Thủ tướng: Không gia hạn tất toán vàng cho bất cứ ngân hàng nào

27/06/2013 16:28 Theo Thanh niên
Thủ tướng Chính phủ nghiêm khắc yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không được phép gia hạn cho bất cứ ngân hàng nào về việc tất toán trạng thái huy động, cho vay vàng vào hạn cuối cùng là ngày 30/6 này.
Báo cáo thêm về thị trường vàng tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 27/6, Phó thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có đánh giá điều hành thị trường vàng thời gian qua còn hạn chế trong chính sách, nhưng thực tế kết quả điều hành hiện đang tích cực hơn. Thời gian tới, giải pháp trước mắt là NHNN không ưu tiên kéo giá vàng trong nước và thế giới sát nhau mà ổn định thị trường và cơ cấu lại các đơn vị kinh doanh vàng, làm ổn định tỷ giá VNĐ.

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2013 - đầu cầu Hà Nội. Ảnh: chinhphu.vn.

Bên cạnh đó, qua hoạt động nhập vàng bán cân đối, ngân sách nhà nước cũng thu được hàng nghìn tỉ đồng mà trước bị phân bổ vào khu vực trung gian khác. Đến thời điềm này, các tổ chức tín dụng cơ bản tất toán xong trạng thái vàng...

Nghe báo cáo của ông Tiến, Thủ tướng Chính phủ cắt ngang và nghiêm khắc yêu cầu: “Anh Tiến chú ý, NHNN không có gia hạn, du di cho bất cứ một ngân hàng nào, phải dứt khoát”. Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN báo cáo về việc điều hành tỷ giá và thị trường ngoại hối.

Về vấn đề này, ông Tiến cho biết, hiện trần tiền gửi được quy định khá thấp, với một số diễn biến từ giữa tháng 6 do tiền gửi lãi suất VNĐ giảm thấp, người gửi tiền có xu hướng chuyển sang gửi USD. Hiện nay, lãi suất tiền gửi đối với khu vực dân cư 2%/năm, tổ chức kinh tế 1%/năm, sắp tới NHNN sẽ điều chỉnh giảm tiếp.

Đối với tỷ giá, theo ông Tiến, năm nay điều hành tỷ giá sẽ tăng không quá 2-3%. Hiện vẫn có ý kiến cho rằng có thể điều chỉnh tỷ giá một cách phù hợp để kích thích xuất khẩu nhưng NHNN vẫn cân nhắc do e ngại yếu tố lạm phát. “Vấn đề này chúng tôi xin được báo cáo riêng với Chính phủ”, ông Tiến cho biết.
Theo Thanh niên