Sữa Aptamil, Hipp nhiễm nhôm cao vượt mức vẫn an toàn?

14/10/2013 14:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tất cả các kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ nhôm trong sữa vẫn ở mức quy định về an toàn với sức khỏe và đánh giá hiện tại của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh là "mức hiện tại của nhôm trong sữa bột trẻ em là an toàn".
Thông tin về việc sữa bột của một loạt thương hiệu danh tiếng như Aptamil, Cow&Gate và Hipp tại Vương quốc Anh có chứa nồng độ nhôm cao hơn 100 lần trong sữa mẹ, gấp 3 lần nồng độ nhôm trong nước máy đã thu hút sự chú ý lớn trong dư luận những ngày qua. 

Tuy nhiên, theo tờ Malta ngày 13/10, Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh đã lên tiếng trấn an dư luận khi cho biết, nghiên cứu trên của Đại học Keele đã không chứng minh được rằng lượng nhôm trong trên đặt ra mối đe dọa cho sức khỏe trẻ nhỏ.

Các sản phẩm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh và tập đi của Aptamil, Cow & Gate và Hipp tại Anh được tìm thấy có lượng nhôm cao gấp 100 lần trong sữa mẹ, gấp 3 lần trong nước máy.

Tất cả các kết quả nghiên cứu cho thấy, nồng độ nhôm trong sữa vẫn ở mức quy định về an toàn với sức khỏe và đánh giá hiện tại của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh là "mức hiện tại của nhôm trong sữa bột trẻ em là an toàn".

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được nhôm đã nhiễm vào sữa theo cách nào, ảnh hưởng của chúng với sức khỏe trẻ em ngay lập tức và lâu dài ra sao. Nhưng các nghiên cứu trước đó cho thấy chúng có liên quan tới bệnh Alzheimer và các bệnh thần kinh khác cũng như ảnh hưởng tới sự hình thành của xương. 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Anh đã lên tiếng kêu gọi chính phủ cần thực hiện các bước cần thiết để thiết lập tiêu chuẩn về nồng độ nhôm trong sữa bột sau khi nghiên cứu trên được công bố.
Trong khi cho con bú vẫn là cách lành mạnh để nuôi trẻ sơ sinh, cơ quan Dịch vụ Y tế Anh cho biết, các bằng chứng hiện tại cho thấy "không có gì phải lo lắng" về việc sử dụng sữa công thức để nuôi con nhỏ.

Theo tờ báo, Tổng cục Y tế Môi trường Vương quốc Anh khẳng định hiện không có giới hạn hoặc ngưỡng pháp lý về nồng độ nhôm an toàn trong sữa công thức hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Và trừ khi có một "bằng chứng rõ ràng" về mối nguy hiểm hoặc rủi ro đối với sức khỏe thông qua đánh giá của một cơ quan khoa học chuyên ngành như Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu, Vương quốc Anh sẽ không đưa ra lời kêu gọi thu hồi hoặc tiến hành thu hồi các sản phẩm trên.

"Trong thời gian qua, chưa có bất kỳ lời kêu gọi hoặc hành động thu hồi nào trong EU đối với các sản phẩm sữa bột trẻ sơ sinh có nồng độ nhôm cao" như báo cáo trên, cơ quan trên cho biết thêm.

Liên quan tới sự kiện trên, báo Hải quan đưa tin, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế Việt Nam đã tiến hành kiểm tra, rà soát ngay sau khi nhận được thông tin về một số sản phẩm sữa nhiễm hàm lượng nhôm cao.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ với Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh (FSA) và Cơ quan An toàn thực phẩm của Châu Âu (EFSA), tuy nhiên cả 2 cơ quan này đều chưa có thông tin chính thức về vấn đề này. Bên cạnh đó Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm của quốc tế (CODEX) hiện vẫn không quy định hàm lượng nhôm trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em.

Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát các sản phẩm dinh dưỡng công thức nhập khẩu từ Anh đã công bố sản phẩm tại Cục và yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu giám sát hàm lượng nhôm đối với các sản phẩm Aptamil xuất xứ Anh đang lưu thông trên thị trường và báo cáo về Cục trước ngày 15/10/2013.
Nguyễn Hường