Thêm thị trấn Mỹ được đấu giá từ 250.000 USD

11/08/2012 15:55 Theo VnMedia
Lại thêm một thị trấn nhỏ ở Mỹ được mang ra bán đấu giá vào ngày 15/8 tới với giá khởi điểm là 250.000 USD.

Công ty tổ chức vụ đấu giá này là Williams & Williams, cũng chính là công ty đã tổ chức bán đấu giá thành công thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ Buford, bang Wyoming với giá 900.000 USD, cho một doanh nhân Việt Nam. Vụ đấu giá hồi tháng 4 đã thu hút rất nhiều sự chú ý của báo chí quốc tế.  

Garryowen là một địa danh lịch sử, với bảo tàng và bia tưởng niệm các chiến sĩ vô danh.


Lần này thị trấn được rao bán là Garryowen, rộng 3,1 héc ta ở miền đông nam Montana, với chỉ hai cư dân sinh sống. Thị trấn này là một địa danh lịch sử nơi diễn ra trận chiến Little Bighorn nổi tiếng. Năm 1876, tướng quân đội Mỹ George Armstrong Custer Custer khi đó 36 tuổi và hơn 200 lính kỵ binh đã bị thảm bại dưới tay liên quân người da đỏ Sioux. Custer là một vị tướng tài nổi tiếng của Quân đội liên bang trong cuộc Nội chiến năm 1865.

Trận chiến này khiến toàn bộ đội quân hy sinh này đã là cảm hứng cho nhiều cuốn sách và bộ phim, bao gồm phim "Little Big Man" (1970), với ngôi sao nổi tiếng Dustin Hoffman.

Thị trấn này được nhà sưu tầm và buôn bán cổ vật Chris Kortlander  mua lại năm 1993 sau khi trận hoả hoạn làm cháy ngôi nhà ở Malibu của ông.

Thị trấn này là một địa điểm du lịch nằm bên xa lộ 90, giữa Công viên Quốc gia Yellowstone và Đài tưởng niệm quốc gia Mount Rushmore. Garryowen, được đặt tên theo bài hát tưởng nhớ đội quân của tướng Custer, bao gồm một ngôi nhà, trạm xăng, một cửa hàng tiện dụng, cửa hàng thực phẩm và Bảo tàng Chiến trường Custer.

Chris Kortlander cũng tổ chức bán đấu giá bộ sưu tập các đồ vật của Elizabeth Custer, người vợ goá của Custer với giá khởi điểm 250.000 USD. Bộ sưu tập gồm có các bức thư, tranh ảnh, nhật ký và nhiều đồ vật khác được bà lưu giữ từ năm 1858. Elizabeth Custer là một nhà báo nổi tiếng và là một nhà hoạt động nữ quyền. Mặc dù đã đi du lịch ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhưng bà chưa bao giờ đặt chân đến nơi chồng mình đã chết. Bộ sưu tập đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà sưu tầm và nhà sử học.

Kortlander từng rao bán thị trấn trên eBay với 6,9 triệu USD nhưng không có khách mua. Ông cũng quản lý một bảo tàng phi lợi nhuận về Custer tại thị trấn. Ông hy vọng người chủ mới sẽ giữ gìn bảo tàng và cả bộ sưu tập Elizabeth Custer tại thị trấn.
Theo VnMedia