TGĐ Trương Gia Bình nói về tiêu chí để chọn lãnh đạo FPT

23/10/2012 16:34 P.V
(GDVN) - “Muốn trở thành lãnh đạo FPT, tất nhiên phải tuân thủ các giá trị cốt lõi của tập đoàn: Tôn - Đổi - Đồng - Chí - Gương - Sáng. Trong đó, “sáng” là một yếu tố tôi nghĩ đang rất cần thiết ở thời điểm này”.

“Tôi sẽ chỉ rõ con đường trở thành lãnh đạo cho các bạn trẻ” – TGĐ Trương Gia Bình khẳng định trên trang tin nội bộ của Tổng công ty FPT.

Trong quan niệm của ông Bình “con người là yếu tố quan trọng nhất”, do đó ngay khi quay lại vị trí TGĐ FPT, ông tâm sự: Mối quan tâm đầu tiên của tôi chính là con người, cụ thể là đội ngũ lãnh đạo FPT.

“Muốn trở thành lãnh đạo FPT, tất nhiên phải tuân thủ các giá trị cốt lõi của tập đoàn: Tôn - Đổi - Đồng - Chí - Gương - Sáng. Trong đó, “sáng” là một yếu tố tôi nghĩ đang rất cần thiết ở thời điểm này" - TGĐ Trương Gia Bình nhấn mạnh.


Về những tiêu chí để trở thành lãnh đạo FPT, ông Bình “bật mí”: Ai đó muốn trở thành lãnh đạo FPT, phải tuân thủ các giá trị cốt lõi của tập đoàn: Tôn - Đổi - Đồng - Chí - Gương - Sáng. Trong đó, “sáng” là một yếu tố theo ông Trương Gia Bình nghĩ đang rất cần thiết ở thời điểm này.

“Người lãnh đạo phải sáng tạo trong công tác quản trị, trong xây dựng hệ thống làm việc xung quanh mình. Để đạt được sự sáng tạo thì phải học hỏi, trải nghiệm và theo tôi, học từ việc đọc sách luôn đem lại hiệu quả cao” – ông Bình chia sẻ.

Bên cạnh đó, một tiêu chí nữa của một người lãnh đạo FPT mà ông Bình có nhắc đến đó là: Phải biết chia sẻ, hỗ trợ với đồng nghiệp và có khả năng giúp đỡ các đơn vị bạn tháo gỡ khó khăn. “Muốn làm được điều này, phải có kinh nghiệm và uy tín” – ông Bình nhấn mạnh.

Ngoài ra, để lãnh đạo một tập đoàn lớn và mang tính toàn cầu như FPT,  TGĐ FPT cũng yêu cầu: Lãnh đạo đó phải có năng lực trong hoạt động đối ngoại.

Một phẩm chất cũng rất quan trọng của lãnh đạo FPT là phải gương mẫu. Gương mẫu trong việc thực thi các giá trị cốt lõi, gương mẫu trong công việc, cũng như trong phong cách, lối sống.

Ông Trương Gia Bình cho rằng: Các “lão làng” không phải  là trở ngại cho quá trình phấn đấu của các bạn trẻ. Bởi với chương trình lãnh đạo theo nhiệm kỳ, cơ hội luôn rộng mở cho tất cả mọi người.

“Trong FPT, cơ hội là bình đẳng cho tất cả mọi người. Cái quan trọng là các bạn phải xác định được tiềm năng của mình ở đâu, mục tiêu của mình như thế nào. Nếu đã xác định đúng các yếu tố đó, bạn cần nỗ lực phấn đấu thì sẽ thành công.

Nếu bạn có năng lực, lại có đầy đủ các giá trị cốt lõi của FPT, chắc chắn chúng tôi sẽ phát hiện và trao cơ hội cho các bạn. Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, ở cấp tập đoàn và các đơn vị thành viên, rất nhiều vị trí trọng yếu đã được chuyển giao cho các bạn lứa tuổi 7x, 8x, và những bạn đó đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình.

Tất nhiên, tố chất lãnh đạo thể hiện ở mỗi cá nhân sẽ khác nhau, song ở FPT, mỗi người đều là lãnh đạo trong chính công việc của mình. Tập đoàn FPT sẽ là môi trường công bằng nhất để tạo cơ hội cho sự phát triển của các bạn” – TGĐ Trương Gia Bình nhắn nhủ.

Trước đó, khi vừa ngồi vào “ghế nóng”, TGĐ Trương Gia Bình đã vạch ra những thách thức của FPT , trong đó có 5 thách thức cơ bản:

1. Thách thức duy trì tăng trưởng cho tập đoàn trong bối cảnh kinh tế trong nước cũng như thế giới đầy biến động.

2. Thách thức trong tuyển chọn, đào tạo và bồi dưỡng thế hệ lãnh đạo tiếp theo của tập đoàn.

3. Thách thức quản trị công ty có quy mô gần 14.000 người với doanh số 1,3 tỷ USD.

4. Thách thức của một cuộc chinh phục mới - trở thành công ty toàn cầu trong thập niên tiếp theo.

5. Thách thức của việc nắm bắt cơ hội khi toàn bộ hệ thống CNTT trên thế giới sẽ dịch chuyển từ Client Server sang Điện toán đám mây và Di động trong vòng 20 năm tới.

Không ít lãnh đạo của FPT đã cho rằng, FPT hiện nay đã đi được 1/4 thế kỷ và cũng qua nhiều bước thăng trầm, độ chín của FPT cũng giống như độ chín của con người sẽ ở vào tuổi 30-35. Giờ đây, FPT chỉ có đường duy nhất là chọn hướng đi đúng và quyết liệt. Dân FPT chờ đợi Trương Gia Bình sẽ dẫn dắt, “truyền lửa” cho đội ngũ lãnh đạo và toàn thể cán bộ FPT cùng đồng lòng để hướng tới mục tiêu lớn OneFPT của 2024.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


P.V