Tân CEO của FPT phải "khác với Trương Gia Bình thì tốt hơn nhiều"

24/07/2013 09:48 Đỗ Tuyết
(GDVN) -"FPT là nơi tụ tập nhiều nhân tài, CEO mới tài phải đủ mạnh để mọi người tôn trọng. "Khác với Trương Gia Bình thì tốt hơn nhiều. Bởi nếu giống như Trương Gia Bình thì không cần đến người thứ 2 nữa" - ông Phan Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tâm Việt Group nhận xét.

"Khác với Trương Gia Bình thì tốt hơn nhiều"

Trở lại vị trí "ghế nóng" của FPT" sau khi ông Trương Đình Anh từ nhiệm chức vụ này vào tháng 9 năm ngoái, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc FPT cho biết trên hãng tin kinh tế Bloomberg: FPT có thể sẽ thuê một Tổng giám đốc điều hành mới để theo đuổi chiến lược định vị hướng ra toàn cầu.

“Khoảng đầu tháng 8 tới, chúng tôi sẽ có công bố chính thức về sự kiện này”, vại diện truyền thông của Tập đoàn FPT cho biết.

Trước thông tin FPT sẽ bổ nhiệm CEO mới trong quý 3 tới đây, ông Phan Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tâm Việt Group cho rằng: "Khác với Trương Gia Bình thì tốt hơn nhiều. Bởi nếu giống như Trương Gia Bình thì không cần đến người thứ 2 nữa...".

Nhận định về thông tin này, ông Phan Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tâm Việt Group, người  chuyên đào tạo kỹ năng sống và từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Marketing Công ty FPT FPT cho biết: “FPT là một tập đoàn lớn, ông Trương Gia Bình là người rất giỏi và quen công việc điều hành. Tuy nhiên những người đã có nhiều kinh nghiệm đôi khi sẽ vất vả cho tổng giám đốc, bởi sự cầu toàn, "ngứa mắt" nên rất dễ lấn sân của họ”.

Ông Việt nhận định: Những người FPT đều là người rất giỏi và có cá tính rất mạnh mẽ. Do đó, CEO mới phải rất cá tính nhưng cũng rất mềm mỏng.

"Khác với Trương Gia Bình thì tốt hơn nhiều. Bởi nếu giống như Trương Gia Bình thì không cần đến người thứ 2 nữa. Người mới phải có tố chất mạnh hơn hẳn Trương Gia Bình về mặt nào đó mới tập hợp lực lượng được", ông Việt nói: “Một cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao”, ba cây chỉ chụm được khi 3 cây đứng 3 phía, nếu 3 cây đứng cùng phía thì chụm lại đổ là cái chắc. Đồng đội chỉ thực mạnh khi tính cách và tài năng bổ sung cho nhau, khi mỗi người cũng phải nghiêng mình hợp tác. Một điều nữa là cái cây gai góc thì khó chịu, nhưng mà hợp tác được thì lại bền chắc. Cái cây trơn tru quá dễ tuột khỏi đồng đội.

Nhìn nhận một khía cạnh nào đó, những người mới lên đều muốn khẳng định mình và đưa ra một quyết sách. Nên nhớ rằng quyết sách thì ảnh hưởng đến rất nhiều người, do đó, quyết sách của CEO mới nên trọng tâm, ít hơn nhưng thâm sâu hơn.

Quyết sách phải thực thi quyết liệt, nhưng quyết liệt không có nghĩa là thiếu mềm mỏng để đạt mục đích. Quyết sách bao giờ cũng sẽ bị phản đối bởi con người ngại thay đổi. Vì thế đòi hỏi người lãnh đạo mới phải rất kiên cường, không được tự ái và quán triệt tính tập thể, đề cao hơn tính cá nhân mới có thể tồn tại được - Ông Việt nhận định.

Liệu có "cái dớp" thất bại trong lần chuyển giao lãnh đạo thứ 3 tại FPT?

Thiếu hụt lãnh đạo, chuyển giao thế hệ luôn là vấn đề lớn của toàn thế giới. Ở mọi thời đại, từ quốc gia, đạo giáo đến dòng họ, chứ không phải riêng vấn đề của doanh nghiệp, của FPT bây giờ.

Các công ty tư nhân lớn Việt Nam chủ yếu được thành lập sau khi bức tường Berlin đổ có thế hệ người sáng lập đầu tiên rất tuyệt vời cũng đang đứng trước thách thức chuyển giao thế hệ.

Sau hai lần chuyển giao bất thành, ắt hẳn FPT đã rút ra được những bài học xương máu, nhất là đối với người phải chuyển giao và người mới nhận nhiệm vụ. Biến cái bất lợi thành rất lợi.

“Hai lần chưa thành, có nhiều bài học để cho lần thứ 3, nhưng cũng có thể là cái dớp dễ lặp lại, không có gì là chắc chắn cả. Là một người luôn yêu quí FPT, đã đóng góp cho FPT thời kỳ đầu, cầu cho CEO mới của FPT xứng tầm để dịch chuyển được FPT lên tầm cao mới” - Ông Việt mong mỏi.

Có thể nói, trong thời gian vừa qua, dưới sự lãnh đạo tài tình của mình, ông Trương Gia Bình đã mang lại được những kết quả đáng ghi nhận cho tập đoàn FPT. FPT kỳ vọng doanh thu tại thị trường Mỹ sẽ tăng từ mức 22 triệu USD hiện tại lên đến 100 triệu USD vào năm 2016.

Việc bổ nhiệm CEO mới cùng tham vọng 'bành trướng' ra toàn cầu là một cân nhắc cực kỳ kỹ lưỡng đối với HĐQT FPT. Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Phan Quốc Việt, việc bổ nhiệm CEO mới cũng là một thuận lợi cho FPT có nhân tố mới để đạt được ước nguyện tạo dựng một tập đoàn công nghệ hùng mạnh tầm cỡ thế giới của người FPT và những người yêu FPT.

Đứng trước đội ngũ tài giỏi của FPT và hình ảnh vị lãnh đạo “tài ba”. Vậy người CEO mới có thể vượt qua được cái bóng của ông Trương Gia Bình và đảm được chức vị tốt như ông không?! - Đó vẫn luôn là câu hỏi đặt ra của nhiều người trước CEO mới. Còn đối với ông Phan Quốc Việt: "Đó không phải là cái bóng mà là cái độc đáo, cái thách thức để CEO mới của FPT dấn thân mạnh mẽ. Khác biệt mới tạo nên được điều đặc biệt. Làm như cũ mà mong kết quả mới là điên”.

>> Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index

Đỗ Tuyết