“Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” vinh danh sản phẩm ngành dầu khí

20/04/2017 15:54 Mai Anh
(GDVN) - Ngành dầu khí có 2 sản phẩm được vinh danh trong Chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” năm 2017.

Chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” năm 2017 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức nhằm vinh danh bàn tay tài hoa, tình yêu nghề nghiệp và trí tuệ của người lao động.

Chương trình lựa chọn, trưng bày và vinh danh các sản phẩm xuất sắc tiêu biểu do chính người lao động trong doanh nghiệp sáng tạo hoặc trực tiếp hoàn thiện và sản xuất.

Ngành dầu khí vinh dự có 2 sản phẩm được lựa chọn trưng bày tại triển lãm “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” sẽ tổ chức vào sáng 22/4/2017 tới đây.

Lễ ra mắt sản phẩm N46. PLUS - ảnh nguồn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

2 sản phẩm của ngành dầu khí gồm: Thứ nhất, sản phẩm phân bón N46.PLUS, nhóm tác giả Trung tâm Nghiên cứu phát triển thuộc Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau.

Là sản phẩm đạm duy nhất tại Việt Nam có phủ lớp Agrho N Dual protect gồm NBPT (N-(-n butyl) thiophosphride triamdie) và DCD (Dicyandiamide) giúp “bảo vệ đạm kép/bảo vệ Đạm 2 lần” Công nghệ Châu Âu của Tập đoàn Solvay - Bỉ.

N46.PLUS giảm thất thoát đạm, tăng hiệu quả sử dụng đạm, tiết kiệm 20-30% lượng bón so với urê, lá xanh bền, giúp cây sinh trưởng, phát triển mạnh, tăng năng suất cây trồng 5-10%, phụ gia sinh học thân thiện với môi trường, hạt to, tròn đều, dễ phối trộn với các loại phân khác.

Thứ hai, sản phẩm: Thiết kế và chế tạo hệ thống Casing Stabbing board trên Giàn PV Drilling III, tác giả nhóm kỹ sư Xí nghiệp điều hành khoan thuộc Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí, sản phẩm được áp dụng cho việc cung cấp thiết bị hỗ trợ kéo thả ống chống trong quá trình khoan các giếng thăm dò khai thác trên giàn PV Drilling III.

Thiết bị mới bao gồm một sàn công tác có thể di chuyển lên xuống theo phương thẳng đứng cùng chiều dịch chuyển của động cơ treo vạn năng (TDS system), sự di chuyển lên xuống của sàn công tác được điều khiển bởi bộ điều khiển gắn với hệ thống tời hơi (Air Winch) phía bên trên - điều này cho phép người điều khiển có thể điều chỉnh chính xác vị trí làm việc với thao tác đơn giản.

Hệ thống Casing Stabbing board trên Giàn PV Drilling III chứng tỏ trí tuệ sáng tạo của người lao động ngành dầu khí - ảnh nguồn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Sản phẩm Phân bón N46.PLUS lọt Top 10 và Sản phẩm Thiết kế và chế tạo hệ thống Casing Stabbing board trên Giàn PV Drilling III lọt Top 30 của chương trình.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đưa ra những tiêu chí vô cùng chặt chẽ nhằm lựa chọn những sản phẩm thể hiện trí tuệ của người lao động, do chính người lao động trong doanh nghiệp sáng tạo và sản xuất ra, sản phẩm đã được đăng ký bản quyền hoặc phải được doanh nghiệp cam kết sản phẩm thuộc sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp.

Những tiêu chí đặt ra cho sản phẩm tham gia chương trình là sáng tạo, hiệu quả, thân thiện, thay thế hàng ngoại và tiêu chí nhóm.

Ban tổ chức chương trình cũng đưa ra những yêu cầu rất cụ thể về các tiêu chí như sản phẩm phải có tính sáng tạo độc đáo, mới lạ; sản phẩm có hiệu quả kinh doanh tốt, nâng cao năng suất lao động, đáp ứng nhu cầu thị trường, ưu tiên sản phẩm giúp mở một lĩnh vực kinh doanh mới cho doanh nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm; sản phẩm sử dụng nguyên liệu ở địa phương hoặc nguyên liệu trong nước, thân thiện với môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, ưu tiên các sản phẩm thay thế được hàng nhập ngoại.

Điều này đòi hỏi những sản phẩm tham gia chương trình phải thực sự xuất sắc, đại diện cho tập thể lao động, cho trí tuệ và tài năng của mỗi đơn vị.

Đây là năm thứ hai ngành Dầu khí tham gia chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Lần thứ nhất ngành Dầu khí có 2 sản phẩm được vinh danh đó là Công trình “Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05” của nhóm tác giả Công ty Cổ phần Chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) và Công trình “Anot hy sinh hợp kim nhôm” của nhóm tác giả Trung tâm Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ thuộc Viện Dầu khí Việt Nam.

Mai Anh