Thú chơi "siêu xe, máy bay" ngất trời của Công tử Bạc Liêu

25/09/2012 07:07 H.L (tổng hợp)
(GDVN) - Công tử Bạc Liêu (tên thật Trần Trinh Huy hay còn gọi cậu Ba Huy), nổi tiếng ăn chơi với những giai thoại để đời về cách tiêu tiền không giống ai. Từ những cuộc tỉ thí để lấy lòng người đẹp đến thú chơi máy bay, siêu xe... ngất trời của cậu Ba Huy đều để lại cho hậu thế những câu chuyện "vô tiền khoáng hậu". Dẫu vẫn có nhiều tình tiết hư cấu song người đời mỗi khi nhắc đến "Công tử Bạc Liêu" lại nhớ đến ông.
Công tử Bạc Liêu, - Trần Trinh Huy (1900 -1973) còn có tên là Ba Huy, Hắc công tử... là con trai của ông Hội đồng giàu có xứ Bạc Liêu Trần Trinh Trạch, một người nhiều ruộng bậc nhất Nam Kỳ. Chính vì giàu có nên cuộc đời cậu ấm Trần Trinh Huy gắn với cuộc ăn chơi "vô tiền khoáng hậu" được lưu truyền đến ngày nay, mặc dù nhiều câu chuyện vẫn mang tính chất hư cấu.


Thừa hưởng gia tài của cha, cậu Ba Huy mặc nhiên sở hữu những tài sản  kếch xù. Khách sạn, nhà hàng Công tử Bạc Liêu hiện nay chính là nơi ở của đại gia đình ông Trần Trinh Huy khi xưa.
Sự giàu có của Công tử Bạc Liêu thể hiện qua những hoa văn chạm trổ trên trần nhà không phai màu dù đã khắc cách nay gần 100 năm.

Được xây dựng từ năm 1919, do kĩ sư người Pháp thiết kế, ngôi biệt thự khoát lên mình một vẻ Tây Âu hiện đại và sang trọng.

Ford Vedette, một trong hai chiếc xe ô tô đắt giá nhất lúc bấy giờ được Công tử Bạc Liêu mua chỉ với mục đích đi thăm điền, đòi nợ  các tỉnh, còn đi chơi ông có chiếc Peugeot thể thao, sản xuất năm 1922. Loại xe đó cả miền Nam khi ấy chỉ có hai chiếc, chiếc kia là của vua Bảo Đại.
Ford Vedette

Đi máy bay thăm ruộng, thú chơi "ngất trời" thể hiện sự "chịu chơi" và chịu chi của Hắc công tử. Ngày ấy, Trần Trinh Huy mua máy bay riêng, thuê phi công người Pháp lái chỉ để đi thăm những đám ruộng cò bay thẳng cánh.
Cuộc đời Trần Trinh Huy bên cạnh sự giàu sang và giai thoại về thú tiêu tiền, ông còn nổi tiếng với những thiên tình sử. Hắc công tử có người tình trong thời gian du học bên Pháp (phải)
Cô Ba Trà, người phụ nữ nổi tiếng trong cuộc đời Công tử Bạc Liêu được dựng lại qua cuốn tiểu thuyết thời bấy giờ.
Hình ảnh thật của cô Ba Trà, người từng được Công tử Bạc Liêu tặng chiếc nhẫn trị giá hơn 6.000 đồng (một số tiến cực kỳ lớn) chỉ vì muốn thể hiện cái hơn so với Bạch công tử Lê Công Phước.
Hình ảnh vợ chồng Công tử Bạc Liêu
Trần Trinh Huy mất năm 1973, gia đình ly tán, lăng mộ của gia đình Công tử Bạc Liêu không có người chăm sóc, cỏ cây rậm rạp.

Khu lăng mộ của gia đình Công tử Bạc Liêu ngày nay.

H.L (tổng hợp)