Tổng giám đốc mới của Techcombank là ai?

26/12/2011 15:13 Hà Nhi

(GDVN) - Người được mệnh danh là CEO có mức lương và thu nhập khủng nhất trong giới lãnh đạo ngân hàng VN nói lời chia tay Techcombank, ai sẽ là người kế nhiệm?

Sự ra đi của ông Nguyễn Đức Vinh, TGĐ Techcombank (TCB) gắn với thành công của một người làm thuê nổi tiếng đang trở thành chủ đề “nóng” trong giới ngân hàng những ngày gần đây.

Trong lá thư được cho là ông Nguyễn Đức Vinh viết, lời chia tay “thật không dễ chút nào” và “vẫn biết sự thay đổi sẽ đến với mỗi người trong sự nghiệp và cuộc sống, tôi vẫn thực sự xốn xang khi phải nói lời chia tay với mọi người”.

Không ít nhân viên của Techcombank cũng đặt câu hỏi “Tại sao” với sự ra đi lạ lùng này. Bởi lẽ, với Techcombank, ông Vinh là người điều hành cao nhất trong hệ thống một thời gian khá dài (hơn 12 năm), gắn với những thành công nổi bật trên thị trường.

Ông Nguyễn Đức Vinh đã gắn với Techcombank trong hơn một thập kỷ hoàng kim của ngân hàng này trong hệ thống.

Dưới sự lãnh đạo của CEO Nguyễn Đức Vinh, Techcombank đã trở thành một trong những ngân hàng cổ phần hoạt động ổn định và phát triển nhanh nhất ở Việt Nam và điều này đã được nhiều tổ chức quốc tế ghi nhận.

Với một người tài năng, đã góp công vào con đường phát triển của Techcombank, sự ra đi này là một mất mát to lớn.

Chủ tịch HĐQT Hồ Hùng Anh cho biết: “Trong hai năm đầu của chương trình chuyển đổi tại Techcombank, Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Vinh đã tiếp sức cho toàn bộ đội ngũ cán bộ nhân viên để điều chỉnh theo cách thức làm việc mới. Sự thành công lớn lao của ông có thể được đánh giá bằng sự phát triển mạnh mẽ của TCB ngày hôm nay”.

Cùng với sự ra đi của ông Vinh, nhiều người cũng phỏng đoán về người tiếp theo sẽ kế nhiệm ông Vinh là ai? Trên website chính thức của Techcombank mới đây có thông báo: Ông Simon Morris - quốc tịch Anh - sẽ là người kế nhiệm ông Vinh trong vai trò Tổng Giám đốc của Techcombank.

Đại diện của Techcombank cũng cho biết: Ông Morris đến với Techcombank với những kinh nghiệm sâu rộng trong lĩnh vực ngân hàng về các mảng quản lý ở cấp độ quốc tế, tài chính, ngân hàng doanh nghiệp và tài trợ tiêu dùng.

Trước đây, ông Morris từng là Giám đốc điều hành (CEO) của Ngân hàng Khan tại Mông Cổ. Đây là ngân hàng lớn nhất Mông Cổ với mạng lưới hơn 500 chi nhánh. Lợi nhuận của Khan đã tăng gấp 6 lần trong thời gian ông Morris điều hành tại đây. Trước đó, từ năm 2000 đến 2010, ông là Giám đốc điều hành của ngân hàng Standard Chartered tại Brunei, Sri Lanka, Philippines và Indonesia.

Từ năm 1997 đến năm 2000, ông là Giám đốc Khu vực phụ trách về Tài trợ tiêu dùng của Standard Chartered tại châu Phi. Trước đó, ông là Giám đốc Khu vực, Giám đốc Chi nhánh và phụ trách tài chính của ngân hàng này tại châu Phi. Ông cũng đã từng tư vấn về các vấn đề tài chính và phát triển tại một số quốc gia tại châu Á và châu Phi. Ông Morris có bẳng Thạc sỹ về Quản trị kinh doanh của trường Kinh doanh Henley, Vương Quốc Anh.

“Techcombank tin tưởng rằng những những quyết định bổ nhiệm này sẽ hỗ trợ ngân hàng duy trì và đẩy nhanh hơn nữa tiến độ chuyển đổi và cùng lúc đó xây dựng những nền tảng vững chắc để duy trì quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ của mình” – Đại diện của Techcombank nhấn mạnh.

Trong năm 2010, Techcombank đã được trao tặng danh hiệu “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” từ tổ chức Euromoney, và danh hiệu “Ngân hàng cho vay năng động nhất trong khu vực Đông Nam Á” từ tổ chức IFC. Năm 2011, TCB cũng đạt được tôn vinh với 9 giải thưởng quốc tế và trong nước,trong đó có tạp chí Tài chính Châu Á (Finance Asia) trao tặng danh hiệu “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” và tạp chí Tài chính Ngân hàng Châu Á (Asian Banking and Finance) trao tặng danh hiệu “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất của năm”.

Với công chúng, ông Nguyễn Đức Vinh, TGĐ Techcombank còn được biết đến ở những mối liên hệ khác nhau. Đó là từ vị trí Phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), hay đơn giản chỉ từ một sự kiện: người được Bộ Tài chính lựa chọn để đứng đầu đoàn đàm phán với Tập đoàn Temasek (Singapore) trong thương vụ đầu tư vào Công ty Cổ phần Hàng không Pacific Airlines năm 2005. 
 

Hà Nhi