TGĐ Trung Nguyên được vinh danh "vĩ nhân" theo tiêu chí nào?

(GDVN) - Theo ý kiến của Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, việc lựa chọn doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ để vinh danh danh nhân thể hiện thái độ hết sức hồ đồ...

(GDVN) - Theo ý kiến của Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Xã hội và Phát triển được trích đăng trên báo Báo NLĐ sáng nay, việc lựa chọn doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ để vinh danh danh nhân thể hiện thái độ hết sức hồ đồ và những người làm sách quá thiếu cảm quan khi chọn nhân vật.

>> Choáng với sách xếp Tổng Giám đốc Trung Nguyên chung với vĩ nhân

>> Trần tình của tác giả cuốn sách xếp TGĐ Trung Nguyên chung với vĩ nhân

>> TGĐ Trung Nguyên đứng chung cùng các vĩ nhân từ năm 2008?

Trong quyển sách “Tài năng và đắc dụng” do GS-TSKH Nguyễn Hoàng Lương và PGS-TS Phạm Hồng Tung chủ biên xuất bản từ năm 2008, việc Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971) được vinh danh ngang hàng cùng bậc anh hùng, danh nhân tiêu biểu nhất của hơn 4.000 năm lịch sử gây nhiều luồng ý kiến trái chiều trong dư luận. Theo đó, không ít bạn đọc của báo Giáo dục Việt Nam nhận định: “Tôn vinh ông Vũ giỏi, kinh doanh giỏi còn hợp lý chứ nâng tầm ông lên là bậc nhân tài thì phải xem xét dựa trên những tiêu chí nào”.

Ai mở hội thảo xếp hạng "vĩ nhân" cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ?

Chia sẻ trên báo SGGP, ông Trần Thành Trung - cán bộ của Viện Nghiên cứu VHNT Việt Nam cho rằng: “Nhân vật Đặng Lê Nguyên Vũ được xếp cùng với Bạch Thái Bưởi - người khởi xướng “Người Việt dùng hàng Việt”, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hình ảnh thương nhân Việt Nam đầu thế kỷ 21 trong khi các thành tựu kinh doanh của anh Vũ chưa phải là nổi bật đặc biệt so với các doanh nhân khác cùng thời do đó, để thuyết phục bạn đọc nhóm biên soạn cần minh bạch trong việc đề ra tiêu chí chọn lựa và giải thích rõ ràng. Nếu không rõ ràng những vấn đề này, bạn đọc rất dễ suy đoán rằng “Tài năng và đắc dụng” giống như một cuốn sách ca tụng Đặng Lê Nguyên Vũ”.

Ai mở hội thảo đánh giá ông Vũ? ảnh VEF
Theo bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam: “Tôn vinh ông Vũ giỏi, kinh
doanh giỏi còn hợp lý chứ nâng tầm ông lên là bậc nhân tài,
những người viết sách phải xem xét lại”.
Ảnh: VEF
 
Theo ý kiến của Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Xã hội và Phát triển được trích đăng trên báo Báo NLĐ sáng nay, việc lựa chọn doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ để vinh danh danh nhân thể hiện một thái độ hết sức hồ đồ và những người làm sách quá thiếu cảm quan khi chọn nhân vật.
 
“Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nguyễn Trãi, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Công Trứ, Bạch Thái Bưởi... đã được các nhà lịch sử, khoa học, nhà nghiên cứu công nhận về tài năng ở nhiều công trình nghiên cứu, nhiều hội thảo, nhưng thử hỏi đã ai mở hội thảo để đánh giá về ông chủ tập đoàn Trung Nguyên?”, ông Vịnh nhấn mạnh. Cũng theo  Tiến sĩ Nguyễn Văn Vịnh, xếp Đặng Lê Nguyên Vũ đứng chung với các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử là một việc làm hết sức khập khiễng, thậm chí còn gây phản cảm.

Phản hồi trên báo Khoa học&đời sống, bạn đọc Trịnh Minh Anh cho biết: “Tôi thật sự bất ngờ, choáng về chuyện này. Bởi lẽ xét về đóng góp cho nhà nước, theo báo chí, Tập đoàn Trung Nguyên của ông Vũ xếp hạng nộp thuế thu nhập các năm khá khiêm tốn: năm 2007, 2008,2009 đứng thứ 159/200, năm 2010 đứng thứ 581/1.000. Ông ta làm Tổng Giám đốc Tập đoàn nhưng nào phải đã nổi tiếng gì. Chưa nói hiệu quả kinh doanh nộp thuế là vậy nhưng hiệu quả xã hội doanh nghiệp này thế nào? Ngành chức năng kiểm tra kỹ càng chưa?”.

