Thu nhập 4 triệu đồng có thể vay mua nhà từ gói 30.000 tỷ

14/06/2013 13:42 P.Liễu (tổng hợp)
(GDVN) - Tại DaiABank, điều kiện cho vay là khách hàng có độ tuổi từ 25 đến 50 tuổi, thuộc biên chế nhà nước hoặc có hợp đồng lao động không xác định thời hạn thuộc các cơ quan trên, có thu nhập từ lương tối thiểu 4 triệu đồng/tháng.
Thực hiện chính sách hỗ trợ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội nhiều ngân hàng lớn đã có những kế hoạch cụ thể giúp người dân có cơ hội vay vốn mua nhà. Cụ thể chính sách của các ngân hàng như sau:

1. Thu nhập 4 triệu/tháng được vay mua nhà tại DaiABank

Từ tháng 6/2013, DaiABank cho vay mua nhà thuộc các dự án nhà ở xã hội dành cho các đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách.

Điều kiện cho vay là khách hàng có độ tuổi từ 25 đến 50 tuổi, thuộc biên chế nhà nước hoặc có hợp đồng lao động không xác định thời hạn thuộc các cơ quan trên, có thu nhập từ lương tối thiểu 4 triệu đồng/tháng. Tài sản đảm bảo có thể là hợp đồng mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư. Mức vay tối đa lên đến 50% giá trị hợp đồng và thời hạn vay lên đến 15 năm.

DaiABank cho vay ưu đãi mua bất động sản thuộc sở hữu hoặc tài sản ủy quyền cho công ty AMC thuộc DaiABank kinh doanh.

Ngoài ra, DaiABank còn cho vay ưu đãi mua bất động sản thuộc sở hữu hoặc tài sản ủy quyền cho công ty AMC thuộc DaiABank kinh doanh. Đối tượng áp dụng là các cá nhân, tổ chức nhu cầu mua bất động sản hoặc hoàn vốn mua bất động sản thuộc phạm vi chương trình. Khách hàng có thể sử dụng chính bất động sản mua làm tài sản thế chấp, với mức vay tối đa 100% giá trị ghi trên hợp đồng mua bán có công chứng. Thời hạn vay tối đa lên đến 15 năm và DaiABank áp dụng lãi suất ưu đãi 12% trong 12 tháng đầu tiên. Từ tháng 13 trở đi sẽ điều chỉnh theo lãi suất cho vay thông thường.

2. BIDV cho vay tối đa 80% giá trị nhà

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) là ngân hàng tiên phong triển khai thực thi việc cho vay mua nhà ở xã hội. Ngày 25/5, ngân hàng BIDV công bố sẽ dành khoảng 10.000 tỷ đồng, tức là chiếm tới 1/3 trong tổng số gói hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội. Những cá nhân vay vốn theo diện này cũng sẽ được BIDV cam kết cho vay tối đa 80% giá trị mua nhà, thời hạn vay tối đa lên tới 15%/năm và lãi suất là 6%/năm.

Theo hạch toán sơ bộ của BIDV thì mức lãi suất 6%/năm dành cho các đối tượng vay để mua, thuê mua và dự án nhà ở xã hội được coi là một sự cố gắng rất lớn của các NH khi tham gia vào chương trình này. Bởi lợi nhuận gần như là bằng không, nhưng các rủi ro nếu có xảy ra thì NH vẫn phải chịu trách nhiệm và thiệt hại đầu tiên. 

Ngân hàng BIDV công bố sẽ dành khoảng 10.000 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội.

Đại diện BIDV cũng khẳng định sẽ tạo điều kiện tối đa cho người mua nhà được thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay. Ông Phan Đức Tú - TGĐ Ngân hàng BIDV khẳng định: “Đối với nhà ở thương mại, chúng tôi coi tài sản hình thành từ vốn vay là tài sản thế chấp. Còn nhà ở xã hội, theo Luật Nhà ở hiện hành và theo Bộ Xây dựng thì khó được lấy làm tài sản thế chấp. Nhưng để tạo điều kiện cho người vay vốn, chúng tôi sẽ kết hợp với phường xã, địa bàn nơi cư trú hoặc nơi mua nhà để cùng người đi vay kí cam kết. Lúc ấy, nhà thu nhập thấp cũng có thể được coi là tài sản đảm bảo được. Như thế là chúng tôi đã tạo điều kiện tối đa cho người vay mua nhà”.

Lãnh đạo BIDV cũng cam kết, thời gian giải ngân đối với cá nhân có nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội sẽ được BIDV thực hiện trong vòng 4 ngày, còn đối với doanh nghiệp, thời gian giải ngân hàng 20 ngày, nếu các thủ tục được hoàn thiện.

