TGĐ Mai Kiều Liên: "Sẽ đưa Vinamilk lọt top 50 DN sữa lớn nhất TG"

01/01/2013 13:08 Phương Trang
(GDVN) - Trong chiến lược phát triển, lãnh đạo Vinamilk cho biết: Sẽ phấn đấu để lọt vào top 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới với doanh số 3 tỉ USD vào năm 2017.

Năm 2012, tình hình kinh tế trong nước và thế giới vẫn gặp nhiều khó khăn nhưng Vinamilk vẫn luôn đạt mức tăng trưởng ngoạn mục, ngoài thị trường trong nước hiện sản phẩm có mặt tại 23 quốc gia trên thế giới. Trong chiến lược phát triển, Vinamilk phấn đấu để lọt vào top 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới với doanh số 3 tỉ USD vào năm 2017.

Theo thống kê 11 tháng năm 2012, Vinamilk đã đạt doanh thu là 24.776 tỷ đồng, dự kiến đến hết năm 2012, Vinamilk sẽ đạt doanh số khoảng  27.300 tỷ đồng. Năm 2012 Vinamilk sẽ tiêu thụ trên 4 tỷ sản phẩm (cao nhất từ trước đến nay, trong điều kiện Vinamilk không tăng giá và tham gia bình ổn giá sữa cho người tiêu dùng cả nước). Hiện nay Vinamilk đang được xếp thứ 53 trong số các công ty sữa lớn nhất Thế giới.

Liên tục đạt top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam

Dưới áp lực cạnh tranh gay gắt từ những tập đoàn thực phẩm "có máu mặt" trên thế giới cũng như sự trỗi dậy của các công ty trong nước, Vinamilk vẫn tạo được những bước đột phá mạnh mẽ trong khoảng 3 năm vừa qua để tiếp tục giữ vị trí là công ty sữa hàng đầu Việt Nam. Trong khối các doanh nghiệp tư nhân, Vinamilk liên tục có mặt trong top 5 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất từ 2008 cho đến nay. Năm 2012, Vinamilk tiếp tục đứng thứ  4 trong top 5 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Năm 2012, tình hình kinh tế trong nước và thế giới vẫn gặp nhiều khó khăn nhưng Vinamilk vẫn luôn đạt mức tăng trưởng ngoạn mục, ngoài thị trường trong nước hiện sản phẩm có mặt tại 23 quốc gia trên thế giới

Vừa qua, Vinamilk là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên vừa chính thức tham gia Hiệp hội Quản trị Doanh nghiệp châu Á (viết tắt là ACGA). ACGA được thành lập tại Hồng Kông vào tháng 10 năm 1999 là một hiệp hội độc lập, phi lợi nhuận có 94 thành viên (56 thành viên ở châu Á-Thái Bình Dương và 38 thành viên ở châu Âu và Bắc Mỹ). Thành viên Hiệp hội bao gồm các tổ chức tài chính đầu tư toàn cầu, các công ty niêm yết hàng đầu châu Á, công ty luật và kế toán, các hiệp hội nghề và các trường đại học.

Việc Vinamilk trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên tham gia Hiệp hội Quản trị Doanh nghiệp châu Á sẽ giúp Vinamilk nâng tầm quản trị quốc tế, đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của Vinamilk trong khu vực và trên Thế giới. Hiệp hội Quản trị doanh nghiệp Châu Á đánh giá cao sự gia nhập Hiệp hội của Vinamilk và cho rằng đây là một bước tiến phát triển của doanh nghiệp Việt Nam. 

Lãnh đạo xuất sắc – chìa khoá để thành công

Một trong những câu chuyện làm nên thành công của Vinamilk trong suốt chặng đường phát triển của mình đó chính là Vinamilk đã may mắn có được một tập thể lãnh đạo có tâm, có tầm nhìn và có những kĩ năng lãnh đạo xuất sắc. 

Bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Vinamilk vào danh sách 50 nữ doanh nhân có quyền lực nhất châu Á do tạp chí Forbes bình chọn.

Tháng 3 năm 2012, lần đầu tiên khảo sát và đánh giá các nữ lãnh đạo doanh nghiệp ở châu Á, Tạp chí Forbes đã đưa Bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc Vinamilk vào danh sách 50 nữ doanh nhân có quyền lực nhất châu Á. Forbes mô tả: “Bà Mai Kiều Liên đã xây dựng Vinamilk thành không những là một trong những thương hiệu của Việt Nam có lợi nhuận nhất mà còn là được kính trọng trên khắp châu Á”. 

Tháng 5 năm 2012, Corporate Governance Asia (Tạp chí Quản trị Doanh nghiệp châu Á), trụ sở tại Hồng Kông, đã tiếp tục bình chọn Bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám Đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là “Lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc châu Á”. Đây là lãnh đạo doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam trong danh sách cùng với lãnh đạo các tập đoàn lớn khác trong khu vực như China Telecom, HTC, San Miguel, LG…China Daily - một tờ báo tiếng Anh duy nhất tại Trung Quốc xuất bản vào tháng 6.2012 đã có bài viết Dairy Queen (Nữ hoàng sữa) trong đó viết: “Sự sáng tạo, gan góc của bà Mai Kiều Liên đã đưa Vinamilk lên bản đồ quản trị doanh nghiệp toàn cầu”.

Tăng cường về chất và lượng nguồn sữa bò tươi nguyên liệu 

Để làm ra sản phẩm sữa đảm bảo chất lượng, đòi hỏi phải có một quá trình liên hoàn và khép kín: chăn nuôi, thức ăn, môi trường, thu hoạch, chế biến sản phẩm, rồi quy trình vắt sữa, bảo quản, xử lý sữa... 

