Thông tin thị trường bất động sản: Nhiều và “nhiễu”

22/11/2011 07:29
(GDVN) - Theo ông Lê Xuân Trường - giám đốc điều hành Batdongsan.com.vn, hiện nay thông tin về thị trường BĐS trên các kênh truyền thông đang bị “nhiễu”...

Thông tin từ các kênh truyền thông đóng vai trò rất quan trọng với những ai quan tâm tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, theo ông Lê Xuân Trường - giám đốc điều hành website Batdongsan.com.vn, hiện nay thông tin về thị trường bất động sản trên các kênh truyền thông đang bị “nhiễu”.

Tại Việt Nam, dù số lượng các đơn vị làm nghề tư vấn bất động sản khá đông đảo nhưng chất lượng và sự chuyên nghiệp của đội ngũ này còn chuyện phải bàn.

Chính vì vậy, những người có nhu cầu về giao dịch, đầu tư bất động sản gia thường vẫn phải tự tìm kiếm thông tin trên nhiều kênh khác nhau. Từ việc tìm thông tin về giao dịch trên các trang báo mua bán, rao vặt, đến việc tham khảo thông tin liên quan tới thị trường trên các trang tin tức tổng hợp, các chuyên trang về bất động sản.
Theo người điều hành Batdongsan.com.vn, dù đã mất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm nhưng khi tiếp cận được với thông tin thì người dùng nhiều khi lại bị ngợp trước những thông tin hỗn độn, trái chiều nhau.
Theo người điều hành Batdongsan.com.vn, dù đã mất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm nhưng khi tiếp cận được với thông tin thì người dùng nhiều khi lại bị ngợp trước những thông tin hỗn độn, trái chiều nhau. Trong số các vấn đề nổi cộm nhất, phải kể đến thông tin về giá hoặc nguồn bất động sản cần giao dịch và thông tin về tình hình, diễn biến thị trường.

Đối với thông tin về giá hoặc nguồn bất động sản cần rao bán, cho thuê, sự “nhiễu loạn”, thông tin ảo thường xảy ra khi có những “đội lái” muốn làm giá, thao túng thị trường. Ví dụ, khi muốn “đánh lên” giá bán tại một khu vực nào đó, người ta sẽ cho đăng bán rất nhiều nhà đất tại khu vực này với giá cao và khi người mua mặc cả giá, họ vẫn nhất quyết giữ giá. Điều này thường khiến các chủ bất động sản, những người thực sự có hàng và muốn bán bị ảnh hưởng và cũng chào bán giá cao hơn, theo giá của thị trường ảo mà “đội lái” đã tạo nên.

Đối với các thông tin liên quan tới thị trường bất động sản, nguồn chính hiện nay mà mọi người thường tiếp cận là trên các trang báo mạng, báo in và truyền hình. Ông Trường cho biết, thực tế thì đã có rất nhiều trường hợp, những thông tin không chính xác được đăng tải ngay trên một tờ báo lớn và sau đó nhiều trang báo khác copy lại.

Có nhiều trường hợp, phát biểu của người đại diện hoặc báo cáo thị trường của những đơn vị được cho là hàng đầu trong ngành cũng thiếu chính xác và khách quan. Bất động sản là một lĩnh vực chuyên ngành nên thường chỉ những người thực sự tham gia vào mới có thể nắm được những thông tin chính xác.

Thị trường bất động sản có quy mô về không gian rất rộng, với nhiều phân khúc khác nhau. “Giả sử công ty X là đơn vị tư vấn nổi tiếng hàng đầu tại Việt Nam và thậm chí cả trên thế giới, nhưng ở Việt Nam họ chủ yếu chỉ hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị độc quyền các tòa văn phòng hay đại diện bán hàng cho một số dự án căn hộ, biệt thự. Vậy thì họ chỉ có thể am hiểu về những gì họ làm. Nếu họ tự đưa ra các thông tin đánh giá chung về thị trường bất động sản, hay ví dụ, họ đưa ra nhận định về phân khúc đất thổ cư, thì thông tin họ đưa ra có thể có thiếu chính xác”, đại diện của Batdongsan.com.vn cho biết.

Ông Trường cũng cho biết, để đảm bảo tính chính xác và chân thực của các bài viết về thị trường được đăng tải lên website, ban điều hành Batdongsan.com.vn đã phải thành lập hẳn một Ban chuyên môn. Ban này bao gồm các chuyên gia, những người đang hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và thực sự am hiểu thị trường để thẩm định, cung cấp thông tin cho các bài viết phản ánh tình hình thị trường. Tuy vậy, Ban chuyên môn này cũng thường xuyên phải tham khảo rất nhiều nguồn tin khác nhau bên ngoài để có thể cung cấp những thông tin đầy đủ và chính xác nhất.

Như vậy, có thể thấy, để tiếp cận được thông tin chính xác về thị trường bất động sản là điều không dễ dàng, những người có nhu cầu thông tin về thị trường này cần phải biết tự đánh giá và lựa chọn thông tin cho mình.

P.V