TP.HCM: Tràn lan sản phẩm Apple giả như thật

01/08/2011 00:18
Bỏ ra số tiền 700.000 đồng để thay chiếc vỏ chiếc điện thoại iPhone 3G nhưng chỉ vài tuần, dù không rơi, không va đập mà chiếc vỏ… bỗng dưng bị nứt.

Gần một tháng qua, ông Bảo (Q. Tân Phú, TP.HCM) vẫn còn ấm ức mỗi khi nhìn chiếc điện thoại iPhone 3G của mình. Được người quen giới thiệu, ông bỏ ra số tiền 700.000 đồng để thay chiếc vỏ nhưng chỉ vài tuần, dù không rơi, không va đập mà chiếc vỏ… bỗng dưng bị nứt. “Mua phải hàng giả”, ông Bảo nhăn nhó.

>> Đình chỉ hoạt động 2 cửa hàng Apple nhái tại Trung Quốc

>> Phát hiện hàng loạt cửa hàng Apple giả như thật ở Trung Quốc

Mua nhầm!

Ông Bảo cho biết: chiếc vỏ thay thế được mua từ một cửa hàng tại Q.1, có ghi rõ là “Authorised Reseller” (tạm dịch: đại lý bán lẻ ủy quyền) với lời cam kết là “hàng loại 1”. Theo cách hiểu thông thường, “hàng loại 1” là loại tốt nhất của nhà sản xuất nên ông Bảo không ngại ngần trả tiền để thay chiếc vỏ bị nứt trước đó.

Chỉ có VinaPhone và Viettel mới
được nhập khẩu iPhone bán tại thị
trường Việt Nam. Trong ảnh: nhân
viên VinaPhone lắp đặt SIM cho
chiếc iPhone 4 bán tại hệ thống
bán lẻ VinaPhone.

Bà Phương (Q. Phú Nhuận) tìm mua chiếc tai nghe cho chiếc iPhone 4. Nghe bạn bè chỉ dẫn, bà tìm đến PLStore trên đường Nguyễn Văn Trỗi (Q. PhúNhuận) để mua chiếc tai nghe với giá 600.000 đồng nhưng theo lời bà Phương, chất lượng âm thanh thua xa chiếc tai nghe trước đó đi kèm với máy. Cũng theo lời bà Phương,  PLStore là “đại lý chính thức của Apple” tại Việt Nam vừa khai trương cách đây vài tháng.

Ông V. (Q. Bình Tân, TP.HCM), một đầu mối chuyên bán sỉ phụ kiện dành cho các sản phẩm của Apple tại TP.HCM tiết lộ: trừ những cửa hàng đại lý chính thức của Apple tại Việt Nam (có dấu hiệu nhận diện riêng) có hàng của chính hãng, còn lại chỉ bán những sản phẩm nhái “từ chất lượng cao đến chất lượng thấp”.

Đầu mối này cung cấp: hiện vỏ lưng dành cho các dòng iPhone có đến 4 cấp chất lượng, mỗi cấp chênh lệch nhau vài trăm ngàn đồng. Tai nghe cũng có 3 - 4 loại. Pin, bộ xạc và màn hình cũng tràn ngập hàng giả, hàng nhái tại các cửa hàng tự nhận là đại lý chính thức cho Apple tại Việt Nam chuyên bán linh kiện cho các sản phẩm Apple.

“Có nhiều linh kiện là hàng giả, nhưng khi về tới TP.HCM, đầu mối cung cấp sẽ đóng “seal” (tem niêm phong) nên không khác gì hàng thật. Ngay cả dân kinh doanh còn không phân biệt được, làm sao người dùng nhận ra. Với những lô hàng có seal, giá gần bằng với hàng chính hãng. Cũng có những lô hàng là hàng chính hãng nhưng phần lớn là hàng già, kém chất lượng”, ông V. giải thích.

Cũng theo ông V, nguồn hàng giả này được thu gom từ nhiều nguồn khác nhau, có khi là hàng Apple xách tay nhưng phần lớn là mua từ các nhà sản xuất bên Trung Quốc.

Nhận diện cửa hàng thật

Tại thị trường Việt Nam, đến nay có năm nhà phân phối chính thức của Apple: VinaPhone, Viettel, FPT Distributions, Thakral và Jel. Trong đó Thakral và Jel là hai nhà phân phối đến từ Singapore.

Hệ thống bán lẻ của Apple tại Việt Nam được chia thành hai cấp khác nhau: Premium Reseller (PR) và Authorised Reseller (AR). Những cửa hàng nào là PR sẽ được mua hàng trực tiếp từ các tổng đại lý ở nước ngoài, được Apple trực tiếp thiết kế cửa hàng theo đúng tiêu chuẩn của hãng. Còn những cửa hàng ở cấp AR sẽ do các nhà phân phối trong nước cung cấp hàng, có màu sắc và thiết kế tương tự như các cửa hàng của PR.

Để nhận diện hệ thống PR và AR được Apple công nhận tại thị trường Việt Nam, điểm đầu tiên là truy cập vào địa chỉ: http://www.apple.com/asia/buy/ > vào mục “Find a Reseller” > select: Vietnam để tìm tên và địa chỉ của những PR hoặc AR. Về giá sản phẩm, có thể có sự khác biệt của từng AR, nhưng đã là hàng chính hãng của Apple đều có thời gian bảo hành 12 tháng.

Điểm nhận diện thứ hai là những mặt hàng nào sẽ được bán tại các cửa hàng chính thức của Apple. Theo quy định của nhà sản xuất này, hai nhà mạng VinaPhone và Viettel mới được quyền phân phối các dòng sản phẩm iPhone, từ 3G, 3GS cho đến iPhone 4. Những PR hoặc AR khác chỉ được quyền phân phối các sản phẩm như iPod, Macbook, iPad. Ngoài những sản phẩm của Apple, dù là PR hay AR đều được bán thêm những phụ kiện của các hãng sản xuất khác.

Đại diện của công ty Giải pháp Ý tưởng mới (viết tắt lầ NMS, 204 Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM) giải thích: “Ngoài những mặt hàng của Apple được quy định cho từng cấp, các cửa hàng thuộc nhóm AR được bán thêm phụ kiện của các hãng sản xuất khác với điều kiện đó không chỉ là những phụ kiện hỗ trợ cho các sản phẩm của Apple như tai nghe, loa, vỏ bảo vệ, bao da… Tuyệt đối không được phép bán những sản phẩm hoàn chỉnh mang những thương hiệu khác”. Một nguồn tin cho biết, trong tương lai gần, có thể các PR sẽ được bán thêm các sản phẩm thuộc nhóm hàng iPhone.

Theo Sài Gòn tiếp thị

>> Đình chỉ hoạt động 2 cửa hàng Apple nhái tại Trung Quốc

>> Phát hiện hàng loạt cửa hàng Apple giả như thật ở Trung Quốc

alt