Xuất phát từ nhận thức đó, Vinamilk đã dày công xây dựng quy trình sản xuất khép kín, nhất là kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu và quy trình chế biến sữa. Hiện nay, Vinamilk là một trong những Công ty thu mua tới hơn 60% sản lượng sữa của nông dân, với lượng sữa tươi ngày càng tăng cao cả về chất lượng và số lượng. 

11 tháng đầu năm 2012, Vinamilk đã thu mua 148 triệu lít sữa bò tươi nguyên liệu của bà con nông dân và từ 5 trang trại của Vinamilk trị giá 1.622 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Để đảm bảo đầu ra cho nông dân, khuyến khích nông dân chăn nuôi bò sữa, Vinamilk đã liên kết với hơn 5000 hộ nông dân. Ngoài đầu tư, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi để có sản phẩm cao nhất, tốt nhất về chất lượng Vinamilk còn cho đầu tư phát triển 5 trang trại với khoảng 8000 con bò sữa (bò nhập từ nước ngoài, trong đó có 50% bò vắt sữa), cho 70 tấn/ngày cộng với 61.000 con bò sữa của nông dân với 460 tấn sữa /ngày cũng được Vinamilk đảm bảo đầu ra rất ổn định. 

Năm 2012, Vinamilk vẫn tiếp tục kiên định lập trường duy trì đồng thời hai nguồn cung cấp sữa bò tươi nguyên liệu (đầu tư khai thác sữa nguyên liệu từ những trang trại do Vinamilk làm chủ và thu mua sữa bò tươi nguyên liệu từ các hộ dân) nhằm đáp ứng đủ nhu cầu sữa tươi nguyên liệu chất lượng cao, vừa tạo nhiều công ăn việc làm cho người nông dân, góp phần xây dựng một ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam phát triển theo hướng ổn định và bền vững.

Trong thời gian tới, Vinamilk sẽ tiếp tục đồng hành cùng người chăn nuôi bò sữa Việt Nam với chính sách hỗ trợ nâng cao chất lượng con giống, tăng năng suất và phát triển nhiều mô hình chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp để phát triển bền vững. Trong đó có chương trình hỗ trợ bán bò giống, cung cấp tinh bò sữa chất lượng cao do Vinamilk nhập khẩu từ các hãng danh tiếng trên thế giới. Bên cạnh việc thu mua sữa, Vinamilk cũng tiến hành kiểm soát chất lượng sữa tươi nguyên liệu thu mua từ hộ dân một cách nghiêm ngặt từ khâu khai thác, bảo quản, vận chuyển rồi giao sữa từ hộ chăn nuôi đến trạm trung chuyển và đến nhà máy.

Đầu tư thiết bị công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với nền kinh tế thế giới,  nhân lực rẻ hay nguồn tài nguyên dồi dào chỉ là những yếu tố có tính khởi động ban đầu giúp doanh nghiệp có lợi thế chiếm lĩnh thị trường. Vấn đề then chốt để tạo nên thành công lâu dài của doanh nghiệp chính là chất lượng và công nghệ.

Hiện Vinamilk có 1 nhà máy sản xuất sữa ở New Zealand và 10 nhà máy sản xuất sữa hiện đại từ Bắc vào Nam và đã chạy hết 100% công suất, mỗi ngày sản xuất và đưa ra thị trường hơn 18 triệu sản phẩm. Trong năm 2012, Vinamilk đã khởi công xây dựng Nhà máy sữa Lam Sơn tại Thanh Hóa với tổng vốn đầu tư hơn 276 tỷ đồng, với thiết kế khoảng 156 triệu hũ sữa chua/ năm; 60 triệu lít sữa tiệt trùng /năm, các thiết bị dây chuyền của Nhà máy sẽ được nhập từ các nước G7, châu Âu; đưa vào hoạt động Nhà máy ở Đà Nẵng chuyên sản xuất sữa tươi, sữa chua. 

"Chiến lược của Vinamilk trong thời gian tới là phấn đấu trở thành 1 trong 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới với doanh số 03 tỷ đô la Mỹ vào năm 2017 (Vinamilk hiện đang ở vị trí thứ 53) và để phục vụ cho chiến lược tăng tốc phát triển, Vinamilk sẽ khánh thành 2 nhà máy chế biến sữa hiện đại bậc nhất Thế giới hiện nay vào đầu Quý II.2013, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 200 triệu USD)" - Bà Mai Kiều Liên chia sẻ.

Dây chuyền sản xuất sữa bột chất lượng cao tự động hiện đại ở Nhà máy Miraka của Vinamilk tại New Zealand

Bà Mai Kiều Liên cho biết: “Siêu nhà máy” thứ nhất ở Bình Dương cho 400 triệu lít sữa/năm, công suất tương đương gần 9 nhà máy hiện nay của Vinamilk cộng lại. Giai đoạn 2 sẽ nang công suất lên 800 triệu lít sữa/ năm. Nhà máy này hoàn toàn tự động hóa, với vận hành của robot. Nhà máy thứ hai chuyên sản xuất sữa bột trẻ em Dielac 2 ở khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore, công suất 54.000 tấn/năm.  

Sự đầu tư trên sẽ góp phần tạo ra năng suất lao động cao, quy mô sản xuất phát triển mạnh tạo doanh thu lớn, lợi nhuận cao. Đặc biệt, việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ luôn được coi là mũi nhọn đột phá làm tăng dần chủng loại sản phẩm qua từng năm. Và trong 5 năm vừa qua, Vinamilk đã cung ứng cho thị trường trên 30 sản phẩm mới, xét duyệt nhiều sáng kiến làm lợi cho nhà nước hàng trăm tỷ đồng, điển hình như sản phẩm Dielac Anpha 1, 2, 3; sản phẩm sữa tươi 100%...

Phương Trang