Tổng giám đốc Vinfast: “Chúng tôi đã biến những điều không thể thành có thể”

13/06/2019 18:51 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Jame B. Deluca – Tổng Giám đốc Vinfast cho biết, nhiều nhà sản xuất ô tô trên thế giới đã đăng ký xin học tập kinh nghiệm xây dựng nhà máy Vinfast.

Trong chuyến thăm dự án xây dựng Nhà máy Vinfast vào tháng 11/2017, Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá, tuy thời gian triển khai ngắn, nhưng Vinfast đã đạt được một số thành tựu bước đầu, nhất là việc quy tụ được đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực sản xuất ô tô tham gia nghiên cứu, quản lý sản xuất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã trực tiếp khảo sát công trình dự án, trò chuyện với cán bộ, công nhân đang thi công trên công trình; chia sẻ tìm hiểu với lãnh đạo tập đoàn về những kết quả và khó khăn vướng mắc... tin tưởng Vinfast tiếp tục triển khai hiệu quả các bước tiếp theo; nhất là việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy, tuyển dụng và đào tạo nhân sự; tích cực hợp tác với các đối tác hàng đầu trong và ngoài nước để thực hiện nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ cho dòng xe đầu tiên của Vinfast.

Vinfast được kết nối từ chuỗi viết tắt của các từ: Việt Nam - Phong cách - An toàn - Sáng tạo - Tiên phong, với ý nghĩa tôn vinh xe thương hiệu Việt.

Trước đó tại lễ khởi công tổ hợp nhà máy ô tô Vinfast vào ngày 2/9/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá đây là dự án hết sức có ý nghĩa với kinh tế Việt Nam, đồng thời biểu dương tiến độ hết sức cách mạng của dự án sản xuất ô tô thương hiệu quốc gia (VinFast): Chỉ sau 12 tháng kể từ ngày khởi công, Vingroup sẽ đưa ra thị trường xe máy điện và sau 24 tháng là ô tô. 

Hơn 7 tháng sau, trong chuyến công tác tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa tới thăm nhà máy và vui mừng khi chứng kiến tiến độ của Vingroup trong việc sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt Nam; đánh giá cao quyết tâm của Vingroup và sự vào cuộc của Thành phố Hải Phòng.


Nhiều doanh nghiệp tư nhân đã trở thành niềm tự hào của Việt Nam với thế giới

Đáp lại sự tin tưởng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Tập đoàn Vingroup đã quyết tâm xác lập thêm một kỳ tích mới về tiến độ xây dựng nhà máy Vinfast.

Vào ngày mai (14/6/2019) sự kiện khánh thành Nhà máy Vinfast sẽ đánh dấu một kỳ tích đối với ngành công nghiệp ô tô thế giới với khoảng thời gian cực ngắn - chỉ 21 tháng đã hoàn thành toàn bộ nhà máy, dây truyền sản xuất các dòng xe đạt tiêu chuẩn thế giới.

Ông Jame B. Deluca – Tổng Giám đốc Vinfast cho biết, nhiều nhà sản xuất ô tô trên thế giới đã đăng ký xin học tập kinh nghiệm khi biết chỉ 21 tháng Vinfast đã hoàn thành nhà máy.

Ông Jame chia sẻ: “Chúng tôi đã nỗ lực 21 tháng để hoàn thành khối lượng công việc vô cùng lớn mà những nhà sản xuất ô tô khác phải mất từ 36 – 60 tháng mới hoàn thành. Để thực hiện được kế hoạch này, chúng tôi đã hợp tác với những đối tác tốt nhất trong lĩnh vực này từ mẫu thiết kế, động cơ, dây truyền thiết bị.

Mỗi đối tác đều giữ một vai trò quan trọng trong kế hoạch của chúng tôi để thể hiện rằng chúng tôi đã biến những điều không thể thành có thể".

Ông James B. Deluca cũng cho biết, nhà máy hiện đại của Vinfast sẵn sàng cho kế hoạch mỗi năm sản xuất ra 250 nghìn xe ô tô và 200 nghìn xe máy điện Klara.


VinGroup trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu khu vực trong 10 năm tới

"Phương châm của chúng tôi là làm thế nào để giúp được các đối tác phát triển cũng chính là giúp cho chúng tôi phát triển, mở rộng ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam.

Chúng tôi đã lựa chọn sân chơi danh giá nhất toàn cầu đó là Paris Motoshow để giới thiệu Vinfast tới thế giới.

Thành thật mà nói, chúng tôi đã tạo nên dấu ấn mạnh ở đó, cả thế giới đã rất thích hai mẫu xe Vinfast, tạo nên bầu không khí náo động đến nỗi phần giới thiệu về sản phẩm của Ferrari phải dời lại 10 phút.

Chúng tôi đã mang đến một câu chuyện tuyệt vời và ngay tại thời điểm phát sóng trực tiếp thì riêng Việt Nam đã có 7 triệu người theo dõi. Chúng tôi đã được vinh danh với giải thưởng Ngôi sao mới – giải thưởng được trao cho sản phẩm tốt nhất tại triển lãm này.

