Tài sản ông Đặng Thành Tâm "bốc hơi" gần 600 tỷ trên sàn chứng khoán

12/11/2012 12:48 Theo Vnexpress
Từng giàu nhất sàn chứng khoán năm 2007 nhờ sở hữu một loạt cổ phiếu khu công nghiệp, địa ốc, ngân hàng... nay ông Đặng Thành Tâm trở thành người mất nhiều tiền nhất trên sàn cũng chính vì những mã này.
Những đại gia 'cháy túi' trên sàn chứng khoán 2012

Bên cạnh những trường hợp nỗ lực và may mắn để gìn giữ, tích lũy tài sản trước sóng gió của thị trường năm qua, việc nhiều đại gia "mất tiền" vì giá chứng khoán giảm không còn là chuyện hiếm. Thống kê của đối tác cung cấp dữ liệu - Công ty chứng khoán VnDirect cho thấy, nếu như 100 người "kiếm tiền" giỏi nhất trong năm tích lũy được 7.200 tỷ đồng từ cổ phiếu, thì cũng trên sàn chứng khoán, 100 người "mất tiền" nhiều nhất cũng hao hụt gần 7.950 tỷ đồng. Mất mát này chủ yếu đến từ việc giảm giá các cổ phiếu bất động sản, ngân hàng... trong một năm khó khăn của các ngành này.

Ngay phiên đầu năm, Vn-Index đã suy yếu và chốt tại mốc 350 điểm. Từ đó tới nay, từng có lúc chỉ số này vượt ngưỡng 400 điểm nhưng cũng không duy trì được lâu. Thị trường chứng khoán bấp bênh về thanh khoản và chập chờn với các đợt sóng được xem là nguyên nhân chính khiến nhiều đại gia Việt Nam “nghèo” hơn trong năm nay.

Ông Đặng Thành Tâm từng là người giàu nhất trên sàn chứng khoán năm 2007. Năm qua, áp lực công việc khiến ông đổ bệnh phải xin phép nghỉ họp Quốc hội ra nước ngoài chữa bệnh.


Tính đến ngày 9/11, ông Tâm đang sở hữu cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau, bao gồm KBC, SGT, NVB và ITA (cổ phiếu của Công ty cổ phần Tân Tạo). Trong 10 tháng qua, ông không đăng ký mua bán cổ phiếu nào, số chứng khoán ITA ông sở hữu tăng do được hưởng cổ tức tỷ lệ 30%. So với thời điểm đầu năm, các cổ phiếu ông Tâm đầu tư đều giảm giá 40-60%.

Khó khăn chung trên thị trường, cũng như một số rắc rối gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và gia đình đã khiến tài sản do ông Tâm sở hữu mất hơn 574 tỷ đồng, xuống còn 820,2 tỷ đồng trong năm nay. Với kết quả này, nhiều khả năng ông Đặng Thành Tâm sẽ rời khỏi danh sách 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán 2012, sau 5 năm góp mặt liên tiếp.

Gương mặt đứng thứ 2 trong danh sách người giảm tài sản mạnh nhất sàn chứng khoán năm 2012 là ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR). Ông Đạt từng là một trong những gương mặt mới của danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán năm 2010, nhờ sở hữu một trong những cổ phiếu bất động sản "hot" nhất thời bấy giờ.

Tài sản chứng khoán của ông Đạt từng vượt ngưỡng 2.600 tỷ đồng vào năm 2010. Con số này đã hao hụt mạnh trong 2 năm qua và 76,8 triệu cổ phiếu PDR mà ông đang năm giữ chỉ còn trị giá khoảng 930 tỷ đồng, giảm gần 515 tỷ so với năm ngoái.

Ngoài ra, danh sách những người giảm tài sản mạnh nhất năm nay còn có nhiều đại gia đình đám khác trên thương trường như ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên Thành viên Hội đồng sáng lập Ngân hàng cổ phần Á Châu; bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai hay ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng cổ phần Á Châu.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Phát Đạt.


Trong đó, trường hợp ông Nguyễn Đức Kiên đang vướng phải một số vấn đề liên quan đến pháp luật và không còn liên quan tới các hoạt động kinh doanh, nhưng hiện ông này vẫn nắm giữ khoảng 35,1 triệu cổ phiếu ACB. Trong 10 tháng qua, chứng khoán này giảm giá 26% đã khiến giá trị tài sản bằng cổ phiếu của đại gia này sụt hơn 168 tỷ đồng, còn khoảng 524 tỷ đồng.

Danh sách những người giảm tài sản mạnh nhất năm nay, có sự góp mặt của tổng cộng 30 doanh nhân từ lĩnh vực bất động sản và 17 đại gia từ ngành ngân hàng, trong đó chủ yếu là những người nắm giữ cổ phiếu ACB. Còn hơn một tháng nữa mới kết thúc năm 2012, nhiều chuyên gia dự báo tình hình kinh doanh bất động sản và tài chính ngân hàng chưa có tín hiệu khả quan.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Theo Vnexpress