Vàng tiếp tục tăng giá sau đà bán tháo

03/11/2011 09:39 Khuê Hạ (Tổng hợp)
(GDVN) - Hôm qua, có tới 90% lượng khách bán vàng ra, tạo nên lực bán tháo mạnh, đẩy giá vàng tăng cao vào hôm nay (ngày 3/11).

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, vàng SJC tại thị trường TP.HCM được Công ty SJC mua vào ở mức giá 45 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 45,30 triệu đồng/lượng.


Nếu so với thời điểm sáng hôm qua, giá vàng trên thị trường trong nước đã đắt thêm 200.000 – 300.000 đồng/lượng tùy từng thương hiệu. Biểu đồ vàng SJC cho thấy: Chiều hướng tăng đã duy trì từ đầu tuần cho đến nay, tuy nhiên, mức biến động nhẹ, dao động trong vùng 44,8 triệu đồng/lượng đến trên 45,3 triệu đồng/lượng. Cuối giờ chiều qua, giá vàng đạt ngưỡng 45,2 triệu đồng/lượng và bắt đầu nhích nhẹ dần lên vào buổi sáng hôm nay.

Lúc 9h16, tại thị trường Hà Nội, vàng Rồng Thăng Long của Công ty Bảo Tín Minh Châu được báo giá ở mức 44,95 triệu đồng/lượng và 45,25 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.
Khoảng cách giữa giá vàng thế giới và trong nước đang dần được thu hẹp.
Khi giá vàng ở ngưỡng 45 triệu đồng/lượng trong hôm qua, lượng người bán chiếm áp đảo tại các cửa tiệm kinh doanh vàng. Theo ghi nhận tại Bảo Tín Minh Châu, có tới 90% số người tới giao dịch chủ yếu là để bán vàng, chỉ 10% còn lại có mục đích mua vàng.

Lượng cung - cầu của người dân cũng phần nào đó ảnh hưởng tới thị trường vàng. Giá vàng trong nước hôm qua (2/11) chỉ còn cao hơn giá quốc tế khoảng 400.000-450.000 đồng/lượng nếu tính theo tỷ giá USD thị trường tự do. Nếu áp dụng tỷ giá USD ngân hàng thương mại bán ra để quy đổi, khoảng cách này là 1,2 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng tiếp tục tăng cao sau khi giảm sâu khi kết thúc phiên giao dịch New York đêm qua. Chiến lược mua bắt đáy của các nhà đầu tư vẫn được áp dụng khiến cho mỗi khi vàng tụt giá mạnh thì lập tức lại hồi phục ngay trở lại.

Chức năng trú ẩn an toàn của kim loại vàng vẫn tiếp tục được phát huy giữa bối cảnh khủng hoảng nợ công EU đang rối bời. Ngay cả những tin tức từ FED đưa ra thị trường cũng không làm kim loại quý giảm mạnh.

Có thời điểm trong phiên giao dịch New York, giá vàng đạt mức 1.737 USD/ounce nhưng đã điều chỉnh giảm nhẹ vào sáng ngày hôm nay (theo giờ Việt Nam), chỉ còn 1.726 USD/ounce.

Khuê Hạ (Tổng hợp)