TGĐ Tập đoàn Nam Cường nói gì về dự án bị thu hồi?

07/07/2012 15:24 Thành Chung
(GDVN) - TGĐ Tập đoàn Nam Cường cho biết, dự án thu hồi là 1 trong 4 dự án đối ứng và thương mại liên quan tới dự án đường trục Bắc - Nam.
Liên quan đến việc ngày 5/7/2012, UBND TP.Hà Nội giao cho sở TN&MT phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan lập hồ sơ thu hồi đất của 8 đơn vị, doanh nghiệp, trong đó có dự án Khu đô thị Thạch Thất có diện tích 8,03ha tại 7 xã và 1 thị trấn tại huyện Thạch Thất do Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội (trước đây là Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường) làm chủ đầu tư.

TGĐ Tập đoàn Nam Cường.
Trao đổi với PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào sáng ngày 6/7, ông Trần Oanh, Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường cho biết, đây là 1 trong 4 dự án đối ứng và thương mại liên quan đến dự án đường trục Bắc - Nam.

"Tập đoàn được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương tại văn bản số 209/TTg-CN, ngày 05/2/2008 và UBND TP.Hà Nội giao làm nhà đầu tư thực hiện dự án tuyến đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc – Nam tỉnh Hà Tây (nay là thành phố Hà Nội) theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) với các dự án đối ứng là khu đô thị mới Quốc Oai, khu đô thị mới (ĐTM) Chương Mỹ và khu đô thị thương mại Thạch Thất, khu đô thị Phúc Thọ.

Đối với khu đô thị Thạch Thất, ngay sau khi được UBND tỉnh Hà Tây giao làm chủ đầu tư (tháng 7/2008), chúng tôi đã tập tung phối hợp với các cơ quan, ban ngành của tỉnh Hà Tây hoàn thiện các thủ tục pháp lý và triển khai các nội dung như: lập phương án đền bù, GPMB; đo đạc, lập bản đồ tổng thể và bản đồ tỷ lệ 1/1000 phục vụ công tác thu hồi đất, GPMB; phối hợp với UBND huyện Thạch Thất công bố quy hoạch khu đô thị, thông báo chủ trương, chính sách thu hồi đất tại các vị trí thu hồi đất thực hiện dự án,...", ông Oanh cho biết

Tuy nhiên, sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính vào ngày 01/8/2008, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng tiến hành rà soát toàn bộ các dự án khu đô thị, khu dân cư và các dự án khác liên quan đến việc bố trí không gian Hà Nội thuộc địa giới Hà Nội mở rộng.

Dự án khu đô thị Thạch Thất đang bỏ hoang của tập đoàn Nam Cường sẽ bị TP Hà Nội thu hồi.

"Trong quá trình Bộ Xây dựng thực hiện việc rà soát các dự án và lập quy hoạch chung, Tập đoàn Nam Cường vẫn chưa được nhận bàn giao mặt bằng khu đô thị mới Thạch Thất để triển khai thực hiện. Do đó toàn bộ diện tích dự án khu đô thị mới Thạch Thất vẫn thuộc sự quản lý của chính quyền địa phương và nhân dân vẫn thực hiện canh tác, sản xuất bình thường", ông Oanh cho hay.

Ngày 26/7/2011, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1259/QĐ-TTg phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Căn cứ theo quy hoạch chung được phê duyệt, dự án đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc – Nam vẫn nằm trong quy hoạch; các dự án đô thị đối ứng dọc tuyến đường được điều chỉnh về quy mô và tính chất, cụ thể: có 3 khu đô thị là khu đô thị sinh thái Phúc Thọ, Quốc Oai, Chương Mỹ.

Tập đoàn Nam Cường đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội đề nghị tiếp tục giao cho Tập đoàn thực hiện các khu đô thị nêu trên để làm dự án đối ứng cho tuyến đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc Nam theo hình thức BT. Các khu đô thị này đang được UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo lập quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết, dự kiến hoàn thành trong năm 2012.  

"Chính do nhiều bất hợp lý xảy ra trong quá trình điều chỉnh quy hoạch chung của thủ đô nên chúng tôi đã chủ động đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước được bàn giao lại dự án khu đô thị Thạch Thất không còn phù hợp với quy hoạch chung này", ông Oanh khẳng định.

Khi được hỏi về việc, giao lại dự án này, liệu có ảnh hưởng đến việc triển khai các dự án khác cũng như quá trình hoạt động chung hay không, ông Trần Oanh nhấn mạnh: "Tuy bị thiệt hại nhất định bởi chi phí trong quá trình lập quy hoạch và chuẩn bị đầu tư dự án nhưng với việc chưa triển khai các bước của dự án đã giảm thiểu được thiệt hại ở mức tối đa nhất cho các bên liên quan.

Cùng với nguồn lực hiện có thì việc giao lại dự án này sẽ không gây ảnh hưởng đến việc thực hiện các dự án khác cũng như đến hoạt động chung của toàn Tập đoàn chúng tôi".
Thành Chung