Cho còn có bằng của Nanyang Business School thuộc Nanyang Technological University.

3. Tài năng nhưng... khó tính

Cho Huyn-ah cũng đã từng được ca ngợi là người mang bản sắc mới cho Korean Airlines khi thay đổi dồng phục của hãng, cải thiện nội thất trong cabin máy bay.

Tạp chí du lịch bán lẻ, The Moodie Report, bộ phận do bà Cho quản lý dự kiến có thể mang lại cho hãng hàng không này doanh thu khoảng 190 triệu USD trong năm 2014 nhờ kinh doanh bán lẻ trên các chuyến bay và đưa Korean Airlines trở thành hãng hàng không đứng đầu thế giới về lĩnh vực này.

Bà Cho cũng là một nhân vật chủ chốt trong kinh doanh khách sạn của hãng hàng không và đã tham dự nhiều lễ khai trương khách sạn mới ở Hàn Quốc và Mỹ trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, đã có những tin đồn cho rằng nhiều đồng nghiệp than thở là khó tính và bà xem các nhân viên như đầy tớ của gia đình.

Park Chang Jin, tiếp viên trưởng bị bà Cho đuổi khỏi máy bay hôm 5/12 gây ra vụ bê bối làm sụt đổ uy tín của bà Cho, tiết lộ với đài KBS rằng anh đã bị bà Cho xúc phạm và bắt quỳ xuống trước mặt bà. "Tôi không dám phản đối vì bà còn con gái Chủ tịch", Park nói.  

4. Gia đình nhiều bê bối

Cho Huyn-ah là người có đầu óc kinh doanh sắc sảo, nhưng tính khí khó khăn.

Bà Cho, người đã kết hôn với một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng, đã bị chỉ trích hồi năm ngoái khi yêu cầu được chuyển tới Hawaii làm việc hai tháng trước khi hạ sinh một cặp bé trai. Điều này đồng nghĩa với việc các em bé sẽ chào đời ở Hawaii và được cấp quốc tịch Mỹ. Nó cho phép các con của bà không phải tham gia hai năm nghĩa vụ quân sự bắt buộc khi trưởng thành ở Hàn Quốc.  

Em trai của bà Cho từng bị điều tra năm 2005 do cáo buộc ông đã làm tổn thương một người phụ nữ lớn tuổi. Năm 2012, Tae Won công khai chế nhạo nhà hoạt động vận động hành lang chống lại nhóm quản lý của Đại học Inha, thuộc sở hữu của tập đoàn Hanjin.

Cha của bà Cho đã bị kết tội trốn thuế vào năm 2000. Trong vụ bê bối của con gái, ông đang đối mặt với những nghi vấn về vai trò lãnh đạo của mình trên cương vị là người đứng đầu Thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018.

Korean Airlines hiện đang phải đối mặt với một cuộc điều tra mở rộng, sau khi tiếp viên trưởng Park tiết lộ rằng anh đã được đề nghị khai báo sai sự thật, nhận lỗi về mình.

5. Hạt maca trở nên đắt hàng ở Hàn Quốc

Trước đó, maca là một loại hạt rất xa lạ với người Hàn Quốc. Nhưng sau sự cố của bà Cho, loại hạt này đang bán rất chạy ở đất nước này.  

Hệ thống bán lẻ Gmarket, thuộc sở hữu của eBay, tại Hàn Quốc đã tăng gấp 20 lần doanh số bán hạt maca trong vòng một tuần.

Hạt maca của thương hiệu Mauna Loa từ Hawaii cũng bán rất chạy trên trang bán hàng điện tử Coupang./.

Lâm Giang (tổng hợp)