Vận hành 2 "siêu" nhà máy, Vinamilk hiện thực hóa mục tiêu 3 tỷ USD

30/03/2013 09:06 V.P
(GDVN) - Tháng 4/2013, Vinamilk sẽ khánh thành nhà máy sữa bột Việt Nam lớn nhất Châu Á tại Bình Dương nhằm đẩy mạnh mục tiêu cạnh tranh về chất lượng trên thị trường trong nước và Quốc tế và hướng tới mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2017.
Nhà máy thứ nhất sẽ sản xuất sữa bột trẻ em, được xây dựng tại khu công nghiệp Việt Nam - Singapore 1 trên diện tích 6 héc-ta, công suất 54.000 tấn sữa bột/năm. Nhà máy được trang bị hệ thống khép kín, tự động hóa hoàn toàn từ khâu chế biến đến đóng lon, đóng thùng.

Những sản phẩm sữa bột Dielac cho trẻ em của Vinamilk sẽ được sản xuất trong nhà máy Sữa bột Việt Nam được đầu tư xây mới hết sức hiện đại trị giá 100 triệu USD.

Với việc đầu tư nhà máy sữa bột này cũng góp phần thực hiện mục tiêu gia tăng thị phần sữa bột trong tương lai, hiện tại 30% tại thị trường Việt Nam. Tổng vốn đầu tư 90 triệu USD.

Nhà máy thứ hai là nhà máy sữa Việt Nam ( Mega factory) đặt tại khu công nghiệp Mỹ Phước, và là nhà máy thứ 13 của Vinamilk sản xuất sữa. Nhà máy này có công suất 1,2 triệu lít sữa/ngày ( tương đương 400 triệu lít sữa/ năm) trong giai đoạn 1, tương đương với 9 nhà máy của Vinamilk cộng lại, và giai đoạn hai sẽ tăng lên gấp đôi. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 2.400 tỉ đồng ( tương đương 110 triệu USD).

Tại nhà máy Mega này, Vinamilk đầu tư một nhà kho với toàn bộ quy trình xếp kho, xuất kho đều được tự động hóa. Nhà kho này xây dựng trên diện tích 5.000 mét vuông, nhưng có khả năng chứa được 30.000 pallet, trong đó mỗi tấm có sức chứa hơn 1 tấn sữa. Số tiền đầu tư vào hệ thống kho này lên đến 200 tỉ đồng, cao gấp ba lần so với việc đầu tư một hệ thống kho có sức chứa tương đương.

Nhà kho thông minh duy nhất tại Việt Nam và được xếp vào hàng các nhà kho hiện đại nhất của thế giới tại Siêu nhà máy Sữa Việt Nam tại KCN Mỹ Phước 2 - Bình Dương

Toàn bộ thiết bị của hai nhà máy được nhập từ Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đức, Mỹ và Nhật Bản. Hiện Vinamilk đang cho chạy thử nghiệm các sản phẩm ở hai nhà máy, với sự trợ giúp về mặt kỹ thuật của chuyên gia nước ngoài. Việc xây dựng 2 nhà máy này mục tiêu để đến năm 2017 đủ năng lực đạt doanh thu 3 tỷ USD.

Bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk cho biết, việc đầu tư hai nhà máy trên góp phần đẩy mạnh mục tiêu cạnh tranh về chất lượng trên thị trường.

“Vinamilk đang nắm thị phần sữa đặc có đường 75%, sữa chua 90%, sữa tươi gần 50% và sữa bột là 30%. Tôi nghĩ, những con số đó đã chứng minh một điều Vinamilk đang là một trong những doanh nghiệp dẫn dắt thị trường sữa. Nhưng không vì vậy mà Vinamilk sẽ đưa giá lên cao một cách bất hợp lý để kinh doanh. Chúng tôi luôn tâm niệm rằng, Vinamilk thành công chủ yếu là nhờ chất lượng, giá cả và cung cách phục vụ. Và nhờ chất lượng, giá cả và dịch vụ tốt nên năm ngoái Vinamilk đã tiêu thụ 4 tỷ sản phẩm" - Bà Mai Kiều Liên chia sẻ.

Hiện nay giá sữa bột của Vinamilk chỉ bằng 40 hoặc 50% so với giá của sữa bột nhập khẩu. Tính về sản lượng, Vinamilk hiện đang đứng thứ nhất, nhưng về giá trị thì Vinamilk lại đang đứng thứ 3, vì sản lượng lớn nhưng giá thấp.

Kết thúc năm 2012 với doanh thu đạt hơn 27.300 tỉ đồng, trong đó riêng phần xuất khẩu là 180 triệu USD. Năm nay, doanh thu dự kiến của công ty sẽ ở khoảng 34.000 tỉ đồng. Vinamilk cũng vừa cho biết thêm là đã ký đươc hợp đồng xuất khẩu trị giá 230 triệu USD cho năm 2013. Việc xây dựng và đưa vào hoạt động hai siêu nhà máy này là cách để thực hiện những mục tiêu đó.

Xem thêm hình ảnh hiện đại bên trong hai siêu nhà máy sữa của Vinamilk tại Bình Dương:


Kỹ sư đang vận hành dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động tại phòng điều khiển trung tâm của nhà máy.
Robot tự vận hành trong Nhà máy sữa Việt Nam đang tự đi tìm bình ăc-quy được nạp đầy điện để tư thay cho mình khi hết năng lượng.
Hệ thống đường ray được vận hành tự động sẽ đưa thành phẩm vào tại nhà kho thông minh tại Nhà máy sữa Việt Nam.
Một phần của tháp sấy sữa khổng lổ tại nhà máy Sữa bột Việt Nam.


V.P