Trung Quốc: Thu nhập khủng từ nghề... nuôi gián

24/10/2013 15:25 Lâm Giang
(GDVN) - Theo người nuôi gián Xiao Zhongwu, ông bỏ ra khoảng 160.000 bảng Anh đầu tư mở trang trại nuôi gián. Mỗi năm, ông thu lợi từ đó khoảng 30.000 đến 90.000 bảng Anh.

Nghề nuôi gián đang bùng nổ tại Trung Quốc khi nó được xem là một vị thuốc giá rẻ.

Tờ Telegraph dẫn lời một người nuôi gián hàng đầu tại tỉnh Sơn Đông tên là Wang cho biết, gián có thể được chiên hai lần cho giòn trước khi cho thực khách thưởng thức như một món ăn giàu dinh dưỡng và chữa được bệnh.

Gián được xem là vị thuốc chữa được nhiều bệnh tại Trung Quốc.

Còn theo Liu Yusheng - Giáo sư tại trường Đại học Nông nghiệp Sơn Đông và người đứng đầu Hiệp hội côn trùng tỉnh Sơn Đông khẳng định: "Chúng thực sự là một phương thuốc diệu kỳ. Chúng có thể chữa được một số bệnh và có tác dụng nhanh hơn nhiều so với các loại thuốc khác".

Liu cho biết, một loại kem được chế từ gián nghiền thành bột vẫn thường được dùng trong các bệnh viện ở Trung Quốc để điều trị bỏng và gián được dùng chế mặt nạ mỹ phẩm tại Hàn Quốc.

Một công ty dược phẩm ở Tứ Xuyên, Trung Quốc còn phát minh ra một loại siro làm từ gián để chữa viêm dạ dày, ruột, loét tá tràng và bệnh lao phổi.

"Trung Quốc đang già hóa dân số. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng tìm loại thuốc mới cho những người lớn tuổi có giá rẻ hơn thuốc tây y", ông nói thêm.


Gián chuẩn bị được vận chuyển đi bán.

Trong hai năm qua, nhu cầu về gián đã tăng vọt tại Trung Quốc. Theo Wang, có rất nhiều loài gián nhưng chỉ có một loài có thể chữa bệnh. Loài gián này có nguồn gốc ở Quảng Đông (Trung Quốc).

Khi gián gần được 4 tháng tuổi (trước khi mọc đủ cánh), Wang sẽ thu hoạch gián chúng. Gián được bán chủ yếu cho các công ty dược phẩm. Từ năm 2011 tới nay, cơ sở sản xuất gián của ông đã được mở rộng quy mô lên tới 5 lần, thu hoạch hơn 100 tấn gián mỗi năm và thu lợi không nhỏ.

Còn người nuôi gián Xiao Zhongwu tiết lộ rằng, ông bỏ ra khoảng 160.000 bảng Anh đầu tư mở trang trại nuôi gián. Mỗi năm, ông thu lợi từ đó khoảng 30.000 đến 90.000 bảng Anh. 


Ông Xiao nói rằng nuôi gián rất đơn giản. Chúng không quá kén chọn thức ăn. Còn chuồng chỉ cần đủ ấm và không để chúng thoát la ngoài là được.

Ngành công nghiệp nuôi gián đang bùng nổ tại Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn xem gián là loài gây hại nên đã gây áp lực với chính quyền ngăn cản các kế hoạch xây trang trại, nhất là sau sự cố một triệu con gián bị xổng chuồng tại Giang Tô hồi tháng 8 vừa qua. 

Lâm Giang