Vé bay Hà Nội –TP.HCM sau Tết: 6 triệu đồng/vé hoặc "không có chỗ"

18/02/2013 11:04 Hà Nhi
(GDVN) - “Nếu khách hàng bây giờ muốn đặt vé vào TP.HCM thì chỉ còn cách đặt vé thương gia. Như hạng C, của VNA khoảng gần 6 triệu đồng/vé còn hàng không giá rẻ VietjetAir khoảng trên 2 triệu đồng/vé. Vé hạng C này giờ còn khá nhiều, đặt vẫn dễ”, anh Quốc Huy, trưởng phòng kinh doanh tại đại lý bán vé máy bay trên đường Nguyễn Trường Tộ (Hà Nội) cho biết.

Theo ghi nhận của đại diện hãng VietJetAir: Vé từ HN đi TP.HCM từ mùng 10 Tết đã hết, phải đến khoảng ngày 15 Tết, tình trạng quá tải này mới giảm dần đi.


“Cháy” vé bay Hà Nội - TP.HCM từ mùng 9 đến 15 Tết

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết, ngoài các chuyến bay thông lệ, các hãng hàng không đã khai thác tăng thêm hàng ngàn chuyến bay, tuy nhiên, tình trạng “cháy vé” ở một vài tuyến bay vẫn xảy ra. 

Từ cuối tháng 10/2012, Vietnam Airlines (VNA) đã triển khai kế hoạch tăng tải phục vụ giai đoạn cao điểm Tết Quý Tỵ từ 25/1/2013 đến 2/3/2013 (tức từ 14 tháng Chạp đến 21 tháng Giêng Âm lịch). 

Theo đó, VNA cho biết: Kế hoạch thực hiện thêm khoảng 1.000 chuyến bay, bổ sung gần 174.500 ghế cho hành khách đi lại trong dịp Tết trên 10 đường bay có nhu cầu lớn về tải. 

Mặc dù vậy, đến thời điểm này, khách hàng muốn đặt vé máy bay từ Hà Nội đi TP.HCM đã hoàn toàn không có cơ hội đặt được chỗ. 

Theo ghi nhận của các hãng hàng không: Vé từ HN đi Tp.HCM từ mùng 10 Tết trở đi đã hết, phải đến khoảng ngày 15 Tết, tình trạng quá tải này mới giảm dần đi. (Ảnh minh họa)


Theo thông tin từ hầu hết các hãng hàng không, vé bay từ Hà Nội vào TP.HCM đã “cạn” kể từ trước Tết. Vé bay từ Bắc vô Nam trong ngày mùng 9, mùng 10 (âm lịch) hiện nay đã hoàn toàn “cháy sổ".

Vì công việc phát sinh đột xuất, sau Tết, chị Vũ Thu Thủy (cư ngụ Ba Đình, Hà Nội) muốn đặt vé máy bay đi TP.HCM vào ngày mùng 9 (hoặc mùng 10 Âm lịch) nhưng liên hệ hầu hết các hãng hàng không từ Vietnam Airlines tới các hãng hàng không giá rẻ như Jetstar, VietJetAir,… đều hết chỗ.

Anh Quốc Huy, trưởng phòng kinh doanh tại đại lý bán vé máy bay trên đường Nguyễn Trường Tộ (Hà Nội) cho biết: Lượng khách đi lại trong dịp Tết có thời điểm tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Điều đáng nói là số lượng khách tăng cao đó chỉ tập trung ở khoảng 10-15 ngày trước Tết đối với các tuyến bay ra và 10-15 ngày sau Tết đối với các chuyến bay vào. Nghịch lý là chiều từ TP.HCM ra Bắc vào thời điểm này rất rẻ còn từ Bắc vào Nam lại không có vé để bán.


