Thấy gì sau quyết định dừng tuyển dụng ưu tiên "người nhà" của Agribank?

27/10/2015 15:40 Mai Anh
(GDVN) - Chuyên gia thương hiệu đánh giá, động thái dừng kế hoạch cộng điểm cho đối tượng là con cán bộ thể hiện sự lắng nghe, cầu thị và minh bạch của Agribank.

Những ngày qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) công khai kế hoạch tuyển dụng lao động năm 2015, trong có đề cập tới đối tượng được cộng điểm là con cán bộ của ngân hàng này. 

Thông tin ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận với những ý kiến trái chiều bởi được đưa ra trong bối cảnh câu chuyện tuyển dụng, đề bạt con, cháu, người nhà cán bộ lãnh đạo tại cơ quan quản lý nhà nước đang diễn ra ở nhiều địa phương.

Agribank đã có cái nhìn cầu thị, thẳng thắn khi quyết định dừng điểm cộng cho con em cán bộ (ảnh nguồn Agribank).

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, một chuyên gia nghiên cứu ngành tài chính ngân hàng đồng thời cũng đang cố vấn cho một số ngân hàng thẳng thắn: “Chuyện ưu tiên tuyển dụng con em cán bộ thực tế diễn ra ở nhiều ngân hàng hiện nay”. 

Theo vị chuyên gia này thì việc ưu tiên với con cán bộ đương chức đang diễn ra trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực... chứ không riêng ngành ngân hàng. Tuy nhiên do là vấn đề nhạy cảm, không được công khai nên việc làm của Agribank được xem là trường hợp hiếm hoi. 

Hiện Agribank là Ngân hàng có số lao động đông nhất trong toàn bộ hệ thống ngân hàng với gần 40.000 cán bộ nhân viên. Địa bàn và đối tượng hoạt động của Agribank chủ yếu là nông nghiệp, nông thôn và nông dân, trong đó đa số địa bàn là vùng núi cao, hải đảo xa xôi, cường độ cũng như môi trường làm việc của cán bộ Agribank rất khó khăn, vất vả, nhiều lao động tuyển dụng từ thành phố, thị xã điều chuyển về vùng sâu vùng xa đã bỏ việc. 

Trước đây, tại khu vực này, Agribank từng có chính sách tuyển thẳng con em đồng bào dân tộc ít người kể cả chưa đủ trình độ như yêu cầu, đưa đi đào tạo nghề để phục vụ công tác tại địa phương.

Chính lực lượng lao động này đã góp phần không nhỏ để những địa phương vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn có nguồn tín dụng ổn định kịp thời, góp phần giúp địa phương nhanh chóng vươn lên vượt khó thoát nghèo.

Trong thời gian vừa qua, do những khó khăn khủng hoảng kinh tế nói chung và phải thực hiện tái cơ cấu, thu nhập của người lao động giảm sút đáng kể, lương của người lao động tại Agribank đang ở mức thấp nhất so với các ngân hàng khác.

Cộng với việc hàng loạt cán bộ bị xử lý hình sự từ những tồn đọng nhiều năm trước dồn lại đã phát sinh tâm lý hoang mang dao động, số lao động bỏ việc ngày càng tăng, người có kinh nghiệm thì xin nghỉ hưu trước tuổi, người có trình độ thì xin chuyển sang các ngành nghề khác, đặc biệt là hai khu vực TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. 

Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2015, Agribank đã có gần 300 lao động chuyển công tác và bỏ việc.   

Thực tế này đặt ra cho lãnh đạo Agribank cần có những cơ chế khuyến khích động viên nhất định để người lao động Agribank yên tâm gắn bó với nghề, với ngành, để giữ vững mạng lưới tín dụng tại các khu vực vùng sâu vùng xa, miền núi hải đảo khó khăn nên Agribank công khai dự định ưu tiên con em trong ngành. 

Chia sẻ sau “tâm bão dư luận” về kế hoạch tuyển dụng lao động trên, ông Tiết Văn Thành - Tổng Giám đốc Agribank, Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng cho biết: Người lao động có con tốt nghiệp đại học thì hầu hết đều là những người có thời gian lao động, cống hiến cho Agribank trên 20 năm.

"Theo dự tính, chỉ cộng điểm cho những trường hợp chưa có người con nào làm việc cho Agribank. Trong hoàn cảnh hiện nay, số người lao động có con muốn xin vào theo ngành bố mẹ cũng không nhiều, không ít cháu đang làm việc tại Agribank cũng xin chuyển làm việc khác để phòng rủi ro nghề nghiệp có thể xảy ra", ông Thành nói.

Tuy nhiên, sau khi thông tin tuyển dụng được đăng tải đã có những dư luận khác nhau. Ngày 26/10/2015, trong phiên họp bất thường, Hội đồng Thành viên Agribank đã quyết định dừng kế hoạch cộng điểm cho đối tượng là con cán bộ như nội dung thông báo tuyển dụng.

Đồng thời kéo dài thời hạn nhận hồ sơ thêm 02 ngày (ngày 01,02/11/2015) để xem xét lại một cách toàn diện hơn và tạo công bằng trong tuyển dụng như ý kiến đã được các cơ quan thông tấn báo chí và dư luận phản ánh, mặc dù Agribank là doanh nghiệp, thực hiện việc tuyển dụng lao động theo Bộ luật lao động và NĐ số 03/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động.

Như thế, xuất phát từ thực tế khó khăn của Agribank, từ cái tâm muốn tạo điều kiện để cán bộ trong ngành yên tâm công tác và để tăng cường cán bộ tín dụng giữ ổn định mạng lưới cho các vùng còn khó khăn, thông báo tuyển dụng của Agribank gặp phản ứng từ dư luận. 

Ở góc độ truyền thông, marketing... một chuyên gia thương hiệu đánh giá động thái dừng kế hoạch cộng điểm cho đối tượng là con cán bộ của Agribank là cầu thị, có sự lắng nghe.

"Nếu nói câu chuyện trên là sự cố khủng hoảng truyền thông thì Agribank đã chọn cách xử lý chân thành, minh bạch để không ảnh hưởng đến thương hiệu của ngân hàng trên thị trường cũng như trong mắt đối tác, khách hàng", vị chuyên gia này nhận định. 

Mai Anh