Ngày 3/11/2018, sau gần 1 năm chúng tôi khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện và cũng đã ra mắt chiếc máy điện đầu tiên. Trên thực tế chúng tôi không chỉ ra mắt xe máy điện mà còn ra mắt thương hiệu Vinfast và điều quan trọng là sản phẩm chúng tôi làm ra được tin cậy vì tính thẩm mỹ và độ bền cao.

Chúng tôi cũng đã tiến hành trưng bày các mẫu sản phẩm Xe máy điện Klara, Lux SA 2.0, Lux A 2.0 và Fadin. Chúng tôi nhận thấy phản ứng của công chúng với các dòng sản phẩm này còn trên cả tuyệt vời để tự tin nói rằng Vinfast đã trở thành niềm tự hào của Việt Nam. Chỉ trong 15 phút đầu tiên đã có 300 chiếc xe máy điện Klara được bán hết.

2000 chiếc xe được đặt hàng chỉ sau 17 giờ. Cho tới tận 11 giờ đêm của ngày đầu tiên ra mắt sản phẩm thì vẫn còn rất nhiều người xếp hàng chờ đợi để mua xe chúng tôi sản xuất", ông James chia sẻ.

Theo tiết lộ từ Tổng giám đốc Vinfast, những chiếc ô tô đầu tiên mang thương hiệu Vinfast sau khi hoàn thành đã được gửi tới nhiều nơi trên thế giới để thử nghiệm dưới các mức độ thời tiết khác nhau, thử nghiệm va chạm và rất nhiều thử nghiệm kiểm thử khác… với mục tiêu sản xuất ra những chiếc xe hơi vượt trội hơn cả sự mong đợi của khách hàng, đó là: Tốc độ, sự ổn định, tiện lợi, hiệu năng và độ an toàn.

"Chúng tôi hiểu rằng thời điểm này sự ra đời của Vinfast là rất chính xác. Chúng tôi tự tin và rất vui mừng khi thúc đẩy mở rộng ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam", ông James khẳng định.

 VinFast Lux A 2.0 (Sedan) có thiết kế sang trọng và thể thao.
VinFast Lux SA 2.0 (SUV) cùng với VinFast Lux A 2.0 (Sedan) tạo ra bầu không khí náo nhiệt tại Paris Moto Show.

Lãnh đạo của Vinfast cho biết, sở dĩ nhà máy hoàn thành nhanh đến như vậy là vì có sự chỉ đạo hết sức sát sao của lãnh đạo Tập đoàn Vingroup, trực tiếp là Chủ tịch Phạm Nhật Vượng. Nhờ đó mà nhiều vấn đề khó khăn được nhanh chóng giải quyết, rút ngắn được rất nhiều thủ tục. Đồng thời, đội ngũ làm việc tại Vinfast còn có được sự hỗ trợ từ cả Tập đoàn Vingroup

Tổng Giám đốc James B. Deluca cho biết: "Những mẫu xe này đều đã trải qua các bài kiểm tra hết sức khắt khe và cho đến khi đưa vào cho phép lái thử nghiệm thì đã nhận được đánh giá hết sức tích cực từ những người trải nghiệm.

Chúng tôi rất tự tin là hệ thống truyền động hoàn toàn phù hợp với Vinfast. Chúng tôi đã đối chiếu với một số dòng xe tương tự tại châu Âu và nhận thấy sản phẩm Vinfast có chất lượng tuyệt vời.

Nền tảng công nghệ mà chúng tôi triển khai được chuyển giao từ BMW và mức độ an toàn cho người sử dụng được đánh giá là 5 sao từ ASEAN NCAP".

Với chủ trương đón đầu công nghệ và thân thiện với môi trường, VINFAST sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới vào sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0; đồng thời ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất tại nhà máy.

Tiến sĩ Günter K. Fraidl, Phó Chủ tịch cao cấp của AVL - công ty số 1 thế giới về phát triển động cơ và hệ thống truyền động chia sẻ:“Động cơ đặc trưng của VinFast sẽ cung cấp hiệu suất hàng đầu thế giới, tiết kiệm nhiên liệu, giảm tối đa khí thải ô nhiễm, thoải mái và an toàn.

Tôi khẳng định rằng đây là một trong những động cơ tốt nhất trên thế giới và đặc biệt đã được căn chỉnh công phu để “phù hợp cho Việt Nam”.

Động cơ xe VinFast được xây dựng được dựa trên công nghệ và các thành phần động cơ được cấp phép từ BMW.

Trong đó, Magna Steyr được VinFast chọn làm đối tác kỹ thuật cho việc ứng dụng và phát triển dòng xe VinFast mới trên cơ sở nền tảng và các thành phần được cấp phép từ BMW.

Còn AVL được chọn làm đối tác kỹ thuật để phát triển hệ thống truyền động, phối hợp chặt chẽ với Magna Steyr.

Ngọc Quang