TGĐ Sky Garden "biến mất", Viện KHCN Tàu thủy có trách nhiệm gì?

07/04/2014 06:57 Minh Hồng
(GDVN) - Viện khoa học công nghệ Tàu thủy – đơn vị liên doanh với Công ty CP Thép Vân Thái - Vinashin thực hiện dự án Sky Garden phải có trách nhiệm với khách hàng.

Sau khi Báo Điện tử Giáo Dục Việt Nam (giaoduc.net.vn) đăng tải bài viết “Dự án Sky Garden: Tổng Giám đốc “mất tích” hay “lẩn trốn”?” với nội dung phản ánh nghi vấn của khách hàng mua căn hộ tại dự án Sky Garden (Hoàng Mai, Hà Nội) trước thông tin ông Hồ Anh Thái, Tổng giám đốc Công ty TNHH Định Công – chủ đầu tư dự án đã biến mất, không liên lạc được, trong khi dự án đã dừng thi công nhiều tháng nay.

Khách hàng cho rằng có việc bưng bít thông tin của chủ đầu tư về việc ông Hồ Anh Thái “mất tích” trong nhiều tháng và đặt dấu hỏi về số tiền họ đã nộp cho công ty hàng trăm tỷ đồng giờ đi về đâu?

Khách hàng “biểu tình” tại dự án Sky Garden Towers sáng 21/3 (ảnh VnMedia)

Đến thời điểm này, các khách hàng không biết ai sẽ là người chịu trách nhiệm với những hợp đồng được ký trước đó. Bởi lẽ, việc mua bán căn hộ giữa khách hàng với chủ đầu tư được ký kết thông qua người được ủy quyền là ông Cao Khắc Quý - Giám đốc kinh doanh, nhưng hiện tại ông Quý đã nghỉ việc tại công ty. 

Như vậy, khách hàng mua nhà tại dự án Sky Garden chỉ có thể tìm đến địa chỉ duy nhất là Viện khoa học công nghệ Tàu thủy – đơn vị liên doanh với Công ty CP Thép Vân Thái - Vinashin thực hiện dự án này. 

Tuy nhiên đại diện của Viện khoa học công nghệ Tàu thủy trong cuộc trao đổi với Infonet cũng không khẳng định hay phủ nhận có hay không việc ông Thái biến mất và ôm tiền đi. Cụ thể, trong cuộc trả lời với báo chí ông Đinh Khắc Minh, Viện trưởng Viện khoa học công nghệ Tàu thủy đã đưa ra lý do ông Hồ Anh Thái “mất tích” là do mâu thuẫn gia đình, không liên quan đến công việc?

Về phương án giải quyết ông Minh cho biết: “Sau 2 tuần không liên lạc được với ông Thái, không có người điều hành Công ty thì chúng tôi đã báo cáo lên Vinashin để cử người khác thay thế, điều hành Công ty. Hiện Vinashin cũng đang ráo riết tìm người thay ông Thái.

Công ty phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với người mua nhà. Tuy nhiên, để điều hành và tiếp tục thực hiện dự án phải có người của Vinashin cử sang đề thừa hành nghĩa vụ bởi là đơn vị đại diện pháp luật”.

Trong khi theo ông Đinh Văn Tuấn - giám đốc Ban quản lý dự án Sky Garden cho biết, lần cuối cùng ông Hồ Anh Thái gửi tin nhắn và email cho ông và anh em trong công ty là ngày 9/10/2013. Từ đó tới nay họ không thể liên lạc được với ông Thái. Điều đó có nghĩa từ tháng 10/2013 đơn vị quản lý vẫn chưa tìm được người thay ông Thái để tiếp tục thực hiện dự án, trách nhiệm sự chậm trễ này thuộc về Vinashin và Viện khoa học công nghệ Tàu thủy.

“Viện khoa học công nghệ Tàu thủy giống như người chủ sở hữu, còn quyền lợi nhà đầu tư trực tiếp là Công ty TNHH Định Công. Trách nhiệm của Viện là yêu cầu Vinashin phải cử người sang điều hành hoạt động của Công ty để đảm bảo quyền lợi mua nhà của khách hàng. Còn Viện cũng không thể bỏ vốn ra tiếp tục thi công dự án”, ông Minh nói.

Theo lãnh đạo Viện khoa học công nghệ Tàu thủy, hiện đơn vị này đã tìm được đối tác để tiếp tục thực hiện dự án, dự kiến tháng 6/2015 dự án Sky Garden sẽ được hoàn thành và bàn giao nhà cho khách hàng. Tuy nhiên hiện tại dự án vẫn chưa được thi công trở lại.

Sau những lùm xùm về dự án này, nhiều khách hàng ngỡ ngàng khi biết Công ty TNHH CB Richard Ellis (CBRE) và Công ty cổ phần bất động sản Thế Kỷ (CenGroup) tham gia phân phối dự án. Được biết CBRE, CenGroup là đơn vị có uy tín, nhiều khách hàng tin tưởng vào uy tín này đã quyết định mua nhà tại dự án Sky Garden.

Dự án Sky Garden tọa lạc trên diện tích đất 7.000 m2 tại Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty TNHH Định Công (thành viên Vân Thái Group làm chủ đầu tư (do 2 thành viên là Viện Khoa học công nghệ tàu thủy và Công ty cổ phần Thép Vân Thái - Vinashin góp vốn). Đây là dự án tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ được cấp giấy phép đầu tư tháng 3/2011 và được cấp phép xây dựng vào tháng 12/2011.

Được biết, từ tháng 1/2012, dự án được mở bán tại một số sàn giao dịch bất động sản với giá 18,1 triệu đồng/m2 nhằm huy động vốn từ khách hàng. Mỗi khách hàng đóng 40% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư, tương đương với mức tiền trung bình từ 800 triệu đồng đến trên 1 tỷ đồng. Tổng cộng dự án đã huy động được hơn 400 tỷ đồng từ khách hàng. Sau một thời gian chậm thi công, đến tháng 9/2012, một số khách hàng đã gửi đơn tố giác chủ đầu tư có hành vi chiếm dụng vốn của khách hàng, vi phạm tiến độ thi công.

Minh Hồng