Tiền kỷ niệm Olympic 2012 giả rao bán nhan nhản

20/08/2012 07:02 Tịnh Hà (theo WT)
(GDVN) - Một số Website ở Trung Quốc đang rao bán tờ tiền bảng Anh kỷ niệm Olympic 2012 giả. Vương quốc Anh không phát hành bất kỳ tờ tiền kỷ niệm nào dịp Thế vận hội Luân Đôn

Tiền kỷ niệm dịp Olympic 2012 giả đang được rao bán trên nhiều trang web trực tuyến ở Trung Quốc. Mặc dù, nước Anh không phát hành bất kỳ tờ tiền kỷ niệm nào nhân dịp Thế vận hội Luân Đôn. Theo Tân Hoa Xã, người bán đã tung ra những thông tin giả mạo để đánh lừa người mua.

Một khách hàng tên Liu đã trả 1.300 nhân dân tệ (tức gần 4 triệu đồng) để mua hai bộ gồm các tờ tiền từ một trang Web sưu tập tiền xu. Vị khách này nói: “Tôi nhận thấy có một vài chi tiết không giống như các tờ tiền thật mà tôi có. Logo Olympic trên tờ tiền giống như các logo in trên tem. Sau đó, tôi đã gửi những tờ tiền mua được cho một công ty để kiểm tra và họ xác nhận đó là những tờ tiền giả”.

Tờ tiền 5 bảng Anh Olympic giả được rao bán ở Trung Quốc

Phóng viên Tân Hoa Xã đã tìm thấy một số tiền giả kỷ niệm Olympic đang được rao bán với giá từ 500 - 800 nhân dân tệ/ tờ tiền (tức 1,6 – 2,4 triệu đồng) trên một trang web sưu tập tiền xu và trang Taobao – websie thương mại điện tử lớn nhất ở nước này.

Theo các bức ảnh đăng tải trên trang web do người bán chụp lại, tờ tiền giấy 5 bảng có logo Olympic 2012 in ở góc dưới bên phải, hình ảnh sân vận động Olympic Luân Đôn được nhìn thấy ở mặt sau của tờ tiền khi để dưới đèn cực tím

Nếu quan sát cẩn thận có thể thấy, logo Olympic trên tờ tiền không có chấm mực in nhưng lại có vết mực loang. Ngoài ra, vết keo dán cũng được phát hiện quanh hình ảnh sân vận động Olympic. Người quản lý một website về sưu tập tiền xu ở Quảng Châu nói: “Đơn giản chỉ cần có con dấu trên tờ tiền, giá trị đồng 5 bảng đã tăng lên nhiều lần”.

Theo các luật sư, thật sự khó khăn để người tiêu dùng bảo vệ quyền lợi cho chính mình trong trường hợp mua những sản phẩm nhỏ, thiếu bằng chứng để quy trách nhiệm. Các luật sư khuyên khách hàng bị lừa nên liên kết lại để nộp đơn kiện đòi quyền lợi.

Tịnh Hà (theo WT)