Thủ tục dễ dàng, sẽ còn nhiều hành khách VNA bị lừa vé bay

31/12/2013 07:27 Phạm Liễu
(GDVN) - Việc hãng hàng không Vietnam Airline chưa có quy định chặt chẽ trong việc hoàn vé được xem là kẽ hở lớn cho kẻ gian lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng của hãng bay Vietnam Airline phát hiện bị lừa khi mua vé qua đại lý. Thủ đoạn chung của những kẻ lừa đảo là nhận đặt vé với hãng hàng không Vietnam Airlines theo tên và ngày giờ khách yêu cầu rồi thanh toán như bình thường để khi khách hàng kiểm tra với tổng đài, đối chứng thông tin thì hoàn toàn chính xác.

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, biết chắc rằng khách hàng đã kiểm tra với tổng đài về thông tin của vé, những kẻ lừa đảo sẽ lặng lẽ gọi điện yêu cầu đến hãng bay và yêu cầu hoàn vé. Đương nhiên, họ chấp nhận đóng một khoản tiền phạt gọi là tiền bồi hoàn vé, nhưng bù lại sẽ được hưởng trọn vẹn khoản tiền chênh lệch giữa tiền thu của khách và tiền phí hồi hoàn.

Cận tết, nhiều khách hàng "té ngửa" vì biết vé máy bay của mình bị các đại lý "ma" lừa mất.

Được biết, thủ tục hoàn vé của Vietnam Airline hiện nay khá dễ dàng. Chỉ cần gọi điện đến hãng trong thời gian trước chuyến bay như quy định, thông báo đúng các thông tin người mua vé, theo đó thủ tục hoàn vé sẽ được thực hiện. Người hoàn vé chỉ phải chịu một khoản phí hoàn vé không đáng kể so với số tiền bỏ ra mua vé.

Lên tiếng về các trường hợp khách hàng bị lừa vé này, đại diện chăm sóc khách hàng hãng hàng không Vietnam Airline cho biết: Nếu khách hàng mua vé tại địa chỉ ở số 1 Quang Trung (Hà Nội) của Vietnam Airline thì hãng mới quản lý được còn mua rải rác ở khắp nơi, ở hàng trăm đại lý lẻ thì Vietnam Airline không quản lý việc này. Đây là lỗi của khách hàng chứ không phải lỗi của Vietnam Airline”.

Vị đại diện này khuyến cáo: Trong trường hợp khách hàng muốn kiểm tra lại  vé thì phải gọi đến phòng vé điện tử của Vietnam Airline xem số vé của khách hàng có tồn tại trên hệ thống hay không. Bởi, hiện nay có hàng trăm, hàng nghìn đại lý, hãng không thể kiểm soát hết được. Vì thế, để đảm bảo quyền lợi cho mình, khách hàng hãy tìm đến những đại lý của Vietnam Airline để mua vé.

Nói về thực trạng khách hàng bị đại lý lừa mất vé, đại diện hãng hàng không VietJetAir cũng cho rằng: “Năm nào cũng thế, vào cuối năm hiện tượng "cò" vé, lừa vé vẫn xảy ra. Vấn đề là nằm ở phía khách hàng, khi mua vé phải tìm hiểu kỹ. Mua tại những phòng vé chính hãng của VietJetAir thì hãng mới quản lý được.

Nếu khách hàng mua ở những nơi rao bán trên mạng, giá vé tết chỉ có từ 1 - 2 triệu đồng, mua vào thì chắc chắn bị lừa rồi. Vì vậy, không nên tham giá rẻ. Đó là việc khách hàng phải tự kiểm tra. Cách tốt nhất là lên đúng website của hãng để mua thì chính xác nhất”.

Trước những thắc mắc cho rằng, vì sao các trường hợp bị lừa vé bay thường rơi vào khách hàng của Vietnam Airline? Liệu các hãng bay khác có những quy định nào ngăn chặn hiện tượng này? Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện hãng hàng không VietJetAir cho biết: VietJetAir không hoàn vé được, nếu khách hàng không đi, hoặc đi muộn giờ sẽ bị mất vé. 

Theo đó, hãng hàng không VietJetAir lại cho phép khách hàng thay đổi thông tin như thông tin khách hàng, thông tin về chuyến bay cũng như ngày giờ đi, tuy nhiên phí để thay đổi thông tin cũng không phải nhỏ. 

“Cho đến thời điểm hiện tại thì trường hợp thay đổi thông tin khách hàng vẫn chưa xảy ra, mà chỉ xảy ra chuyện lừa đảo bên ngoài”, vị đại diện VietJetAir khẳng định.

“Khách hàng khi mua vé cách tốt nhất, nhanh nhất và đảm bảo an toàn nhất là lên website và đến các phòng vé chính hãng của hãng VietJetAir. Cách kiểm tra tốt nhất cho khách hàng là khi mua vé xong, khách hàng có thể gọi điện lên tổng đài 19001886 để xác nhận xem tên của mình có trên hệ thống hay không. Hoặc khách hàng có thể vào trực tiếp website để kiểm tra. Bởi vì chỉ cần hành trình, số điện thoại và email là có thể check trên hệ thống được”, vị đại diện hãng hàng không VietJetAir cho biết thêm.

Có thể nói, đối chiếu với quy định không cho khách hàng hoàn vé của VietJetAir thì việc hãng hàng không Vietnam Airline chưa có quy định chặt chẽ trong thủ tục này vẫn sẽ là kẽ hở lớn cho kẻ gian lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng. Đặc biệt, trong thời gian giáp tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, chắc chắn sẽ có nhiều trường hợp khác bị lừa mất vé mà không biết kêu ai./.

Phạm Liễu