Tặng sữa hết hạn và những “cú phốt” về chất lượng sản phẩm của Abbott

23/03/2017 15:59 Mai Anh
(GDVN) - Tặng sữa hết hạn sử dụng cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng chỉ là một trong nhiều sự cố về chất lượng sản phẩm của Abbott.

Xác nhận trên Báo Lao động, đại diện Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng cho biết, ngày 17/3, đại diện hãng sữa Abbott (Mỹ) đến tặng sữa cho bệnh nhân. 

Trong quá trình làm từ thiện thì hãng sữa Abbott đã tặng cho bệnh nhân 300 bịch sữa bột. Trong đó, 4 thùng nguyên (70 gói/thùng) và một thùng lẻ 20 gói.

280 gói trong 4 thùng nguyên có ghi ngày sản xuất 23/2/2016; hạn sử dụng 2 năm. Trong khi đó, 20 gói lẻ còn lại có một số gói sữa hạn sử dụng là ngày 7/3/2017 (hết hạn sử dụng).

Tuy nhiên, trong 300 bịch sữa này thì có lẫn vài  bịch sữa đã quá hạn sử dụng (hạn ngày 7/3/2017).

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng, nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: Nguyễn Nam/ VTCNews).

Trước sự cố trên ngày 21/3, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo phòng thanh tra của Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm trực tiếp làm việc với bệnh viện và đại diện công ty sữa. Sau buổi làm việc, phía Abbott đã gửi lời xin lỗi về vụ việc.

Được biết, ngay sau khi biết thông tin phản ánh, đại diện hãng sữa Abbott đã thu hồi được 5 trong tổng số 20 gói sữa hết hạn kể trên và đã tự tiêu hủy.

Số sữa hết hạn còn lại đã được các bệnh nhân dùng hết. Hiện bệnh viện chưa phát hiện bệnh nhân nào có biểu hiện bất thường sau khi dùng sữa hết hạn. 

Tràn lan sữa Ensure không rõ nguồn gốc

Tặng sữa hết hạn cho bệnh nhân ung thư chỉ là một trong nhiều sự cố liên quan đến chất lượng sản phẩm.

Trước đó, thông tin trên Báo Điện tử Kiến Thức cho biết ngày 23/2/2016 ngày 23/2 anh Nguyễn Hữu Nam (Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) có mua một hộp sữa PediaSure BA loại 1,6 Kg với giá 965 nghìn đồng tại Siêu thị BiBo Mart địa chỉ tại số 290 phố Bạch Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội). 

Tuy nhiên khi mở hộp sữa ra pha cho con uống, anh Nam bất ngờ phát hiện trong cốc sữa PediaSure có dị vật bất thường, những hạt vẩn đen nổi trên bề mặt cốc sữa.

Nghĩ là cốc chưa rửa sạch nên anh Nam đã đem rửa sạch cốc và dùng nước sạch để pha lại cốc sữa khác nhưng những hạt vẩn đen nổi lợn cợn vẫn xuất hiện.

Sữa PediaSure BA bị phát hiện có chứa dị vật bất thường - ảnh nguồn Báo Điện tử Kiến Thức.

Ngay sau đó, anh Nam đã đem hộp sữa ra 290 phố Bạch Mai để phản ánh. Ngay tại thời điểm đó, trước sự chứng kiến của khách hàng và nhân viên siêu thị, đại diện BiBo Mart đã pha thử một cốc từ hộp sữa mà anh Nam mang ra trả thì phát hiện đúng là cốc sữa có hiện tưởng vẩn đen giống như anh Nam đã phản ánh. Siêu thị sau đó đã đồng ý đổi sản phẩm mới cho anh Nguyễn Hữu Nam.

Khi nhận được hộp sữa mới, ngay lập tức anh Nam đã đề nghị nhân viên của siêu thị BiBo Mart bóc ra và lấy một chiếc cốc sạch ra pha sữa trước sự chứng kiến của nhiều người. Tại lần pha sữa này, cốc sữa vẫn có những vẩn đen nhỏ li ti lẫn bột sữa nổi lên.

Được biết, hai hộp sữa nói trên mang nhãn hiệu PediaSure BA được nhập khẩu và phân phối bởi Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam), Centec Tower, 72 - 74 Nguyễn Thị Minh Khai (P.6, Q.3, TP HCM). Dưới đáy hộp ghi ngày sản xuất 09/12/2015 và hạn sử dụng đến 28/11/2017.

Cũng liên quan đến chất lượng sữa PediaSure, ngày 3/6/2015 đường dây nóng Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh chất lượng sữa PediaSure BA của chị Nguyễn Thị Quyên (TP Vinh – Nghệ An).

Trong phản ánh chị Nguyễn Thị Quyên cho biết, ngày 28/5/ 2015 chị có mua hai hộp sữa bột PediaSure BA (tem mầu tím) loại 850g dành cho trẻ từ 1 – 10 tuổi tại một cửa hàng sữa quen trên đường Ngô Đức Kế - TP.Vinh. Giá mỗi hộp sữa 585.000 đồng.

Hình ảnh hộp sữa PediaSure BA được chị Quyên mua về cho cháu sử dụng có hiện tượng bọt (ảnh do chị Quyên cung cấp)
Khi cháu chị sử dụng xong bọt trắng còn đọng lại rất nhiều trong bình sữa - ảnh so chị Quyên cung cấp

Sau khi mua về, chị Quyên bóc 1 hộp pha cho hai cháu con anh trai uống (một cháu bé 1 tuổi và một cháu 3 tuổi).

“Sau khi mua về tôi pha sữa bình thường ngoài cốc sau đó đổ sang bình sữa để cháu uống dễ dàng hơn.

Lúc này tôi thấy hiện tượng bọt trắng nhiều nổi lên trên mặt cốc, khi các cháu uống xong, bọt trắng đó tiếp tục đọng lại nhiều trong bình, nhìn bằng mắt bọt trắng trong sữa giống như bọt xà phòng” chị Quyên cho biết.

Sữa Ensure “không bán tại Việt Nam”: Xử lý nghiêm để tránh độc quyền

Trước phản ánh của chị Quyên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Thái Vương - Giám đốc đối ngoại của Abbott Việt Nam cho rằng, việc chị Quyên tạm thời không cho cháu nhỏ sử dụng sản phẩm là cần thiết.

“Nhiều trường hợp khách hàng đang sử dụng sản phẩm sữa này tuy nhiên khi chuyển sang sản phẩm sữa khác thấy hiện tượng lạ thắc mắc là điều bình thường, mình sẽ giải thích để khách hàng hiểu” ông Vương cho biết.

Cũng theo đại diện Abbott Việt Nam để có câu trả lời chính xác về những hiện tượng xảy ra với sữa PediaSure như phản ánh cần phải có bộ phận chuyên môn, tìm hiểu ghi nhận sự việc. 

Bên cạnh các sự cố liên quan chất lượng sản phẩm, hãng sữa Abbott cũng từng dính sai phạm về việc kê khai thiếu thuế phải nộp cho ngân sách nhà nước; khai thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp; chi quảng cáo vượt mức quy định nhiều tỷ đồng.

Mai Anh