Cũng phản hồi trên báo Khoa học&đời sống, bạn đọc Nguyễn Thiện (Ninh Thuận) cho rằng: không phải hễ là doanh nhân giàu có là "Tài năng và Đắc dụng", do vậy việc nhà xuất bản Chính trị Quốc gia cho xuất bản cuốn sách cần phải xem xét nghiêm túc".

Chia sẻ ý kiến trên báo Dân Việt, bạn đọc Trần Hùng nhìn nhận: “Thật là một chiêu đánh bóng tên tuổi khiến độc giả "sởn da gà". Tôi có anh bạn là doanh nhân bất động sản mới nổi, cũng thường xuyên vung tiền thuê người viết bài nói tốt về mình và các cửa hàng, địa điểm giải trí do anh sở hữu, nhưng anh ấy chỉ dừng lại ở các tờ báo mang nhiều tính thương mại và quảng cáo chứ chưa ngông đến mức chi tiền mua nhà văn để ra sách ca ngợi mình, xếp mình ngang với các nhân vật tầm cỡ như Donal Trump, Jemmy Rains...”.

Không có vĩ cuồng?

Trong khi nhiều người không khỏi “sốc” với sự sắp xếp của các nhà khoa học. Một số bạn đọc đồng cảm lại có ý kiến ủng hộ với Đặng Lê Nguyên Vũ.

Tranh luận trên diễn đàn Webtretho, bạn có nick name Tobikas viết: “Anh Vũ là người đầu tiên đưa được thương hiệu Việt ra nước ngoài, tự tay xây dựng được một thương hiệu lớn từ con số 0, tránh cảnh nước Việt sản xuất cà phê mà để các hãng cà phê lớn của nước ngoài vào chiếm lĩnh thị trường. Nếu xét thời điểm trước năm 1945, Bạch Thái Bưởi là doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam, vì xây dựng cơ đồ, đánh bại được các doanh nghiệp khác của người Hoa và Pháp trên đất Việt. Thì từ năm 1945 đến nay, nếu phải chọn một người, anh Vũ xứng đáng”.

Đồng quan điểm với Tobikas, độc giả Nguyễn Thị Thanh (TP.Vinh, Nghệ An) nêu ý kiến cá nhân mình trên Khoa học&đời sống: “Tại sao chúng ta phải sống mãi với những tên tuổi hàng trăm, ngàn năm trước. Chẳng lẽ con cháu chúng ta những năm 2500 sẽ không được phép có thêm tên tuổi vĩ nhân nào của thời đại 2000?

Tôi chưa đầy 30 tuổi. Tôi không quên những vĩ nhân như Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi, Đào Duy Từ, Lê Quý Đôn, Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Trường Tộ, Bạch Thái Bưởi… Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi không được phép ngưỡng mộ những tên tuổi hiện đại như Đặng Lê Nguyên Vũ, Trương Gia Bình, Đoàn Nguyên Đức… Khái niệm Vĩ nhân, tôi chỉ hiểu, họ làm nên những ảnh hưởng nhất định tới cộng đồng xung quanh. Xét về mặt nào đó, thành tựu của Vũ đáng được mảnh đất cà phê, công nghiệp cà phê VN ghi nhận.”

Tuy nhiên, ngay sau ý kiến của bạn Thanh, một độc giả khác đã "phản pháo":  “Vấn đề xếp Vũ như vậy là quá lố, tôi không bàn cãi nữa, chỉ nói với bạn Thanh một điều: Vũ quá trẻ, cuộc đời còn dài và rất phức tạp đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh. Giả sử mai nay Vũ "thất bại", vậy là cuốn sách vứt sọt rác? ... khi đó con của bạn hỏi, "Mẹ ơi. 1 trong 10 Vĩ nhân của Việt Nam - ông Đặng Lê Nguyên Vũ là ai?"...

Trong khi đó, phản hồi đến báo Giáo dục Việt Nam không ít bạn đọc nhận định: “Tôn vinh ông Vũ giỏi, kinh doanh giỏi còn hợp lý chứ nâng tầm ông lên là bậc nhân tài thì phải xem xét dựa trên những tiêu chí nào”.

P.T (tổng hợp)

>> Choáng với sách xếp Tổng Giám đốc Trung Nguyên chung với vĩ nhân

>> Trần tình của tác giả cuốn sách xếp TGĐ Trung Nguyên chung với vĩ nhân

>> TGĐ Trung Nguyên đứng chung cùng các vĩ nhân từ năm 2008?

Theo bạn, liệu doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ đã xứng đáng trong cuộc tôn vinh này hoặc ai có thể xứng đáng hơn ông Vũ? Bạn nhìn nhận thế nào về các tiêu chí sắp xếp trong quyển sách “Tài năng và đắc dụng”? Hãy chia sẻ ý kiến với báo Giáo dục Việt Nam bằng cách gửi vào ô phản hồi dưới đây hoặc gửi về địa chỉ toasoan@giaoduc.net.vn. Trân trọng!

Đang tải tin...