Thu hồi sữa Wakado và Morinaga do lượng i-ốt thấp

10/08/2012 06:38 Tịnh Hà (theo China Daily, AFP, NewsYahoo, CFS Hồn
(GDVN) - Hai dòng sản phẩm sữa của Wakado và Morinaga bán tại Hồng Kông (Trung Quốc) đang được tiến hành thu hồi.

Trung tâm An toàn Thực phẩm (CFS) thuộc Cơ quan Vệ sinh Thực phẩm, Môi trường Hồng Kông hôm 8/8 đã khuyến cáo các bâc phụ huynh vùng lãnh thổ này tạm dừng việc sử dụng 2 dòng sản phẩm sữa bột sản xuất tại Nhật Bản.

Lý do được đưa ra là thành phần i-ốt trong sữa khá thấp, điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Cũng theo cơ quan này, các đại lý cũng nên dừng việc bán các sản phẩm thuộc diện khuyến cáo.

(Ảnh minh họa)

Cụ thể, 2 dòng sản phẩm bao gồm Wakado (0-9) tháng tuổi, do công ty Wakado (Nhật Bản) sản xuất, trọng lượng 850g ở tất cả các lô và Morinaga (0-9 tháng tuổi), do công ty Morinaga sản xuất tại Nhật Bản, trọng lượng 850g ở tất cả các lô.

Một phát ngôn viên của CFS cho hay, cơ quan này đã lấy 14 mẫu sữa bột cho trẻ sơ sinh tại các đại lý ở Hồng Kông để xét nghiệm về chỉ số năng lượng và 33 chất dinh dưỡng cần thiết theo quy định của Codex. Kết quả thu được cho thấy, thành phần i-ốt trong hai loại sữa này khá thấp. Trong khi, đây là chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể trẻ.

Cũng theo vị này, qua kiểm tra, lượng i-ốt trong các mẫu sữa chưa bằng 1/3 lượng i-ốt dành cho trẻ sơ sinh mà WHO quy định. Nếu lượng i-ốt quá thấp, sẽ ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

Theo quy định của WHO, lượng i-ốt tối thiểu dành cho trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi là 110 microgam/ngày và 130 microgam/ngày với trẻ từ 7 tháng tuổi – 12 tháng tuổi.

(Ảnh minh họa)

Để xoa dịu sự lo lắng của các phụ huynh, cơ quan y tế Hồng Kông cho biết sẽ bổ sung nhân lực để tiến hành xét nghiệm máu cho trẻ từ 1 tháng tuổi – 8 tháng tuổi từng sử dụng sữa Wakado và Morinaga.

Tuy nhiên, Wakado và Morinaga cho biết, họ không xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Hồng Kông.  Phát ngôn viên Natsumi Takahashi của Morinaga nói với AFP rằng: “Chúng tôi đoán rằng các nhà nhập khẩu địa phương đã tự tiếp thị sản phẩm tại Hồng Kong. Khi chúng tôi xuất khẩu sản phẩm sang thị trường nào sẽ đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường đó”.

Ngoài ra, CFS cũng đã lấy mẫu sữa bột dành cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đang bán trên thị trường để kiểm tra lượng i-ốt trong sữa. Kết quả thử nghiệm mẫu sữa của các thương hiệu sữa khác của Nhật Bản bán trên thị trường Hồng Kông sẽ được công bố vào cuối tuần này. Còn kết quả kiểm tra i-ốt trong mẫu sữa của các nước khác có bán trên địa bàn Hồng Kông sẽ được công bố trong tháng 8/2012.

Tịnh Hà (theo China Daily, AFP, NewsYahoo, CFS Hồn