Sữa Grow vón cục như tào phớ, Abbott khẳng định bình thường

27/08/2011 07:12 Minh Quý - Tiểu Phương
(GDVN) - Bóc hộp sữa nước Grow (tập đoàn sữa Abbott) cho con trai uống, chị Linh phát hiện hộp sữa đóng cặn màu trắng, có mùi khó chịu.

Phản ánh đến báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, chị Nguyễn Diệu Linh (Lê Đại Hành, Hà Nội) cho biết, khi bóc hộp sữa nước hương Vani - nhãn hiệu Grow của tập đoàn sữa Abbott cho con trai uống, chị phát hiện hộp sữa đóng cặn màu trắng, nếm thấy sữa bị nhớt và có mùi khó chịu.

Chị Linh kể lại: “Tối ngày 21/8, tôi cho con trai (4 tuổi) đến TTTM Vincom chơi, có mang theo hộp sữa nước Grow hương Vani cho cháu. Tuy nhiên, khi cắm ống hút, cháu kêu sữa khó uống. Tưởng cháu giả vờ để khói phải uống sữa nên tôi vẫn bắt ép cháu uống tiếp. Đến lúc cháu một mực không chịu uống, tôi hút thử sữa mới bàng hoàng phát hiện sữa không thể nuốt được vì mùi vị rất kinh khủng giống như cao su, lại nhớt nên tôi phải nhổ ngụm sữa ra ngay lập tức.

Những hộp sữa Grow bất thường tại nhà chị Linh.

Mang hộp sữa về, cắt ra tôi phát hiện thấy đáy hộp có nhiều cặn đóng to như ngón tay. Tôi bóc tiếp 1 hộp khác ở cùng vỉ sữa con đang uống, vẫn thấy đọng cặn trắng khá to, bóc tiếp một hộp sữa ở vỉ khác (bà ngoại mua bé Bảo Minh 3 vỉ sữa tại cùng một cửa hàng), cũng trong tình trạng tương tự. Tuy nhiên, hộp sữa ở vỉ này là hương sô-cô-la, nên cặn có màu đen và nhỏ hơn... Tổng cộng tối hôm đó tôi đã bóc 3 hộp sữa đều bị tình trạng trên”.

Chị Linh cho biết, sữa Grow của tập đoàn Abbott được bé Bảo Minh (con trai chị) rất thích và bé đã uống loại sữa này được khoảng 1 năm nay.

Biết cháu mình thích loại sữa này, bà ngoại cháu đã mua cho cháu 3 vỉ sữa nước (loại 115ml, số lô sản xuất là 03061AQ00) nhãn hiệu Grow của tập đoàn Abbott tại đại lý sữa trên đường Trần Xuân Soạn. Trong đó, có 2 vỉ sữa hương vani, và một vỉ sữa hương chocolate với giá với giá 108.000 đồng/3 vỉ.

Theo quan sát của pv, sữa đóng cặn như tào phớ, dùng tay miết sẽ tan ngay.

“Con tôi uống sữa  nước của Abbott cũng đã lâu và cháu rất thích loại này. Cháu uống từ lúc 3 tuổi, khi thôi uống sữa bột. Đại lý sữa mẹ tôi mua 3 vỉ trên cũng là cửa hàng quen, bà hay lui tới mua. Khi mua sữa bà ngoại cháu cũng xem rất kỹ hạn sử dụng trên sản phẩm nên khi cắt hộp sữa ra tôi cũng khá bất ngờ vì có cặn đọng dưới đáy hộp lại to và nhiều đến thế”, chị Linh cho biết.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CLIP PHÁT HIỆN SỮA GROW VÓN CỤC

Có mặt tại nhà chị Diệu Linh, phóng viên được chứng kiến từ đầu đến cuối quá trình chị cắt thử 2 hộp sữa nước khác của 2 vỉ sữa khác nhau. Khi đổ sữa ra đĩa, từng cục cặn to như miếng tào phớ nhỏ đọng dưới đĩa. Đối với loại hương vani cặn to hơn, có màu trắng, hương sô-cô-la cặn nhỏ hơn, có màu nâu đen.

Hộp sữa nước hương vani được sản xuất ngày 03/03/2011 và hạn sử dụng đến ngày 03/12/2011. Hộp sữa hương sô-cô-la ngày sản xuất 27/02/2011 và hạn sử dụng đến ngày 27/11/2011, nhưng tính cho đến thời điểm này, tất cả các hộp sữa được bóc ra đều đóng cặn và có mùi.

Chị Linh chưa hết bàng hoàng sau khi phát hiện ra hiện tượng bất thường của những hộp sữa mà con trai chị thường uống.

