Trải nghiệm hành trình cùng hãng bay chất lượng... thấp nhất thế giới

22/02/2012 15:00 Theo VnEconomy
Air Koryo là tên hãng hàng không quốc gia của Triều Tiên. Đây là hãng bay duy nhất trên thế giới được SkyTrax, tổ chức hàng đầu về đánh giá các công ty hàng không, xếp hạng một sao. Theo đó, Air Koryo hiện đứng chót bảng trong số các hãng bay toàn cầu. Dưới đây là một vài hình ảnh và thông tin về Air Koryo do trang blog kinh tế Business Insider sưu tầm được từ "bộ sưu tập" của nhiều hành khách từng có cơ hội trải nghiệm trên các chuyến bay tới Triều Tiên.

Tiêu chuẩn một sao của SkyTrax được hiểu là dành cho các hãng hàng không chất lượng thấp, chưa đạt được mức tiêu chuẩn trung bình của của ngành hàng không dân dụng thế giới. Ảnh: Đây là chiếc máy bay Ilyushin Il-62 P-885 của Air Koryo, một phiên bản của dòng Il-62 được chế tạo trong thập niên 1960. Kể từ năm 1989 đã có 10 vụ tai nạn liên quan tới II-62, song chỉ có hai vụ được xem là nghiêm trọng.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn tới Triều Tiên bằng đường không, thì không nên quá đòi hỏi vì hiện có rất ít hãng hàng không có đường bay tới Bình Nhưỡng. Trụ sở của Air Koryo nằm ở sân bay quốc tế Sunan tại Bình Nhưỡng. Hãng có đường bay tới Trung Quốc, Nga và một số nước châu Âu. Ảnh: Bảng hướng dẫn các biện pháp an toàn trên máy bay có đủ hai thứ tiếng Anh và Triều Tiên.
Đội ngũ chiêu đãi viên của Air Koryo được đánh giá cao vì thái độ niềm nở với hành khách. Đây cũng là hạng mục được chấm điểm cao nhất, 3 sao, theo bộ đánh giá hãng bay của SkyTrax.
Hành khách đi máy bay có thể tìm hiểu thêm thông tin về Triều Tiên qua tờ Thời báo Bình Nhưỡng bằng tiếng Anh.
Trước khi cất cánh và hạ cánh, hành khách sẽ được thưởng thức một ít bản nhạc cách mạng của Triều Tiên.
Bảng báo thắt dây an toàn kiểu cũ.
Hệ thống điều hòa và đèn chiếu sáng cho ghế hành khách không hiện đại nhưng có vẻ sạch sẽ.
Khi bay cùng Air Koryo, hành khách sẽ thấy lờ mờ khói trong khoang, nhưng đừng lo quá, đó là hơi nước từ hệ thống điều hòa. Có hành khách ví von như có một chiếc máy phun khói đang hoạt động trong cabin vậy.
Khi khói nhiều hơn, các chiêu đãi viên dùng quạt tay xua bớt, không để hành khách cảm thấy khó chịu.
Một số mẫu máy bay chở khách mới của Air Koryo cũng được trang bị màn hình tivi.
SkyTrax đánh giá thức ăn ở khoang cho khách phổ thông là 1 sao, khoang hạng thương gia là 2 sao. Tuy nhiên, phần lớn hành khách đánh giá đồ ăn được, chỉ là không đặc biệt cho lắm.
Air Koryo là hãng bay khá an toàn. Từ năm 2006 tới nay, hãng chưa gặp sự cố nào. Còn từ năm 1983 tới nay, Air Koryo cũng không có tai nạn nào nghiêm trọng.
Trang web của Air Koryo nằm chung trong website của chính phủ nước này. Thông tin cũng không có gì nhiều, ngoài số điện thoại và địa chỉ email để khách hàng liên hệ.
Một hành khách tên là V. Forni từng chia sẻ, máy bay cũ rích, điều hòa gần như không hoạt động nên người đẫm mồ hôi, nhưng bay cùng Air Koryo là điều rất thú vị. Một vị khách khác là Peter Sexton thì cho hay, máy bay sạch sẽ và nhiều khoang để đồ, tiếp viên thân thiện, thức ăn ngon.
Theo VnEconomy