Thu hồi cá hồi hun khói nhiễm Listeria monocytogenes ở Việt Nam

11/06/2014 08:00 Phạm Liễu
(GDVN) - Cục ATTP cho biết, Cục chưa cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm “Whiskey Cured and Oak Smoked Salmon”.

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết, ngày 30/5/2014, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh có thông báo Công ty Thủy sản Fine (Fine Seafood) của nước này đã tiến hành thu hồi sản phẩm thịt cá hồi hun khói được bao gói sẵn (trọng lượng 70g) mang tên “Whiskey Cured and Oak Smoked Salmon” do nhiễm Listeria monocytogenes ở mức cao.

Ngay sau khi nhận thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát các loại thực phẩm từ Anh vào Việt Nam, và kết quả cho thấy từ ngày 1/1/2010  đến nay, Cục chưa cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho các sản phẩm nói trên.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, ngày 28/5/2014, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo Công ty Eugene Oregeon, Inc. đã công bố tự nguyện thu hồi trên toàn quốc các lô sản phẩm thực phẩm chức năng African Black Ant, Black Ant, và Mojo Risen do có chứa sildenafil và tadalafil.

Theo kết quả phân tích Labo của FDA đã kết luận, các sản phẩm trên có chứa một lượng chất sildenafil và tadalafil – các hoạt chất được FDA cho phép sử dụng trong các sản phẩm dược phẩm để chữa bệnh liên quan đến tình dục ở nam.

Ngay sau đó, Cục An toàn thực phẩm đó tiến hành rà soát các thực phẩm chức năng nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam. Kết quả cho thấy từ ngày 1/1/2012  đến nay, Cục chưa cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho các sản phẩm nói trên.

Phạm Liễu