Thế chấp 300.000 thẻ cào giả: MB Bank khó thu hồi hàng chục tỷ đồng

27/06/2014 15:11 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Đại diện Ngân hàng Quân đội khẳng định: “Thông tin ban đầu cho thấy các đối tượng làm giả thẻ cào chủ tâm lừa đảo ngân hàng”

Liên quan đến vụ gần 25.000 thẻ cào nạp tiền của Mobifone bị làm giả tại Trung Quốc, mới đây Công an Quảng Ninh đã bắt giữ 4 đối tượng tham gia vào đường dây này.

Các đối tượng bị tạm giữ là Trần Việt Cường (33 tuổi, trú tại Lê Chân, Hải Phòng), Phạm Văn Duật (33 tuổi, trú tại Hải Dương). Khởi tố cho tại ngoại đối với Đào Anh Tuấn (36 tuổi, trú tại Hải Dương) và ra lệnh truy nã đối với Nguyễn Văn Chung (34 tuổi, P.Tân Bình, TP Hải Dương).

Một trong bốn đối tượng làm giả thẻ cào của Mobifone bị công an Quảng Ninh bắt giữ

Ngoài việc làm giả gần 25.000 thẻ cào điện thoại Mobifone, bốn đối tượng trên còn làm và vận chuyển trót lọt gần 300.000 thẻ cào giả khác của Mobifone với nhiều mệnh giá khác nhau từ Trung Quốc về Việt Nam.

Sau đó, 4 đối tượng sử dụng tư cách pháp nhân của ba Công ty viễn thông tại Hải Dương, dùng thẻ cào giả làm tài sản thế chấp, vay một lượng lớn tiền tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) chi nhánh Hải Dương.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan điều tra, số tiền mà các đối tượng trên vay tại MB Hải Dương lên đến 35 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cho biết, Ngân hàng MB Hải Dương đã sơ hở, thiếu sót trong quá trình nhận thế chấp. Cụ thể là không kiểm tra kỹ tài sản thế chấp (là thẻ cào), khi nhận tài sản cũng không có ký kết giữa ba bên.

Ngoài ra, MB Hải Dương còn chuyển tiền vào tài khoản khách hàng trước khi nhận tài sản thế chấp. 

Lợi dụng sơ hở này, các đối tượng đã dùng thẻ cào giả để thế chấp cho Ngân hàng MB Hải Dương lấy số tiền lớn. Đến nay, theo nhận định của cơ quan điều tra, Ngân hàng MB Hải Dương khó có thể lấy lại được tài sản trên.

Liên quan đến sự việc, trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, đại diện truyền thông của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội thừa nhận, nhóm đối tượng này đang thế chấp 300.000 thẻ cào Mobifone nghi làm giả để vay vốn kinh doanh tại MB Hải Dương.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) khẳng định quan điểm tuân thủ quy trình thẩm định ở mức cao nhất và kiên quyết xử lý mọi sai phạm theo đúng quy định của Pháp luật cũng như của Ngân hàng.

“Ngân hàng MB đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Thông tin ban đầu cho thấy các đối tượng làm giả thẻ cào chủ tâm lừa đảo ngân hàng” – vị đại diện truyền thông cho biết.

Nhóm đối tượng này là đại lý chính thức của Mobifone, đã có giao dịch với Ngân hàng MB trong nhiều năm qua và trong khoảng thời gian này, họ luôn thực hiện đúng cam kết, nghĩa vụ với ngân hàng.

Khoản thế chấp để vay vốn kinh doanh của nhóm đối tượng này tại MB Hải Dương, không chỉ gồm thẻ cào mà còn có bất động sản và ô tô. MB đang tiến hành đánh giá làm rõ các giá trị tài sản liên quan tới vụ việc.

VIẾT CƯỜNG