3. Agribank cho vay 13 dự án nhà ở xã hội

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank tổ chức lễ ký hợp đồng cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ đối với 13 dự án nhà ở xã hội của 10 doanh nghiệp.

Theo đó, các dự án này có tổng mức đầu tư 6.644 tỷ đồng, trong đó nhu cầu vay vốn của Agribank là 3.295 tỷ đồng để xây dựng 11.292 căn hộ nhà ở xã hội. Trong số này có 6 dự án đã được Bộ Xây dựng đề xuất tại danh mục dự án nhà ở xã hội được vay vốn; các dự án khác đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục.

Lễ ký kết hợp đồng giữa Agribank và các doanh nghiệp. 

Đối với khách hàng doanh nghiệp, Agribank cho vay tối đa 75% tổng mức đầu tư dự án; đối với khách hàng cá nhân, mức cho vay tối đa 80% giá trị hợp đồng, khách hàng có thể sử dụng chính tài sản hình thành từ vốn vay để bảo đảm cho khoản vay.

Mức lãi suất cho vay năm 2013 là 6%/năm, các năm tiếp theo do Ngân hàng Nhà nước công bố nhưng tối đa không quá 6%/năm. Thời gian ưu đãi lãi suất đến 10 năm đối với khách hàng cá nhân và 5 năm đối với doanh nghiệp, nhưng không vượt quá thời điểm ngày 1/6/2023. Lãi suất được tính trên dư nợ thực tế của khách hàng và Agribank không thu thêm bất kỳ khoản phí nào, sau thời điểm 1/6/2023 áp dụng theo quy định lãi suất của Agribank. Thời hạn cho vay được xác định theo khả năng trả nợ của khách hàng, đối với doanh nghiệp tối đa 5 năm, đối với cá nhân từ 10 năm đến tối đa không quá 15 năm.

Việc giải ngân gói sản phẩm cho vay hỗ trợ nhà ở của Agribank sẽ kết thúc tối đa đến hết ngày 1/6/2016.

4. VietinBank cho vay hỗ trợ nhà ở lãi suất chỉ 6%/năm

Từ ngày 1/6/2013, Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) chính thức triển khai Chương trình "VietinBank - Cho vay hỗ trợ nhà ở" theo định hướng, chỉ đạo của NHNN. Đây là chương trình dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp (DN) với mức lãi suất ưu đãi chỉ 6%/năm. 

Đối tượng tham gia chương trình bao gồm: Khách hàng cá nhân là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân, đối tượng thu nhập thấp thuộc các thành phần kinh tế khác nhau có nhu cầu vay mua, thuê, thuê mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 và khách hàng DN là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội. 

Từ ngày 1/6/2013, Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) chính thức triển khai Chương trình "VietinBank - Cho vay hỗ trợ nhà ở".

Lãi suất ưu đãi trong năm 2013 là 6%/năm. Trong các năm tiếp theo, lãi suất áp dụng chỉ bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường nhưng tối đa không quá 6%/năm. Thời gian ưu đãi lãi suất lên đến 10 năm đối với khách hàng cá nhân và 5 năm đối với khách hàng DN, miễn là không vượt quá thời điểm 1/6/2023. 

Thời hạn cho vay trong dài hạn: Tối thiểu 10 năm cho khách hàng cá nhân và tối đa 5 năm cho khách hàng DN, bảo đảm khách hàng có đầy đủ thời gian để ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, khách hàng hoàn toàn có thể dùng tài sản hình thành từ vốn vay (căn hộ/căn nhà dự án) để vay vốn trong chương trình.
 

Bộ Xây dựng cho biết, vừa gửi danh sách các dự án, chủ đầu tư trong diện được vay vốn đợt 1 thuộc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Theo đó, danh sách các dự án, chủ đầu tư trong diện vay vốn đợt 1 gồm: Dự án nhà ở xã hội Đặng Xá do tổng công ty Vigalacera làm chủ đầu tư; dự án nhà ở xã hội 143 Trần Phú, Hà Đông do công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư; dự án nhà ở xã hội Đồng Dâu (Vinh, Nghệ An) do công ty CP Đầu tư Thương Mại Đại Huệ làm chủ đầu tư; dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng do công ty 579 làm chủ đầu tư; dự án nhà ở xã hội CEO tại Quốc Oai do công ty CP CEO làm chủ đầu tư; dự án nhà ở xã hội tại Hưng Yên do công ty CP P.H làm chủ đầu tư...

Tổng số vốn dành cho các doanh nghiệp vay trong gói 30.000 tỷ đồng lần 1 là 9.000 tỷ đồng.

Đây là những doanh nghiệp đầu tiên tham gia xây dựng nhà ở xã hội theo tinh thần nghị quyết 02/NQ-CP và được vay vốn ưu đãi với lãi suất vay là 6%/năm trong vòng 10 năm. 


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


P.Liễu (tổng hợp)