Venezuela: Xăng rẻ như nước

28/01/2015 15:44 Lâm Giang
(GDVN) - Giá xăng trung bình ở Venezuela hiện nay đang ở mức 0,002 USD/gallon, tương đương với 44 đồng cho 3,875 lít xăng.

Theo Bloomberg ngày 27/1, chính phủ Venezuela đang xem xét tăng giá xăng để bảo vệ nền kinh tế trong bối cảnh giá xăng ở quốc gia này đang ở mức thấp chưa từng có và gần như không có giá trị.

Theo Bloomberg, giá xăng trung bình ở Venezuela hiện nay đang ở mức 0,002 USD/gallon, tương đương với 44 đồng cho 3,875 lít xăng.

Một trạm xăng ở Venezuela.

Sự sụt giảm giá xăng này do liên quan tới sự sụt giảm mạnh của giá dầu quốc tế thời gian gần đây. Venezuela là một quốc sản xuất dầu mỏ lớn nhất tại châu Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc thu nhập chính của quốc gia này đến từ dầu mỏ.

Theo các chuyên gia, giá dầu phải đạt mức 117 USD/thùng thì Venezuela mới có đủ nguồn thu cho chi tiêu ngân sách. Tuy nhiên, hiện Venezuela đang bán dầu thô với giá 38 USD/thùng, giảm gần 2/3 so với mức 99 USD/thùng hồi tháng 6 năm ngoái, Reuters cho biết.

Sự sụt giảm giá dầu này đã tác động đáng kể tới nền kinh tế Venezuela và đe dọa quốc gia vốn đang đối mặt với đầy rầy những căng thẳng chính trị và khó khăn kinh tế này rơi vào khủng hoảng sâu sắc hơn nữa.

Lần gần nhất Venezuela tăng giá xăng là năm 1989. Khi đó, động thái này đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình và bạo động tại quốc gia này. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đang xem xét tới việc tăng giá xăng để hỗ trợ nền kinh tế, mặc dù có các dự đoán cho rằng động thái này có thể kích động các cuộc biểu tình phản đối và đụng độ bạo lực.

Tuy nhiên, một lái xe taxi tại Venezuela nói với Bloomberg rằng, tăng giá xăng sẽ không giúp chính phủ có thêm thu nhập, trong khi người dân đang muốn cải thiện đời sống xã hội và hỗ trợ vượt qua tình trạng khan hiếm hàng hóa nhu yếu phẩm hiện nay.

Các chuyên gia kinh tế đang nỗ lực hỗ trợ Tổng thống Maduro đối phó với cuộc khủng hoảng giá dầu bằng những biện pháp khác ngoài tăng giá xăng.

Theo tờ Breitbart, 48 nhà kinh tế học Venezuela đã ký một bức thư gửi Tổng thống Maduro cuối năm ngoái yêu cầu chính phủ tăng giá xăng và cắt giảm chi tiêu công. Họ cũng kiến nghị chính phủ nới lỏng hệ thống trao đổi tiền tệ cho phép thị trường phát triển tự do và thịnh vượng hơn.

Tuy nhiên, chưa đề xuất nào trong số này đã được thực hiện. Thay vào đó, chính phủ Venezuela đang nỗ lực phối hợp với các nước đồng minh với hy vọng có thể nhận được một số trợ giúp từ phía họ.

Tổng thống Maduro đã vừa trở về từ một loạt chuyến công du quốc tế, trong đó có Saudi Arabia, Nga, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Iran và những quốc gia khác./.

Lâm Giang