Tổng cục Thuế tiếp tục làm rõ hành vi chuyển giá của Metro Việt Nam

05/10/2015 09:11 Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Thông tin trên được Tổng cục Thuế đưa ra sau khi cơ quan này phát hiện có hoạt động chuyển giá, yêu cầu Metro điều chỉnh giảm lỗ và truy thu 507 tỷ đồng.

Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan này đang tiếp tục tập trung lực lượng thu thập thông tin, rà soát kê khai, phân tích làm rõ có hay không hành vi chuyển giá tại một số doanh nghiệp FDI như Công ty TNHH Metro Cash&Carry Việt Nam, Coca Cola…

Trước đó ngày 21/4/2015, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Đoàn thanh tra cung cấp thông tin chính thức cho báo chí về kết luận thanh tra thuế tại Metro.

Công ty Metro Cash&Carry Việt NamN dính nghi vấn chuyển giá lên tới hàng trăm tỷ đồng. (Ảnh minh họa nguồn Vietnamnet).

Kết luận thanh tra đã khẳng định Metro Cash&Carry Việt Nam có hoạt động chuyển giá, yêu cầu doanh nghiệp này điều chỉnh giảm lỗ, giảm khấu trừ và truy thu thuế tổng số tiền 507 tỉ đồng.

Trong đó, bao gồm điều chỉnh thuế nhà thầu nước ngoài đối với các khoản chi phí bồi hoàn tiền lương trả cho Công ty Metro Cash&Carry Đức để trả cho các nhân viên nước ngoài làm việc tại Công ty TNHH Metro Cash&Carry Việt Nam khoảng 62 tỉ đồng; Điều chỉnh giảm khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với khoản tiền thu hỗ trợ quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại từ các nhà cung cấp 110 tỉ đồng;

Điều chỉnh giảm lỗ đối với khoản chi phí nhượng quyền thương mại, chi phí không phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, chi phí dự phòng giảm giá hàng tồn kho, chi phí trích lập dự phòng nợ phải thu khó đòi chưa đảm bảo các điều kiện, thủ tục 335 tỉ đồng.

Sau khi Tổng cục Thuế cung cấp thông tin Công ty TNHH Metro Cash&Carry Việt Nam có hành vi chuyển giá, doanh nghiệp này đã có công văn thắc mắc về việc cơ quan Thuế Việt Nam công bố kết quả thanh tra thuế tại doanh nghiệp này cho báo chí.

Trả lời những thắc mắc này, Tổng cục Thuế khẳng định việc công khai Kết luận thanh tra thuế tại Metro trên các phương tiện thông tin đại chúng và công bố tại trụ sở doanh nghiệp là thực hiện theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, Điều 39, Mục 1, Chương 4 Luật thanh tra quy định Kết luận thanh tra phải được công khai, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Hình thức công khai gồm công bố tại cuộc họp với thành phần bao gồm người ra quyết định thanh tra, Đoàn thanh tra, đối tượng thanh tra, cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan hoặc tổ chức họp báo;

Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đưa lên trang điện tử của cơ quan Thanh tra Nhà nước, cơ quan được giao nhiệm vụ chức năng thanh tra chuyên ngành hoặc cơ quan quản lý nhà nước cùng cấp; Niêm yết tại trụ sở làm việc của cơ quan, tổ chức là đối tượng thanh tra; Cung cấp theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Thời hạn công bố kết luận thanh tra là 10 ngày kể từ ngày ký.

Được biết trong suốt 13 năm đầu tư ở Việt Nam, Metro đều khai lỗ đến mức không phải nộp thuế nhưng liên tục mở rộng kinh doanh tới 19 điểm trên cả nước. Nghi vấn chuyển giá của doanh nghiệp này đã dấy lên từ lâu nhưng việc thanh tra thuế chỉ thực sự mạnh tay khi có thông tin Metro sẽ được bán cho Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan lên tới 879 triệu USD. 

Mai Anh (Tổng hợp)