Truy tìm tung tích chủ lô hàng 12 tấn thịt bò quá hạn sử dụng 2 năm

25/12/2013 14:22 Bình An (Nguồn VTV)
(GDVN) - Vụ việc 12 tấn thịt bò nhập ngoại quá hạn sử dụng 2 năm tại kho lạnh Nha Lý (huyện Bình Chánh, TP.HCM) xuất hiện những tình tiết cấu kết giữa chủ kho và chủ hàng nhằm đánh lạc hướng cơ quan chức năng.

Theo đó, không dưới 3 lần Thú y Bình Chánh tìm cách đột nhập vào kho lạnh Nha Lý (huyện Bình Chánh, TP.HCM) mới phát hiện được 12 tấn thịt bò nhập ngoại đã quá hạn sử dụng đến 2 năm. Số lượng thịt bò này đều mang xuất xứ từ Canada và được chủ kho cất giấu kỹ phía trong các mặt hàng thủy hải sản nên rất khó phát hiện.

Vì không có chứng cớ để lấy lại những lô hàng này, nên hầu hết các chủ hàng đểu tìm cách lẩn tránh cơ quan chức năng và tìm cách cấu kết với chủ kho nhằm che giấu tung tích hoặc trì hoãn việc lập biên bản tịch thu số hàng trị giá 4 tỷ đồng, nếu được xuất ra thị trường bán với giá còn hạn sử dụng.

Lực lượng chức năng kiểm tra kho thịt bò đã hết hạn sử dụng 2 năm.

Ông Chung Quốc Túy, Phó Trạm trưởng Thú y huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết: “Hỏi chủ hàng về nguồn gốc lô hàng và xuất trình giấy tờ thì chủ hàng không xuất trình được và bỏ đi. Chúng tôi đã yêu cầu quản lý kho mở cửa kho để kiểm tranhưng kiểm tra lần 1 không phát hiện được là do bên quản lý kho có hình thức che giấu”.

Mặc dù đã đồng ý có mặt để ký xác nhận nhưng chủ lô hàng này cuối cùng vẫn “lặn mất tăm”. Theo số điện thoại ghi trong biên bản, lực lượng liên ngành và phóng viên đã điện thoại, nhưng tất cả đều không liên lạc được với chủ hàng.

“Nếu không xác định được chủ hàng, chúng tôi sẽ đề xuất kho sẽ chịu trách nhiệm vì kho là nơi nhận hàng, buộc anh phải biết chủ hàng là ai”, ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trạm trưởng Thú y huyện Bình Chánh, TP.HCM khẳng định.

Không nhận trách nhiệm của mình trước những lô hàng quá hạn sử dụng được cất giữ trong kho của mình, chủ kho lạnh Nhan Lý (huyện Bình Chánh, TP.HCM) – ông Lý Sửu Phát còn cho rằng: “Khi nhập hàng thì đâu có quá hạn. Hàng này được nhập từ lâu rồi chứ không phải mới nhập”.


Theo bản hợp đồng thuê kho, nhãn hàng đơn vị nhập khẩu, phân phối có tên Công ty Cổ phần Nhất Nguyên Phương (15 Triệu Quang Phục, phường 10, quận 5, TP.HCM). Tuy nhiên, khi phóng viên tìm đến địa chỉ trên để xác minhthì không hề có công ty này mà đó chỉ là chi nhánh một ngân hàng, không liên quan gì đến số thịt bò quá hạn.


Theo điều tra bước đầu, rất có thể các chủ hàng đang tìm cách hợp thức hóa số thịt bò nói trên. Trước câu hỏi, nếu lô hàng này vẫn không tìm được chủ thì sẽ phải giải quyết như thế nào? Ông Nguyên cho hay: “Đối với những lô hàng không giấy tờ và giấy chứng nhận kiểm dịch sẽ phải kiểm dịch lại. Tuy nhiên, lô hàng này đã quá hạn thì có thể xử lý tiêu hủy hoặc tận thu bằng cách chuyển mục đích sử dụng qua sản xuất thức ăn gia súc”.


Cũng theo đại diện một số ngành chức năng, hiện tượng dùng thực phẩm quá hạn sử dụng để lợi dụng lúc thị trường khan hiếm có thể thay thế bằng những bao bì tem nhãn mới rồi tung ra thị trường đang có chiều hướng phức tạp do hàng hóa ế ẩm ngày càng nhiều. Nếu không có sự giám sát chặt chẽ thì hậu quả xấu rất dễ xảy ra, nhất là vào thời điểm cuối năm./.

Bình An (Nguồn VTV)