Tuần tới, vàng sẽ lấy lại đà tăng giá

02/10/2011 08:31
Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, chu kỳ lao dốc của kim loại quý đã chấm dứt.
Kết thúc một tuần làm việc cũng là tuần cuối cùng của tháng 9, giá vàng đã mất đi tới 11% giá trị của mình khi “rơi” từ mốc 1800 USD/ounce xuống 1620 USD/ounce. Tuy nhiên,
Nếu so với kỷ lục cao trên 1.920 USD/ounce thiết lập hôm 6/9, giá vàng hiện giảm 15%. Tháng 9 vừa qua được đánh giá là tháng giá vàng có mức biến động kỷ lục, chưa từng thấy trong lịch sử phát triển của nó với biên độ lên tới 400 USD/ounce. Trong tuần đầu tiên của tháng 10 này, người ta đang kỳ vọng về sức bật mới của kim loại quý này.

Số liệu khảo sát mà trang vàng Kitco đưa ra cho thấy, trong 34 người được lấy ý kiến, có 25 người trả lời thì 13 trong số đó nhìn nhận giá sẽ tăng, 6 người cho rằng giá tiếp tục xuống và số còn lại nhận định giá sẽ đi ngang hoặc không thay đổi.

Những đánh giá này đều là của các chuyên gia trong lĩnh vực này gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân và các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật.

Jimmy Tintle, nhà phân tích của Transworld Futures cho biết đang nhìn thấy mức giá cao hơn của vàng.

Cũng giống như một số người nhìn thấy giá vàng lên, nhà phân tích này cho rằng với mốc 1.600 USD/ounce mà vàng đã thiết lập và giữ vững trong nhiều ngày chứng tỏ nó đang cố gắng bám trụ ở ngưỡng này để lấy lại xu hướng tăng.

Ông tin rằng khi việc ồ ạt bán vàng từ các quỹ phòng hộ và đầu tư dịu đi đã khiến vàng mất đi xu hướng giảm điểm. Theo Tintle, trong tuần tới vàng có thể “về” lại được mốc 1.725 USD/ounce.

Thế nhưng, với những người nhìn thấy giá vàng đi xuống trong tuần tới thì lại cho rằng, việc USD đang lấy lại sức mạnh là một trong những lý do vàng có thể giảm vào tuần tới.

Thêm vào đó, sức mua của thị trường cũng sẽ là yếu tố khiến vàng giảm hoặc chỉ có thể đi ngang mà thôi. Tuy nhiên, mọi dự đoán vẫn chỉ là dự đoán, tất cả vẫn đang chờ một tuần giao dịch mới của vàng vào ngày mai.

Với thị trường vàng Việt Nam, cùng với sức tăng nóng của thế giới, kim loại quý cũng đã có một tuần biến động mạnh về giá. Thậm chí, đỉnh điểm nhất là ngày 26/9 vừa qua, khi giá vàng trên thị trường quốc tế đã giảm rồi tăng lại tới hơn 100 USD/ounce, giá của Việt Nam cũng vì thế được điều chỉnh theo tiền triệu.

Trong vài tiếng của ngày, giá vàng khi thì rơi xuống sát mốc 42 triệu đồng/lượng nhưng sau đó lại “về” 45 triệu đồng/lượng khiến nhiều người dùng không kịp trở tay.

Phiên cuối tuần này, khi giá vàng thế giới ngừng giao dịch ở mốc 1.624 USD/ounce, vàng Việt Nam trên thị trường tự do được mua vào - bán ra ở mức 44,05 - 44,4 triệu đồng/lượng. Nếu quy đổi, vàng Việt Nam vẫn đang “cố thủ” ở mức giá cao hơn giá vàng thế giới tới vài triệu đồng/lượng.

Theo VnMedia