Tổng giám đốc DongA Bank viết tâm thư cúi đầu nhận lỗi

22/08/2015 15:06 Hồng Minh (Tổng hợp)
(GDVN) - Ngay sau khi bị Ngân hàng Nhà nước đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, ông Trần Phương Bình đã có tâm thư viết tay gửi cổ đông, khách hàng...

Trong bức tâm thư được viết ngay ngắn trên giấy trắng khổ A4 của ông Trần Phương Bình - nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng cổ phần Đông Á (DongABank) đã gửi lời xin lỗi đến hơn 7 triệu khách hàng của DongA Bank, đến nhân viên, cổ đông.

Không đỗ lỗi, giấu diếm... ông Bình thừa nhận trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, ông đã có những quyết sách, những hành động dẫn đến kết quả xấu như hiện nay. Ông Bình đồng tình với việc bị đình chỉ chức danh quản trị, điều hành, sẵn sàng chịu trách nhiệm cá nhân trước các quy định của pháp luật…

Ông Bình viết thư tay. Ảnh Lệ Chi - VnExprees

"Mong tập thể cán bộ nhân viên biến lo lắng thành hành động tiếp tục phát triển năng lực cá nhân của mình để góp phần xây dựng một DongABank tốt hơn trong tương lai. Một lần nữa, tôi cúi đầu nhận lỗi trước tất cả mọi người và thành thật xin lỗi gia đình tôi, những người thân và tất cả mọi người", ông viết.

Có thể nói bức tâm thư của ông Trần Phương Bình là sự giãi bày những suy tư của người đàn ông gắn bó gần nửa đời người tại DongA Bank. Sau 23 năm gây dựng, dẫn dắt và phát triển DongA Bank, với ông Trần Phương Bình, DongA Bank còn hơn một gia đình.

Sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật nhưng điều ông Bình mong muốn được khách hàng thông cảm và tiếp tục giao dịch để DongABank có cơ sở phục hồi. 

Đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc và Phó tổng của DongA Bank

Ngân hàng nhà nước hỗ trợ DongA Bank chi trả tiền gửi của dân

Với cổ đông ông Bình mong cổ đông sẽ ủng hộ khi ông đệ trình phương án củng cố, phục hồi hoạt động của ngân hàng.

"Tự đáy lòng tôi muốn nói lời xin lỗi với tất cả mọi người. Nói được ra như vậy, tôi thấy phần nào thanh thản hơn", ông Bình chia sẻ với VnExprees.

Được biết ông Trần Phương Bình sinh năm 1959, là cử nhân kinh tế, nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy kinh tế, sau chuyển sang gây dựng và dẫn dắt Ngân hàng Đông Á phát triển trong hơn 23 năm qua.

Ông Bình nhận chức vụ Tổng giám đốc DongA Bank từ năm 1998 và là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị nhà băng này từ 2013 đến nay.

DongA Bank từ một ngân hàng không tên tuổi với số vốn điều lệ vỏn vẹn 20 tỷ đồng, ông Bình và các đồng sự đã định vị được thương hiệu DongA Bank với một mô hình ngân hàng bán lẻ, quy mô vốn năm 2014 là 5.000 tỷ đồng, dự kiến lên 10.000 tỷ trong vài năm tới.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2014, đến cuối năm ngoái dư nợ tín dụng của Đông Á chỉ 50.897 tỉ đồng, trong khi tổng vốn huy động lên tới 77.417 tỉ đồng, tức tỷ lệ cho vay/huy động 65,7%, rất thấp.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2008 - 2012, ban lãnh đạo Ngân hàng Đông Á đi chệch hướng khi lơ là khách hàng tiểu thương và lao vào đầu tư lĩnh vực nóng như bất động sản. Mặt khác đây là giai đoạn bất động sản bắt đầu đóng băng khiến nợ xấu phát sinh và Ngân hàng Đông Á đã vị cuốn vào vòng xoáy.

Theo Kết quả thanh tra của Ngân hàng Nhà nước, trong giai đoạn 2012 trở về trước, Dong A Bank đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình và hoạt động của DongA Bank.

Hiện tại Ngân hàng nhà nước sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết nhằm đảm bảo hoạt động của Dong A Bank được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền và nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ cơ cấu lại toàn diện DongA Bank để đưa Ngân hàng này hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững.

Hồng Minh (Tổng hợp)