Thực hiện chuyến bay đêm giúp giảm tải sân bay Tân Sơn Nhất

13/01/2017 07:01 Mai Anh
(GDVN) - Theo nhận định của chuyên gia hàng không việc các hãng hàng không như Vietjet chủ động tổ chức các chuyến bay ban đêm sẽ giúp giảm tải sân bay Tân Sơn Nhất.

Giải pháp trước mắt

Theo Cục trưởng Hàng không dù nhu cầu đi lại bằng hàng không của người dân dịp Tết tăng, tuy nhiên trước việc sân bay Tân Sơn Nhất quá tải vì vậy các hãng hàng không phải hạn chế số chuyến bay cố định trong khung giờ 7h-22h tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM). 

Cục Hàng không cho biết vào giờ cao điểm sân bay Tân Sơn Nhất đang thực hiện đến 40 chuyến bay/giờ, đây cũng chính là thời điểm tắc nghẽn không chỉ trong mà ngoài sân bay. 

Khu vực đón trả khách quốc nội tại sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên rơi vào cảnh kẹt xe. ảnh: Lê Quân/Báo điện tử Zing.

Tắc nghẽn tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất không chỉ xảy ra do việc thiếu điểm đậu máy bay, năng lực nhà ga không đủ đáp ứng lượng hành khách.

Bên cạnh đó trong giờ cao điểm do lượng hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất, người nhà đưa, đón người thân đi tàu bay tăng dẫn đến các tuyến đường chính đến sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên xảy ra ùn tắc.

Vì vậy, để số chuyến tăng thêm theo đề xuất của các hãng vào dịp cao điểm Tết Nguyên đán sẽ được phân bổ vào khung giờ 23h-7h.

Nói cách khác để giảm quá tải trong và ngoài sân bay Tân Sơn Nhất các hãng hàng không buộc phải mở chuyến bay ban đêm từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Trong Tuấn – Tác giả Đường bay vàng cho cho biết, việc khuyến khích các hãng hàng không bay đêm từ sân bay Tân Sơn Nhất từ 23h đến sáng hôm sau là hợp lý sẽ giúp giảm quá tải vào giờ cao điểm.

Ông Tuấn phân tích, giải quyết vấn đề ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất về lâu dài cần sớm nâng cấp, cải tạo sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, trước mắt để phục vụ lượng khách tăng đột biến trong dịp Tết Đinh Dậu 2017 Cục Hàng không khuyến khích các hãng hàng không cần tăng cường chuyến bay ban đêm.

Theo các chuyên gia hàng không việc Vietjet tăng chuyến bay ban đêm và giảm giá vé là động thái tích cực để cùng với ngành giao thông giảm tải sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh nguồn Vietjet.

Mặc dù vậy theo các hãng hàng không phần lớn hành khách không muốn bay đêm, do đó, nếu lượng khách mua vé bay khung giờ này không nhiều thì các hãng cũng khó bố trí tăng thêm chuyến. 

Trước sự ngần ngại của các hãng hàng không trong việc tổ chức chuyến bay đêm thì mới đây hãng hàng không Vietjet đã quyết định tăng thêm một số chuyến bay đêm từ sân bay Tân Sơn Nhất đi các tỉnh.

Đồng thời giảm tới 40% giá vé, cụ thể là giảm giá vé các chuyến bay từ ngày 20/1 (23 tháng Chạp) đến ngày 7/2 (11 tháng Giêng).

Vietjet giảm giá tới 40% cho các chuyến bay đêm vào dịp Tết Đinh Dậu

Làm gì để giải cứu sân bay Tân Sơn Nhất?

Quyết định tăng chuyến bay đêm của Vietjet theo ông Tuấn là động thái tích cực của hãng hàng không để cùng ngành giao thông giảm tải sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngoài ra với việc giảm 40% giá vé của Vietjet theo ông Tuấn sẽ kích cầu lượng khách đi ban đêm. 

Cần có cơ chế cho các hãng bay đêm

Với việc hành khách ngại bay đêm do đó các hãng hàng không sẽ gặp khó trong việc lấp đầy chỗ ở chuyến bay đêm.

Vì thế theo ông Tuấn cần có cơ chế riêng cho các hãng hàng không thực hiện nhiều chuyến bay đêm.

Cụ thể, cần giảm giá dịch vụ mặt đất cho các hãng hàng không bay các chuyến từ 23h đến 7h sáng hôm sau.

Cùng với đó phải nâng cao năng lực phục vụ trong nhà ga vào ban đêm của một số cảng hàng không nhỏ tại các tỉnh chưa đáp ứng nhu cầu hành khách, chưa đủ thiết bị phục vụ bay đêm.

Đồng quan điểm, theo PGS.TS Nguyễn Thiện Tống - nguyên Chủ nhiệm bộ môn hàng không (Đại học Bách khoa TP.HCM) hiện giờ chuyến bay ban đêm từ sân bay Tân Sơn Nhất còn ít, trong khi chuyến bay ban ngày đang quá tải.

“Để cân bằng và giảm tải sân bay Tân Sơn Nhất đồng thời đáp ứng nhu cầu hành khách dịp Tết việc tăng chuyến bay ban đêm từ Tân Sơn Nhất sẽ góp phần giảm tải tại sân bay này”, PGS. Tống cho hay.

Theo PGS. Nguyễn Thiện Tống nói đến năng lực phục vụ hành khách sân bay là phải nói đến cả vận chuyển hành khách ban đêm và ban ngày.

Các sân bay trên thế giới đều bay ban đêm trong khi hiện nay sân bay trong nước chủ yếu chỉ phục vụ từ 7h sáng đến 22h đêm như vậy chưa khai thác hết năng lực của sân bay.

Để thu hút hành khách đi ban đêm, theo PGS. Tống các hãng hàng không cần có chính sách giảm giá vé, mở thêm dịch vụ phục vụ di chuyển hành khách ở các chuyến bay ban đêm ví dụ miễn phí chuyên chở hành khách từ sân bay về trung tâm thành phố.

Mặt khác, theo PGS. Nguyễn Thiện Tống để giảm tải sân bay Tân Sơn Nhất các hãng có thể tăng giá vé các chuyến giờ cao điểm để điều tiết hành khách.

Tuy nhiên việc tăng hay giảm giá vé phải đảm bảo hài hòa lợi ích giữa hãng hàng không và hành khách đi tàu bay.

“Vietjet giảm giá vé đến 40% là cách làm hay, hợp lý, chắc chắn sẽ thu hút lượng khách bay đêm tăng lên. Tuy nhiên, Cục Hàng không, Bộ Giao thông vận tải cần có cơ chế ưu đãi các hãng bay ban đêm để tránh việc các hãng phải bù lỗ do lượng khách bay ban đêm không đủ”, ông Tống cho biết.

Mai Anh