Tìm hiểu về DHA trong sữa có công dụng như thế nào đối với cơ thể?

17/04/2012 07:23 Bình An
(GDVN) - DHA là một trong những thành phần của sữa khiến nhiều bậc làm cha, làm mẹ tốn nhiều thời gian để lựa chọn, còn các hãng sữa tha hồ tung hê về các công dụng của DHA...

DHA có trong thức ăn tự nhiên
 
Quảng cáo sữa đang chiếm lĩnh trên hầu hết các phương tiện thông tin đại chúng đặc biệt là việc các hãng sữa đua nhau “tăng cường DHA, ARA hay Tourine, A+... có khả năng kích thích não bộ hoạt động, tăng cường khả năng tư duy và giúp con bạn thông minh"... Những mẫu quảng cáo này đã đánh trúng vào tâm lý muốn con mình là số 1 của nhiều bậc cha, mẹ.
 
Các hãng sữa đều tung ra sản phẩm sữa trẻ em như Vinamilk, Nutifood (VN), Enfa grow, Abbott (Hoa Kỳ), X.O (Hàn Quốc)… với các thành phần như trên đang khiến nhiều bậc cha mẹ hoang mang không biết lựa chọn sản phẩm nào tốt thực sự cho con và đa số họ đều cho rằng những loại sữa càng đắt tiền thì càng nhiều dưỡng chất và vì thế họ luôn có nhu cầu tìm mua các loại sữa "bổ dưỡng" cho con của họ.
 
Các chuyên gia thực phẩm cho rằng quan niệm đó là sai lầm vì thực chất các vi lượng có trong sữa thì ở thực phẩm tự nhiên cũng có
 
PGS TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết DHA là một axits béo, giống như omega3, không phải lúc nào con người ta cũng thiếu. “Người ta cứ nói là cho con ăn có bổ sung DHA thì con sẽ thông minh nhưng không hẳn. Trước đó các nhà y học có nói rằng trong thức ăn có DHA có lợi cho tim mạch, phát triển trí tuệ. Tuy nhiên trong thức ăn tự nhiên cũng có DHA như cá, rau, củ quả”.
 
 

Các hãng sữa đánh vào tâm lý muốn con cao lớn, thông minh của người tiêu dùng. Ảnh minh hoa


Xu hướng của các gia đình bây giờ là con cái ít, muốn con cái thông minh nhất chính vì vậy các nhà kinh doanh mới kích thích vào tâm lý đó. Muốn con mình hơn con nhà hàng xóm. “Quảng cáo DHA con thông minh, lớn nhanh là không đúng vì DHA không phải dinh dưỡng quyết định tất cả. Nó chỉ là một vi lượng tự nhiên, nằm trong tự nhiên như các vitaminA, C, B. bản thân DHA nằm trong thực phẩm, DHA không phải chất ghê gớm lắm, ăn thức ăn có trong tự nhiên là đủ, không cầu kỳ phải sữa” PGS Thịnh phân tích.
 
DHA có đẩy giá sữa lên cao?
 
Theo kinh nghiệm của mình PGS Thịnh cho rằng giá sữa lên cao là do chúng ta không có ngành công nghiệp sản xuất sữa bột, có một số công ty mua sữa bột của nước ngoài về họ chỉ là sữa tươi. Các hãng độc quyền sản xuất sữa bột, sữa trẻ em, họ cho thêm các vi chất cần thiết vào nên nó độc quyền và đắt. Còn chính các doanh nghiệp sữa trong nước không làm được nên sữa ngoại mới có cơ hội lớn ở Việt Nam.
 
Một thực tế, các hãng sữa ngoại vào Việt Nam họ kinh doanh không cạnh tranh mà liên kết nhau lại để cùng tăng giá. Một phần thương hiệu của họ có uy tín.
 
Nhà nước nên khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư công nghệ để sản xuất được sữa bột trẻ em thay vì phải nhập khẩu. Thực ra sữa tươi cũng tốt như sữa bột. Sữa bột chỉ là “sữa để dành” của người Châu Âu vì mùa đông họ không có sữa nước nên họ tách bơ thành sữa bột. Thành phần sữa bột không phải chỉ riêng sữa bột mà người ta trộn thêm các bột khác để tạo thành một công thức thức ăn hỗn hợp cho trẻ em, người lớn như chất đạm, chất béo, đường, vitamin…
 

PGS TS Nguyễn Duy Thịnh - DHA có sẵn trong tự nhiên


Ở nước ngoài, như Singapore và Thái lan cũng không đắt hơn ở nước mình. Ở đâu sữa cũng quảng cáo nhiều không chỉ ở Việt Nam. Thực ra, tiền để quảng cáo chỉ là một phần chi phí khiến giá sữa đẩy lên cao.
 
Còn PGS.TS Phan Thị Sửu, Giám đốc TT Kỹ thuật ATVSTP, Hội Khoa học kỹ thuật ATTP Việt Nam cho rằng NTD Việt Nam bị quảng cáo đánh lừa quá nhiều, không chỉ có riêng sữa mà bất cứ sản phẩm nào cũng quảng cáo một đằng, sự thật một nẻo khiến người tiêu dùng tin rằng sản phẩm tốt nhưng thực chất sản phẩm đó quảng cáo 10 chất lượng chỉ được một phần nhỏ.
 
Để tránh không bị quảng cáo “lừa” người tiêu dùng nên chọn cho mình những cách mua sắm thông minh, thay đổi tư duy quảng cáo nhiều là hàng tốt, hàng ngon, không nên chạy theo mẫu mã, thương hiệu để tiền mất, tật mang.
 
Còn đối với chất DHA trong sữa thì đó chỉ là vi lượng dinh dưỡng, công dụng không như những nhà quảng cáo đề cao. Doanh nghiệp luôn đánh trúng tâm lý người tiêu dùng là sản phẩm tốt, sản phẩm ngon, bổ sung chiều cao, an toàn cho em bé.
 
Ngại kiểm định vì đắt?
 
Một cán bộ tại Trung tâm Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia trao đổi với chúng tôi khó kiểm tra chính xác các vi chất như DHA, ARA... trong sữa bột trẻ em. Sữa ở Việt Nam thường được kiểm nghiệm chất lượng sữa dựa trên nhãn mác, nhưng chỉ giới hạn trong một số thành phần.
 
Nhiều chuyên gia thực phẩm cho rằng việc kiểm nghiệm thành phần cụ thể của sữa có thể do tốn kém nên chưa có cơ quan nào đứng ra kiểm tra cụ thể. Theo như tìm hiểu của chúng tôi quy định bảng giá kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Tài Chính của một chỉ tiêu vi sinh vật là 40 - 60 nghìn đồng, kim loại nặng 70 -100 nghìn đồng, hàm lượng axit béo 70 nghìn đồng, hàm lượng đường 90 nghìn đồng, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật là 200.000 đồng. Trong khi một sản phẩm sữa có đến cả trăm chỉ tiêu cần đánh giá có lẽ vì vậy việc kiểm nghiệm sữa còn ở quá xa đối với người tiêu dùng Việt Nam.

Bình An