Trưởng phòng của Ngân hàng ANZ lập hồ sơ giả chiếm đoạt 91,3 tỷ đồng

22/01/2019 06:19 Đỗ Hưng
(GDVN) - Trưởng phòng của ngân hàng ANZ phát hiện sơ hở trong quản lý nguồn tiền nên đã lập hồ sơ giả để chiếm đoạt 91,3 tỷ đồng.

Ngày 21/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn tất hồ sơ, chuyển sang Viện Kiểm sát cùng cấp để đề nghị truy tố Nguyễn Phạm Gia Thọ và Nguyễn Tường Vi (chị dâu Thọ, cùng sinh năm 1989) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Thọ là Trưởng Phòng Quan hệ khách hàng Phòng Giao dịch Nam Sài Gòn của Ngân hàng ANZ Việt Nam - chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh (viết tắt: ANZ Nam Sài Gòn).

Sự việc xảy ra tại ngân hàng ANZ gây chấn động ngành ngân hàng. (Ảnh: K.T)

Sau đó, Thọ được bổ nhiệm làm trưởng phòng nên có nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, tư vấn chuyển tiền định cư nước ngoài, tư vấn bán bảo hiểm và đề xuất cho vay thế chấp bằng sổ tiết kiệm.

Thọ thấy được những sơ hở trong quản lý nguồn tiền nên lợi dụng nhiệm vụ được giao đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của ANZ.

Thọ giả chữ ký khách hàng để đăng ký sử dụng thông tin dịch vụ Internet Banking của 1 chủ tài khoản mở tại ngân hàng. Kế đến, Thọ chuyển tiền từ khách hàng này đến tài khoản của người thân nhằm chiếm đoạt 3 tỷ đồng.

Thu hồi giấy phép Ngân hàng ANZ, Chi nhánh phụ TP.HCM 

Thọ còn làm giả 12 bộ hồ sơ cho vay của 9 khách hàng để yêu cầu ANZ chuyển tiền vay vào các tài khoản đồng sở hữu được lập giả. Thọ rút ra và chiếm đoạt 88,3 tỷ đồng.

Sau khi chiếm đoạt tổng số tiền 91,3 tỷ đồng của ANZ, Thọ giao cho Vi hơn 77,6 tỷ đồng để cùng tham gia góp vốn kinh doanh riêng.

Thọ đã cùng Vi sử dụng gần 12,5 tỷ đồng để mua nhà, ôtô và sử dụng cho mục đích cá nhân khoảng 1,2 tỷ đồng.

Vi (chị dâu Thọ) biết rõ số tiền của Thọ đưa là tiền chiếm đoạt của ANZ nhưng không can ngăn mà còn cung cấp thông tin, chữ ký của người thân để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của ANZ.

Đỗ Hưng