Tuần này, giá vàng khó bám trụ mức 45-46 triệu đồng/lượng?

21/11/2011 09:23 Khuê Hạ
(GDVN) - Giá vàng trong nước sáng nay (21/11) giảm thêm 800.000 đồng/lượng so với đầu tuần trước. Dự đoán, tuần này, vàng khó giữ được mức 45-46 triệu đồng/lượng.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM được Công ty SJC niêm yết ở mức 45,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,85 triệu đồng/lượng (bán ra).


Tại Hà Nội, vàng SJC được Công ty Phú Quý giao dịch ở các mức giá tương ứng lần lượt là 45,60 triệu đồng/lượng và 45,82 triệu đồng/lượng. Công ty Bảo Tín Minh Châu hôm nay tiếp tục áp dụng mức giá vàng Rồng Thăng Long thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của thị trường, với giá mua vào lúc hơn 8h37 là 45,6 triệu đồng/lượng, bán ra là 45,1 triệu đồng/lượng.

Như vậy, so với cuối tuần trước, giá vàng đã rẻ đi 100.000 – 150.000 đồng/lượng. Ngoài ra, theo nhận định của giới kinh doanh vàng, hành động "phá giá" của Bảo Tín Minh Châu có lẽ cũng phản ánh đúng xu thế hạ giá và giảm sút cả thanh khoản của kênh vàng trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, nếu so với giá vàng quốc tế quy đổi tính theo giá USD thị trường tự do, mặt bằng giá vàng trong nước hiện đang cao hơn khoảng 1,6 triệu đồng/lượng, từ mức chênh chỉ vài trăm ngàn đồng/lượng vào cuối tuần trước. Nguyên nhân của sự kéo giãn khoảng cách này là giá vàng trong nước giảm chậm hơn giá vàng quốc tế.
Hành động "phá giá" của Bảo Tín Minh Châu có lẽ cũng phản ánh đúng xu thế hạ giá và giảm sút cả thanh khoản của kênh vàng trong thời gian tới?
Kết thúc tuần vừa qua, vàng thế giới đã giảm giá 3,5%, mạnh nhất trong vòng hơn 2 tháng qua. Trong khi đó, giá vàng trong nước chỉ giảm 500.000 đồng/lượng trong cả tuần.

Các doanh nghiệp kim hoàn cho biết, vàng miếng giao dịch vẫn chậm, không rõ xu hướng mua hay bán. Đây là thực tế xảy ra trên thị trường trong nước trong thời gian gần đây.

Áp lực giảm giá vàng trong sáng nay chủ yếu đến từ thị trường vàng quốc tế, vì giá USD trong nước ổn định suốt từ tuần trước cho tới nay.

Trên thế giới, giá vàng tiếp tục xu hướng giảm giá mạnh nhất trong hai tháng qua. Đồng USD đang tạo áp lực cho giá vàng trong khi nỗi lo nợ công châu Âu tiếp tục làm đau đầu giới đầu tư toàn cầu.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu ngập trong sắc đỏ, nhiều nhà đầu tư phải bán vàng để bù lỗ khiến giá kim loại này càng giảm sâu hơn.

Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco hiện đang ở mức 1716.60 USD/ounce, trong khi chốt phiên cuối tuần vừa rồi, giá vàng vẫn đang ở ngưỡng 1724.80 USD, như vậy, vàng đã giảm đi 8 USD/ounce trong phiên giao dịch sáng nay.

Theo dự báo của các chuyên gia, trong những tuần tới, có khả năng chỉ số chứng khoán Mỹ sẽ điều chỉnh giảm trở lại, kéo theo giá vàng thế giới giảm theo. Việc giá vàng thế giới giữ được mốc 1.600 USD/ounce sẽ rất mong manh.

Trong bối cảnh đó, giá vàng trong nước khôngcó rất ít kỳ vọng có thể đạt tới ngưỡng 47 triệu đồng/lượng. Thậm chí, cùng với xu hướng giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sẽ khó giữ được vùng giá 45-46 triệu đồng/lượng.

Tỷ giá USD/VND sáng nay vẫn “án binh bất động” tại mức đỉnh 20.803 đồng/USD liên tục 21 phiên liên tiếp.

Giá USD bán ra của các ngân hàng vẫn giữ ở mức tỷ giá trần 21.011 đồng/USD, giá USD mua vào dao động từ 20.991 - 21.005 đồng/USD.

Tỷ giá USD trên thị trường tự do tại TP.HCM mua vào – bán ra tăng nhẹ 30 đồng so với cuối tuần trước lên 21.330 – 21.360 đồng/USD.
Khuê Hạ