“Nếu khách hàng bây giờ muốn đặt vé vào TP.HCM thì chỉ còn cách đặt vé thương gia. Như hạng C, của VNA khoảng gần 6 triệu đồng/vé còn hàng không giá rẻ VietjetAir khoảng trên 2 triệu đồng/vé. Vé hạng C này giờ còn khá nhiều, đặt vẫn dễ” – anh Huy nói.

Theo ghi nhận của đại diện hãng VietJetAir: Vé từ HN đi TP.HCM từ mùng 10 Tết đã hết, phải đến khoảng ngày 15 Tết, tình trạng quá tải này mới giảm dần đi.

Lệch đầu bay: Biết nhưng đành chấp nhận?

Có thể nói, hiện tượng lệch đầu – nghẽn một chiều bay đã diễn ra từ lâu. “Năm nào cũng vậy, cứ trước Tết, nghẽn chiều bay từ Nam ra Bắc, bởi người dân nô nức về quê ăn Tết, còn sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, chiều bay từ Bắc vào Nam lại “cháy vé” do hành khách quay trở lại TP.HCM làm việc”, đại diện Jetstar Pacific chia sẻ.

Theo vị đại diện Jetstar Pacific, nếu khách hàng từ HN đặt vé vào TP.HCM thời điểm này là rất khó. Hầu hết các khách hàng có nhu cầu đi lại đều đã chuẩn bị từ trước và đặt vé khứ hồi từ cách đây vài tháng. 

“Nguyên tắc của hàng không là không "om" hàng, có bao nhiêu bán bấy nhiêu vé. Vì vậy, ngay từ trước Tết, hầu hết các vé đều được bán khứ hồi cho mọi người hết” – đại diện Jetstar Pacific nói.

Không ít lãnh đạo các hãng hàng không đều thừa nhận: Họ dự đoán được tình trạng lệch đầu sẽ xảy ra dịp trước Tết và sau Tết, tuy nhiên, họ “đành chấp nhận”, không có giải pháp khắc phục.

Trước đó, các hãng hàng không cho biết: họ hoàn toàn có thể giải quyết được nhu cầu lệch đầu như hiện nay nếu được tăng giá trần. Điều này không đồng nghĩa với tăng giá vé vì tăng giá trần chính là có tăng giá vé và giảm giá vé, tăng biên độ giữa giá cao nhất và giá thấp nhất, cơ cấu phân bổ chỗ trên chuyến bay cho các mức giá vé khác nhau sẽ đa dạng hơn.

Tuy nhiên, trước vấn đề này, trả lời báo chí,  ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không VN cho rằng: với đặc thù kinh doanh lệch đầu như dịp tết ở VN thì khó có hãng hàng không nào đáp ứng được. Nhưng việc tăng giá trần vé đường bay trên trong dịp tết nói riêng và dịp cao điểm nói chung là vấn đề nhạy cảm với người tiêu dùng nên đơn vị này chưa đồng ý tăng giá trần.

“Muốn giải bài toán lệch đầu bay chỉ còn cách tăng thêm chuyến bay. Tuy nhiên, muốn tăng thêm chuyến bay lại phụ thuộc vào tàu bay cũng như sự cấp phép của các cơ quan chức năng” – Một chuyên gia trong lĩnh vực hàng không nhấn mạnh.

Để tránh tình trạng mua phải vé qua “cò” hay giới đầu cơ, mua phải vé “ảo” qua nhiều nguồn thông tin khác nhau, theo lời khuyên của lãnh đạo các hãng hàng không: Khách hàng cần liên hệ với nhân viên tổng đài để biết tình trạng vé của hãng để đăng ký. Nếu còn chỗ, khách hàng có thể thanh toán qua ngân hàng, trực tiếp qua phòng vé hoặc gửi qua bưu điện. 

“Đồng thời qua tổng đài, khách hàng có thể biết được thực tế tình trạng bay. Đó là cách tốt nhất để nắm được tình hình” – một lãnh đạo hàng không nói.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Hà Nhi