Thu giữ khẩn cấp Rượu nếp 29 Hà Nội trên toàn quốc

10/12/2013 17:07 Minh Quyết
(GDVN) - Liên quan đến vụ “Rượu nếp 29 Hà Nội” gây chết 6 người ở Quảng Ninh, Cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương vừa có văn bản khẩn, yêu cầu các Chi cục Quản lý trong cả nước tiến hành thu giữ loại rượu này.

Như đã đưa tin, liên quan đến hàng loạt vụ ngộ độc rượu gây chết nhiều người tại Quảng Ninh, ngày 7/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo Điều 244, Bộ Luật Hình sự.

Trước đó, từ ngày 29/11 đến 6/12, tại TP Hạ Long và Cẩm Phả (Quảng Ninh) liên tiếp xảy ra 4 vụ ngộ độc rượu làm 15 người phải nhập viện. Tính đến ngày 9/12, đã có 6 người tử vong.

Trước khi nhập viện, các nạn nhân này mua và uống cùng một loại rượu dán mác "Rượu nếp 29 Hà Nội" của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội (có trụ sở 82/310 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội), sản xuất ngày 12/10/2013.

Một người bị ngộ độc Rượu nếp 29 Hà Nội đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Ngày 7/12, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có thông báo kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia về các mẫu rượu được lấy vào ngày 5/12 tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội.

Kết quả cho thấy, 4 sản phẩm rượu (gồm: Vodka rượu nếp chai 700ml; Vang nổ đỏ chai 750ml; Rượu nếp 29 Hà Nội chai 750ml; Rượu nếp 29 Hà Nội chai 2l) có chứa hàm lượng Methanol vượt quá giới hạn cho phép. Kết quả kiểm nghiệm lô Rượu nếp 29 Hà Nội dung tích 2 lít (cùng với lô sản xuất mà các nạn nhân ngộ độc ở Quảng Ninh) cho thấy, những chai rượu này cũng chứa hàm lượng Methanol cao gấp hàng nghìn lần cho phép.

Ngày 9/12, Cục Quản lý thị trường Bộ Công Thương đã có văn bản khẩn, yêu cầu các Chi cục Quản lý trong cả nước thu giữ loại “Rượu nếp 29 Hà Nội” nói trên.

Văn bản của Cục Quản lý thị trường nêu rõ: “Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm của cơ quan y tế và sau khi lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thị sát thực tế tại Quảng Ninh, Cục Quản lý thị trường yêu cầu các Chi cục: Chủ động hoặc phối hợp với các ngành chức năng địa phương tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật của các cơ sở kinh doanh rượu; thu giữ loại Rượu nếp 29 Hà Nội có ngày sản xuất 12/10/2013 do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội, địa chỉ 82/310 Nguyễn Văn Cừ, phường Bồ Đề, quận Long Biên, sản xuất”.

Rượu nếp 29 Hà Nội sẽ bị tạm thu giữ trong cả nước.

Riêng đối với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, Cục Quản lý thị trường yêu cầu phải phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất kinh doanh rượu của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội.

Cũng trong ngày 9/12, UBND TP.Hà Nội đã có công văn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu tạm đình chỉ ngay hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội và niêm phong sản phẩm hàng hóa, dây chuyền sản xuất, kho hàng để tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm định đánh giá chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và xử lý theo quy định của pháp luật; tịch thu, tiêu hủy, không cho phép mua, bán, sử dụng các sản phẩm rượu của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu 29 có hàm lượng methanol vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Minh Quyết