TS Cao Sĩ Kiêm: Hoan nghênh bài toán "nắn gân" NH của Bí thư Đà Nẵng

10/09/2012 13:22 P.T
(GDVN) - “Tôi hoan nghênh và hoàn toàn ủng hộ với bài toán này của ông Thanh”, nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm nhấn mạnh.

Mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh “gây sốc” với nền kinh tế Đà Nẵng nói riêng và nền kinh tế cả nước nói chung khi đưa ra "tối hậu thư": Từ nay đến cuối năm, nếu ngân hàng nào trên địa bàn TP Đà Nẵng không hạ lãi suất theo quy định, ông sẽ công khai tên để người dân biết.

Theo các doanh nghiệp tại Đà Nẵng, việc vay vốn và tiếp xúc với các nguồn vốn từ các ngân hàng trong thành phố rất khó khăn thậm chí một số ngân hàng còn chê tài sản thế chấp như đất nông thôn, nhà xưởng thấp… Hơn nữa, chưa đến một nửa các chi nhánh ngân hàng và tổ chức tín dụng ở Đà Nẵng thực hiện đưa lãi vay ngắn hạn xuống mức bình quân 15%/năm. Trong khi đó, chỉ có 11/40 đơn vị ngân hàng thực hiện theo yêu cầu. Toàn bộ số khách hàng còn lại hiện đang phải chấp nhận mức lãi suất ngắn hạn tới 21,13%/năm.

TS Cao Sĩ Kiêm: Tôi ủng hộ việc làm của ông Nguyễn Bá Thanh

Trong khí đó, các ngân hàng trên địa bàn Đà Nẵng đưa ra: do thủ tục hành chính như chưa nắm rõ văn bản hướng dẫn của Ngân hàng nhà nước!? Hay các nguyên nhân đổ cho khách quan, như khách hàng chưa hội đủ yếu tố cần thiết theo quy định; không có tài sản bổ sung và không có tài sản thế chấp...

Trước những khó khăn của doanh nghiệp và "bí" thủ tục của ngân hàng, Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh cho biết sẽ đứng ra bảo lãnh để doanh nghiệp vay vốn ngân hàng với khoản kinh phí từ 3.000 - 5.000 tỷ đồng. Và ông còn nhấn mạnh: Từ nay đến cuối năm, nếu ngân hàng nào trên địa bàn TP không hạ lãi suất theo quy định, ông lệnh cho UBND TP và các ngành chức năng liên quan rà soát báo cáo cụ thể.

Đánh giá hành động của ông Nguyễn Bá Thanh, TS. Cao Sỹ Kiêm - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết đây là một động thái tích cực của một cơ quan hành chính đối với các chính sách của trung ương. Cả nước cần có nhiều cơ quan hành chính cấp ủy và cán bộ như ông Thanh sẽ thúc đẩy được sự phát triển cũng như đưa chính sách về với doanh nghiệp.

“Tôi hoan nghênh và hoàn toàn ủng hộ với bài toán này của ông Thanh” – TS Kiêm nhấn mạnh.

Ông Kiêm cho rằng, những chủ trương của ngân hàng nhà nước về lãi suất nợ cũ là 15 %, lãi suất cho vay với nhóm ưu đãi là 13%, lãi suất tiền gửi là 9% thì tất cả những gì ông Thanh tuyên bố các ngân hàng phải làm đúng như thế, nếu không làm thì ông Thanh sẽ công khai minh bạch để dân có ý kiến. Đây là việc làm đúng chức năng của cơ quan hành chính nhà nước, thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của cơ quan trung ương.

“Điều này hoàn toàn không tạo sức ép cho ngân hàng hay doanh nghiệp. Các ngân hàng có quy định bảo lãnh thì mới cho doanh nghiệp vay tiền, ông Thanh đã đứng ra dùng ngân sách địa phương làm vốn bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay vốn. Tôi thấy bài toán này rất hay cần được triển khai ở nhiều địa phương”, TS Kiêm chia sẻ.

Đây là một sự phối hợp tốt, thực hiện đúng chức năng của mình. Trong trường hợp khác, nếu ngân hàng nhà nước không có chủ trương này mà chỉ ông Nguyễn Bá Thanh can thiệp vào, áp đặt thì nó sẽ khác, sai quan điểm. Nhưng trong trường hợp này, Ngân hàng nhà nước đã có chỉ đạo và ông Thanh đã làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình.

Độc giả phát hiện ra những vi phạm trong kinh doanh, huy động vốn trái pháp luật thuộc các dự án bất động sản hiện nay xin gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn, hoặc BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


P.T