TGĐ Trương Đình Anh trở lại, văn hóa FPT xưa, liệu còn không?

02/09/2012 06:55 Hân Ni
(GDVN) - Văn hóa FPT từ lâu đã không còn được như xưa nữa. Và khi TGĐ Trương Đình Anh trở lại, có người còn lo lắng về nguy cơ của một thời kỳ “bá trị”, “độc quyền”…
Văn hóa FPT xưa = Máu lửa + hết mình

”Nhiều người lại hỏi tôi rằng khi nhắc tới dân FPT thì người ta nhắc tới điều gì. Tôi thì muốn nhắc đến sự máu lửa và hết mình” - đó là những gì mà ông Nguyễn Mạnh Hùng (GĐ Công ty CP sách Thái Hà), người đã từng giữ vai trò Phó Giám đốc Trung tâm Đề án và Chuyển giao công nghệ của FPT, nhắc tới khi nghĩ về người của FPT.

“Chúng tôi luôn cố gắng và rướn để vượt qua chính mình. Bạn có biết khi lập kế hoạch kinh doanh, ngoài doanh số đăng ký 100% chúng tôi bao giờ cũng đưa ra doanh thu thách thức, tức ít nhất là 120%” – ông Hùng chia sẻ.

Mặc dù đã hơn 5 năm “bỏ cuộc chơi” ở FPT nhưng ông Hùng “vẫn yêu FPT và vẫn luôn coi mình là FPTer (không phải bởi tôi vẫn là cổ đông của FPT!). Văn hóa FPT rất tuyệt vời!”.

“Ở FPT ai cũng mê công việc. Văn hóa FPT là hết mình. Làm hết mình và chơi cũng hết mình…”. (Ảnh: Chúng ta)

Ông giải thích: “Ở FPT ai cũng mê công việc. Văn hóa FPT là hết mình. Làm hết mình và chơi cũng hết mình…”. “Suốt 12 năm  ở FPT, tôi chưa bao giờ xin nghỉ phép và chưa nghe thấy ai quanh mình xin nghỉ phép. 17h30 là hết giờ làm việc mà 19h, thậm chí 21h, văn phòng FPT vẫn còn sáng đèn!” – ông Hùng nhớ lại.

Ở cái thời ông Hùng, trong kỷ niệm, lưu giữ trong ký ức của ông có những bài hát hay, những bài thơ tự sáng tác, những câu chuyện tiếu lâm, những bữa vui chơi khó quên. Tình cảm con người ở FPT rất đầm ấm, yêu thương quan tâm đến nhau. “Tôi không quên và sẽ không bao giờ quên, năm 2002 tôi bị ốm mà lãnh đạo FPT lo sốt vó và hết mình lo cho tôi.

Từ anh Trương Gia Bình TGĐ, đến các anh Phó TGĐ Bùi Quang Ngọc, Lê Quang Tiến, Hoàng Minh Châu, Phan Ngô Tống Hưng,... rồi Nguyễn Thành Nam, Đỗ Cao Bảo,... Tôi khỏi bệnh nhờ công rất lớn của Phó TGĐ Bùi Quang Ngọc. Tuyệt diệu vô cùng! Khó quên lắm!” – Ông Hùng không giấu nổi cảm xúc đã bộc lộ.

Văn hóa FPT nay = phai nhạt + xuống cấp?

Thế nhưng, đó là cảm nhận của những người từng được trải nghiệm văn hóa FPT từ thời hoàng kim. Còn bây giờ, những người ở FPT nhắc đến những giá trị ấy với sự nuối tiếc.

Từ một năm trước đó, trên trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT đã thừa nhận: văn hóa FPT cần có một cuộc “đại phẫu”.

Một thành viên trong bộ máy của FPT đã ngậm ngùi: “Bây giờ hầu hết hoạt động đã bị cắt giảm, chẳng còn gì nhiều. Văn hóa FPT thực sự đã phai nhạt. Ngay đến mừng sinh nhật công ty cũng bị cắt đủ thứ, nên tôi thấy văn hóa FPT bây giờ bình thường lắm, không được như xưa”.

