Thương lái Trung Quốc ồ ạt mua hoa thanh long làm gì?

16/06/2014 06:49 NHẤT NGÔN (tổng hợp)
(GDVN) - Thương lái chỉ thu mua bông thanh long trước khi nở một ngày, không phân biệt lớn nhỏ và không lấy bông đã nở. Vậy họ ồ ạt mua như vậy để làm gì?

Chỉ mua hoa thanh long trước khi nở một ngày

Hiện nay, thanh long ở Bình Thuận đang vào thời vụ chính nên sản lượng bông rất cao. Tuy nhiên, việc những ngày qua thương lái rầm rộ thu mua bông thanh long trước khi nở một ngày theo nhiều hộ nông dân là không bình thường.

Theo tìm hiểu, thương lái Trung Quốc chỉ thu mua hoa thanh long chưa nở và phải dài khoảng 20 cm. Giá thu mua hiện nay là 2.700 đồng nhưng có khi lên tới 4.000 đồng/kg. “Thanh long ra nhiều hoa, lại hay bị nấm tắc kè nên tôi bẻ bớt búp đem bán. Gia đình có gần 400 trụ thanh long, tôi bẻ búp 2 ngày nay bán được khoảng 2,5 triệu đồng”, anh Trần Thanh Sơn - nông dân xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận - khoe.

Hoa thanh long chớm nở được thương lái Trung Quốc thu mua giá rẻ.

Dù không rõ mục đích thu mua ồ ạt búp thanh long của thương lái Trung Quốc nhưng đại diện một số cơ quan chức năng ở Bình Thuận cho rằng đây là “chuyện bình thường”.

Ông Bùi Đăng Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, nhìn nhận: “Thanh long trổ thừa hoa thì người trồng tỉa bán, vừa có thêm thu nhập vừa tốt cho cây chứ không ảnh hưởng đến năng suất hay có vấn đề gì nghiêm trọng cả. Theo thông tin tôi có được thì thương lái Trung Quốc mua búp thanh long về chế biến để làm trà, thuốc”.

Cảnh giác hơn, ông Nguyễn Thành Đạt, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc (tỉnh Bình Thuận), cho biết đang chỉ đạo công an huyện nắm tình hình đồng thời vận động, cảnh báo nhân dân thận trọng trong việc bán bông thanh long cho thương lái.

Theo ông Đạt, trên địa bàn huyện có một đại lý thu mua bông thanh long do thương lái người Trung Quốc làm chủ. Trước đây, họ thu mua búp thanh long, nay lại mua bông vừa nở một ngày, sau đó sấy khô rồi chuyển về Trung Quốc nhưng chưa rõ để làm gì. Qua khảo sát, người dân có tỉa bớt bông thanh long để bán với mức giá khoảng 3.500 đồng/kg (3 - 4 bông). Cũng có vườn thanh long bị bệnh nấm đốm xanh, để lại không hiệu quả, nên người dân hái hết bông đem bán.

Được biết, hiện toàn tỉnh Bình Thuận có trên 20.000ha thanh long, sản lượng trên 400.000 tấn/năm, trong đó 80% xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Hiện giá thanh long đang xuống thấp do phải cạnh tranh với nhiều loại trái cây đang mùa thu hoạch.

Thu mua để làm gì?

Ngoài ra, một thông tin đáng lưu ý do ông Nguyễn Văn Thân - Chủ nhiệm Hợp tác xã Thanh long ruột đỏ Đức Mỹ, huyện Càng Long (Trà Vinh) nhận định đây có thể là chiêu trò lừa gạt, tận thu bông đang nở để gây thiệt hại mùa màng của bà con nông dân.

"Nông dân cần phải cảnh giác trước hành động này".

Theo ông Thân, vài tháng trước một số thương lái từ Tây Ninh đến liên hệ với ông đặt mua bông thanh long khô giá 50.000 một kg (10kg bông tươi được một kg bông khô), số lượng không hạn chế để chế biến trà xuất khẩu. Khi ông đề nghị ký kết hợp đồng thu mua thì các thương lái cho rằng khi nào có đủ số lượng theo yêu cầu sẽ ký hợp đồng, rồi bỏ đi. Sau đó thương lái không quay lại tìm ông Thân để mua bông thanh long như đã hứa.

Ông Lê Văn Bé - Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Trà Vinh cho biết, toàn tỉnh có khoảng 100ha thanh long ruột đỏ. Vài ngày trước Hội nhận được thông tin từ các huyện là có thương lái tìm găp nông dân đặt vấn đề mua bông thanh long trước khi nở nên ông Bé đã đề nghị nông dân không được bán.

Theo ông Bé, vì lợi nhuận trước mắt mà bán bông sẽ khiến thanh long không còn trái, gây thiệt hại lớn vì không đủ sản lượng để xuất khẩu.

Theo một cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây thanh long Bình Thuận, cơ quan này chưa nghiên cứu các chế phẩm từ hoa thanh long. Trên thị trường chủ yếu ngoài trái thanh long tươi, cũng chỉ có một lượng nhỏ các sản phẩm khác từ trái thanh long như thạch, nước ép, bánh ngọt….

Vì thế việc các thương lái thu mua hoa thanh long với số lượng lớn cũng là một điều bất thường. Người dân cần tỉnh táo, không ham cái lợi trước mắt để phải nhận hậu quả đáng tiếc về sau. Các cơ quan chức năng cũng cần triển khai nghiên cứu về tác dụng của hoa thanh long để tìm hướng ra bền vững, tạo sự yên tâm cho người trồng thanh long.

NHẤT NGÔN (tổng hợp)