Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia nỗ lực vươn lên top đầu Đông Nam Á

02/07/2017 07:22 Vương Thuỷ
(GDVN) - Một trong các mục tiêu lớn nhất của EVN NPT là đến năm 2020 sẽ trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu khu vực ASEAN.

Ra đời vào năm 2008, kể từ đó đến nay, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) đã đạt được những thành tựu lớn trong lĩnh vực truyền tải điện.

Trong gần một thập kỷ qua, EVN NPT luôn nỗ lực đảm bảo đáp ứng yêu cầu cung cấp điện, nhu cầu sử dụng điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân.

Theo đó, các dự án quan trọng, cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội, miền Nam, giải tỏa công suất các nguồn điện, tăng cường năng lực truyền tải điện, giải quyết tình trạng quá tải tại các khu vực và cung cấp điện cho các phụ tải quan trọng đều được Tổng công ty hoàn thành đúng tiến độ yêu cầu. 

Mục tiêu Top 4 khu vực Đông Nam Á

Không tự hài lòng về những gì đã đạt được trong thời gian vừa qua, EVN NPTđặt mục tiêu cao cho chính mình để nâng tầm vị thế doanh nghiệp trong khu vực.

Những mục tiêu này cũng là động lực thúc đẩy sự đoàn kết của toàn thể cán bộ, công nhân viên trong Tổng công ty hợp sức vượt qua những khó khăn ban đầu để ngày càng phát triển lớn mạnh hơn nữa.

Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN NPT cho biết: "Một trong các mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là đến năm 2020, EVNNPT sẽ trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu khu vực ASEAN.

Mục tiêu này cũng phù hợp với mục tiêu trong giai đoạn này của Tập đoàn Điện lực Việt Nam là phấn đấu trở thành một trong bốn đơn vị điện lực hàng đầu trong cộng đồng các nước ASEAN".

Theo đó, EVN NPTkhông ngừng tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới trong công tác vận hành.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển từ nay đến năm 2020 của doanh nghiệp, ông Tường cho biết: “Trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, EVNNPT tập trung thực hiện các mục tiêu chính:

Xây dựng hệ thống truyền tải điện quốc gia đồng bộ, hiện đại; đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị - xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam;

Sử dụng hợp lý các nguồn lực, sản xuất kinh doanh có lãi, bảo toàn và phát triển vốn, tích lũy để đầu tư phát triển”. 

Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

Nhằm đạt được mục tiêu như kì vọng, EVNNPT đã và đang xây dựng các giải pháp với kế hoạch triển khai cụ thể cho từng giai đoạn phát triển như:

Đầu tư phát triển; quản lý vận hành; ứng dụng khoa học công nghệ; tổ chức bộ máy và phát triển nguồn nhân lực đồng thời lo về tài chính và huy động vốn cũng như bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chú trọng đến phát triển nguồn nhân lực

Nhận thức được rằng chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành công của một doanh nghiệp, EVN NPT luôn quan tâm công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong những năm gần đây, công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của EVN NPT đã được quan tâm, tuy nhiên, nguồn nhân lực của EVN NPT vẫn còn nhiều hạn chế, cần được nâng cao, bồi dưỡng để đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao hiện nay.  

Chỉ ra những hạn chế của đội ngũ cán bộ, công nhân viên hiện nay, ông Tường khẳng định sẽ được tập trung khắc phục những tồn tại này trong thời gian tới nhằm nâng cao năng lực một cách toàn diện cho đội ngũ cán bộ công nhân viên.

Bởi, việc này sẽ góp phần không nhỏ giúp EVN NPT hoàn thành các chỉ tiêu về nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời tăng năng suất lao động theo kế hoạch.

"Hiện EVNNPT đã xây dựng được đội ngũ cán bộ quản lý các cấp có trình độ đáp ứng được yêu cầu công việc, có độ tuổi trung bình trẻ và có sự kế thừa hợp lý giữa các độ tuổi.

Các cán bộ quản lý đều được rèn luyện, thử thách nhiều năm trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của EVNNPT.

Các chương trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực hàng năm và dài hạn của Tổng công ty được xây dựng trên cơ sở nhu cầu thực tế công việc và luôn bám sát định hướng nâng cao chất lượng đội ngũ công nhân vận hành, cán bộ, chuyên gia kỹ thuật", ông Tường chia sẻ.

Công nhân Trạm biến áp 500 kV Thạnh Mỹ, Quảng Nam (Công ty Truyền tải điện 2) kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng máy biến áp 500 kV. (Ảnh: Quang Thắng)

Được biết, EVN NPT cũng thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tổ chức các hội nghị, hội thảo theo chuyên đề, các chương trình học tập tại các đơn vị trong, ngoài nước.

Các hoạt động này đều nhằm tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau và học tập các đơn vị truyền tải điện hàng đầu thế giới và khu vực.

Những khó khăn cần vượt qua

Theo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 (điều chỉnh) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016, giai đoạn 2017 - 2020, tổng nhu cầu đầu tư của EVN NPT vào khoảng 105.699 tỷ đồng (trong đó đầu tư thuần là 82.464 tỷ đồng) để thực hiện đầu tư xây dựng 270 dự án đường dây, trạm biến áp 220 kV, 500 kV.

Ông Đặng Phan Tường đánh giá đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn của EVN NPT trong những năm tới.

Để có thể huy động được số vốn đầu tư như trên, EVN NPT đã và đang xây dựng các kế hoạch và triển khai sớm các thủ tục thu xếp vốn đầu tư xây dựng cho các dự án đã được giao kế hoạch.

Trước những thách thức trên, lãnh đạo EVN NPT bày tỏ quyết tâm sẽ tìm mọi cách để đạt được mục tiêu đề ra.

"Chúng tôi cũng tìm cách cân đối, sử dụng hợp lý nguồn vốn khấu hao cơ bản của EVNNPT để trả nợ vay và làm vốn đối ứng; thực hiện các thủ tục thu xếp vốn ODA đối với các dự án đã có cam kết của Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), … và huy động các nguồn vốn tín dụng thương mại trong nước", ông Tường chia sẻ.

Lãnh đạo EVN NPT cũng cho biết một khó khăn trong huy động vốn cần giải quyết là, hiện nay, Chính phủ hạn chế việc bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay vốn nên ngoài các giải pháp trên.

Vì vậy, EVN NPT cũng đang tìm kiếm các nguồn vốn khác như vay tín dụng xuất khẩu và thương mại nước ngoài.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng tăng cường mở rộng quan hệ với các tổ chức tài chính, tín dụng quốc tế; triển khai phương án vay các tổ chức tài chính, tín dụng nước ngoài không có bảo lãnh của Chính phủ.

Quyết tâm vượt qua những khó khăn trên, tập thể cán bộ và công nhân viên EVN NPT phấn đấu, nỗ lực tập trung thực hiện mục tiêu chiến lược là đến năm 2020 sẽ trở thành một trong bốn nước đứng đầu trong lĩnh vực truyền tải điện tại Đông Nam Á.

Vương Thuỷ