“Không chỉ có thế, khi tôi cầm những viên cặn lên, vo nhẹ thì cặn này nhuyễn ra, rất có thể nhiều trẻ khác chỉ lắc hộp sữa là những cặn này sẽ tan ra và cứ thế uống. Nếu đúng thật là sữa có vấn đề chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các bé, vì thế tôi mong muốn các cơ quan chức năng xem xét để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và đặc biệt là bảo vệ sức khỏe của các cháu nhỏ”, chị Linh nói.

Theo phản ánh của chị Linh, phóng viên tìm đến đại lý sữa trên đường Trần Xuân Soạn. Tại đây, chị Dung - chủ đại lý cho biết: “Tôi chưa nghe thông tin phản ánh gì từ phía khách hàng cả. Nếu có sự việc, thắc mắc, khách hàng nên đến tìm gặp chúng tôi để được giải thích, hoặc nếu có thì bồi thường. Trong trường hợp chúng tôi không thể giải quyết được thì sẽ liên hệ tới nhà sản xuất để giải quyết.

Khi nhập nhiều thùng sữa về liền một lúc, mấy chục thùng, không thể thùng nào tôi cũng mở ra để kiểm tra hết được. Trường hợp của chị Linh rất có thể do đây là loại sữa bột hòa nước, để một thời gian thường có cặn lắng. Hoặc khách hàng mua sữa nhưng về lại để gần chỗ có khí nóng, thì sữa cũng bị kết tủa. Do đó, khi uống sữa nhà sản xuất vẫn khuyến cáo là nên lắc đều trước khi uống”.

Tại đại lý sữa trên đường Trần Xuân Soạn bày bán rất nhiều loại sữa nước Grow này.

Để hiểu cặn kẽ nguyên nhân cũng như chất lượng của những hộp sữa này, chị Linh đã gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Abbott in trên vỏ hộp sữa để phản ánh thông tin.

Ngày 24/8, Công ty sữa Abbott đã cử 2 nhân viên chăm sóc khách hàng xuống gặp gỡ và làm việc với chị Linh.

Tại buổi gặp gỡ, nhân viên Abbott đã mở 1 trong 2 hộp sữa trong sữa trong vỉ sữa bất thường chị Linh đang giữ. Hiện tượng sữa vón cục vẫn tiếp diễn.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CLIP PHÁT HIỆN SỮA GROW VÓN CỤC 

Tuy nhiên, sau khi nếm hộp sữa này trước sự chứng kiến của chị Linh, nhân viên hãng sữa Abbott cho biết, sữa vẫn thơm, ngon bình thường.

“Tôi không chấp nhận kết quả ấy. Họ giải thích rằng độ mịn và chỉ số hòa tan của từng lô sữa là khác nhau nên chuyện sữa có những cục cặn là binh thường. Như thế không hợp lí bởi họ cũng đã lắc rất nhiều trước khi đổ sữa ra. Nói chung là họ mới chỉ đánh giá cảm quan nên không thể đánh giá được chất lượng trong khi tôi cần một cách kiêm tra thật khoa học chứ không  phải là cách của nhân viên chăm sóc khách hàng đã làm”.

Abbott khẳng định, hiện tượng sữa Grow lắng cặn thế này là bình thường và không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Trong khi đó, trao đổi với báo điện tử Giáo Dục Việt Nam qua điện thoại, đại diện của Abbott tại TP.HCM khẳng định: Tất cả những lô sữa nước của Grow cũng như những lô sữa khác cũng hãng sữa này khi tung ra thị trường đều đã được thẩm tra chất lượng, đảm bảo an toàn khi đưa tới tay người tiêu dùng. Thêm vào đó, loại sữa nước này cũng được kiểm tra tại Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP.HCM nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

“Sữa Grow là sữa bổ sung thêm nhiều dưỡng chất nên hàm là lượng Protein và khoáng chất cũng khác so với các loại thông thường. Trong thời gian bảo quản, chất béo, khoáng chất có thể kết tụ, lắng xuống, về mặt cảm quan nhìn chúng chẳng khác gì những hạt vón lại. Tuy nhiên, về bản chất, những hạt này là chất dinh dưỡng, do đó, nó hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Nếu khách hàng để ý, ngoài vỏ sữa, Abbot cũng đã nêu khuyến cáo đối với khách hàng của mình khi đề dòng chữ: “Nên lắc đều trước khi uống” – Vị đại diện của Abbot một lần nữa khẳng định.

Hiện tại, Công ty sữa Abbot cũng đang tiến hành các thủ tục để thông tin chính thức tới các phương tiện thông tin truyền thông làm rõ vấn đề này cũng như khẳng định chất lượng của dòng sữa này, tránh tình trạng hiểu lầm gây mất uy tín của Abbot.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CLIP PHÁT HIỆN SỮA GROW VÓN CỤC

Minh Quý - Tiểu Phương