Thua kiện, Agribank phải trả cho khách hàng 38,5 tỷ đồng

19/02/2012 16:52
Theo bản án sơ thẩm, Tòa chấp nhận đơn khởi kiện của Công ty Cao Trường Sơn, buộc Agribank phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh và trả cho Công ty Cao Trường Sơn số tiền 38,5 tỷ đồng.
Mới đây, TAND TP. Hà Nội đã xét xử vụ kiện đòi thanh toán bảo lãnh giữa Công ty TNHH Cao Trường Sơn và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank).

Theo bản án sơ thẩm, Tòa chấp nhận đơn khởi kiện của Công ty Cao Trường Sơn, buộc Agribank phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh và trả cho Công ty Cao Trường Sơn số tiền 38,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Agribank còn phải trả hơn 170 triệu đồng án phí. Phía Công ty Cao Trường Sơn không yêu cầu tính lãi với khoản tiền này nên Tòa án không xem xét đến.

Trước đó, tháng 6/2011, Công ty Cao Trường Sơn có ký 2 hợp đồng bán thép xây dựng cho CTCP Thiết bị công nghiệp và xây dựng với số lượng là 2.830 tấn thép, tổng giá trị hơn 50,1 tỷ đồng.

Agribank đã phát hành 2 chứng thư bảo lãnh thanh toán không hủy ngang cam kết thanh toán cho Công ty Cao Trường Sơn số tiền tối đa 50,1 tỷ đồng trong trường hợp bên mua vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Hết thời hạn thanh toán, bên mua mới trả cho Công ty Cao Trường Sơn 11,6 tỷ đồng, còn lại 38,5 tỷ đồng, Công ty Cao Trường Sơn yêu cầu Agribank thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh nhưng Agribank không thực hiện. Bởi vậy, Công ty Cao Trường Sơn đã có đơn khởi kiện Agribank.

Theo thông tin PV có được, có một số DN khác cũng đang đòi Agribank thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo chứng thư bảo lãnh.

Theo Hoàng Duy/Đầu tư Chứng khoán