Không ít người đã cho rằng: văn hóa FPT đang ngày càng loãng và trở nên “hình thức”. Cảm nhận sự “xuống cấp”, Trịnh Ngọc Thái (FPT IS) đã chia sẻ trên trang tin Chúng ta: “Mình thấy “văn hóa công ty giờ “đuối” quá. Tinh thần FPT không hào hứng như xưa. Nó xuất hiện với tần suất không nhiều và không như máu chảy trong huyết mạch người FPT”.

Thời kỳ "tập quyền" của TGĐ Trương Đình Anh dường như hoàn toàn trái người với thời kỳ "cai vị" của CEO Nguyễn Thành Nam - một con người với tính cách xuề xòa, luôn ăn nói vui vẻ và khôi hài trong đối nhân xử thế.

“Như Hội làng năm ngoái, anh Trương Gia Bình bắt nhịp bài “Người FPT”, chỉ 1/3 số người có mặt thuộc lời. Thậm chí, anh thưởng 100 USD cho ai hát được bài Mừng Xuân then version 2.0 mà chẳng có nổi một cánh tay”, Thái buồn bã.

Nhiều “người trong cuộc” cũng cho rằng: “bây giờ, văn hóa FPT đang càng ngày càng bị xa rời”.

Cả cái thời của CEO Nguyễn Thành Nam, với tính cách xuề xòa, luôn ăn nói vui vẻ và khôi hài trong đối nhân xử thế hay cả trong mọi mối quan hệ, đã luôn được lòng mọi người cũng đã qua đi. Thời kì tập quyền “One FPT” của một Trương Đình Anh “rắn”, “chắc” dường như trái ngược hẳn với tính cách và “thời đại” của vị TGĐ cũ Nguyễn Thành Nam khiến cho nhiều người cảm thấy ngột ngạt và có phần o ép?!

Ngay từ khi mới nhậm chức, TGĐ Trương Đình Anh còn gây “sốc” với dư luận khi đưa ra quan điểm kinh doanh tất cả vì doanh số và lợi nhuận. Ai kiếm tiền giỏi được ông biệt đãi, người kinh doanh hiệu quả được ông trọng dụng. Và trên thực tế, như nhiều người ghi nhận, trong hàng tổng và phó tổng các công ty thành viên, không ít người đã bị ông Trương Đình Anh lạnh lùng "phế vị". Chỗ nào không hiệu quả là ông "chặt".

Sau những tin đồn quanh việc nghỉ phép dài ngày, khi trở lại, ông Trương Đình Anh cũng vẫn quả quyết với con đường và lựa chọn của mình: “Tôi chủ trương cần mạnh tay điều chỉnh, cải tổ thật nhanh ở những đơn vị không hoàn thành kế hoạch” – ông nhấn mạnh.

Như ai đó đã từng nói: khi chiếc xe FPT chạy với tốc độ nhanh thì rất cần một cái phanh để đảm bảo an toàn cho chiếc xe ấy. Cái phanh ấy chính là nền tảng văn hóa.

Tuy nhiên, có ý kiến lại cho rằng: ở một chế độ “tập quyền”, có vẻ như thiên về “pháp trị” nhiều hơn và nếu HĐQT ủy quyền quá nhiều cho Ban điều hành mà thiếu kiểm soát, thì nguy cơ Trương Đình Anh lại đi đến “bá trị”. Đây chính là một nỗi lo lắng của các công ty thành viên trong FPT.

Và khi thời đại “bá trị” lên ngôi, liệu văn hóa FPT xưa trong ký ức của nhiều người, liệu có còn không? Và chiếc xe FPT ấy sẽ chạy ra sao, tới đâu – vẫn đang là trăn trở của không ít dân FPT (?!)

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hân Ni