Tiết lộ bất ngờ về người phanh phui vụ dầu ăn bẩn chấn động Đài Loan

16/09/2014 14:11 Lâm Giang
(GDVN) - Người nông dân 60 tuổi đã tự mình thu thập chứng cứ phanh phui hoạt động trái phép của nhà máy sản xuất dầu ăn bẩn.

Một nông dân 60 tuổi đã được ngợi ca như một anh hùng sau khi được tiết lộ chính ông là nhân vật chủ chốt trong vụ phanh phui nhà máy sản xuất dầu bẩn rúng động dư luận những ngày qua. 

Theo tờ Apple Daily, người đàn ông được giấu tên đã dành 2 năm tự thu thập chứng cứ để vạch trần hành vi phạm tội của một nhà máy sản xuất dầu ăn bẩn trong vùng sau khi các đơn khiếu nại của ông với giới chức địa phương bị bác bỏ.

Vụ bê bối dầu bẩn gây chấn động dư luận Đài Loan và khu vực. 

Người nông dân và các hàng xóm của ông đã báo cáo hành vi sai trái của nhà máy Kuo Lieh-cheng lên cơ quan môi trường địa phương 5 lần nhưng đều không được giải quyết. Chất thải của nhà máy này đã khiến ruộng của ông và người dân xung quanh bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Trước tình thế trên, ông quyết định mua máy ảnh kỹ thuật số, thiết bị giám sát và thu thập chứng cứ về hoạt động của nhà máy đáng nghi trên.

Ông thuyết phục một người quen làm việc trong nhà máy thu thập chứng cứ giúp. 

Tháng 11/2013, ông trình các bằng chứng mình thu thập được cho Sở cảnh sát Đài Trung. Từ các tài liệu này, cảnh sát Đài Trung đã mở một cuộc điều tra trên toàn Đài Loan mà sau đó giúp đưa hoạt động sản xuất dầu bẩn của Tập đoàn Chang Guann ra ánh sáng./.

Lâm Giang