Vì sao Chính phủ báo cáo màu hồng, nhưng nhân dân nói là màu tối?

01/11/2013 09:38 Ngọc Quang
(GDVN) - ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền: “Báo cáo của Chính phủ chúng ta thấy màu hồng nhưng nghe Báo cáo của Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội chúng ta thấy màu xám còn nhân dân thì nói là màu tối”.

Tại phiên thảo luận tình hình kinh tế - xã hội tại Quốc hội ngày 31/10, ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền (đoàn Lâm Đồng) cho biết, ông ghi nhận sự nỗ lực của Chính phủ đã có nhiều chủ trương quyết sách đúng đắn, để đạt được 11/15 chỉ tiêu.

Tuy nhiên, ông Thuyền cũng thẳng thắn: “Có 2 chỉ tiêu không đạt: Một là tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2012 và thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao là 5,5, thu ngân sách thì hụt thu trên 20.000 tỷ đồng. Đề nghị Chính phủ cần phải đánh giá một cách khách quan, toàn diện hơn, bởi vì tăng trường kinh tế năm nay mà cao hơn năm ngoái thì đáng nghi ngờ”.

ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền dẫn giải, tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm như vậy chỉ tăng trưởng 6,8%. Trong khi ngân sách hụt đến trên 20.000 tỷ, 9 tháng đầu năm có tới 42.000 doanh nghiệp ra đi mà doanh nghiệp trụ được đến 3 năm là doanh nghiệp mạnh và lớn. Số doanh nghiệp mới thành lập còn rất yếu và chủ yếu là tránh nợ vay mới.

“Nghe Báo cáo của Chính phủ chúng ta thấy màu hồng nhưng nghe Báo cáo của Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội chúng ta thấy mầu xám còn nhân dân thì nói là màu tối. Mỗi người đứng ở một góc độ khác nhau, cách nhìn nhận, đánh giá cũng khác nhau chuyện đó là bình thường. Nhưng theo tôi nền kinh tế phải đánh giá cho đúng, nếu chúng ta đánh giá không đúng nó cũng như người bệnh, nếu chúng ta cảm cúm nhẹ thì uống Tiffi là khỏi nhưng nếu chúng ta cảm cúm nặng thì phải có những thuốc khác. Chính vì vậy trong đánh giá tình hình kinh tế - xã hội lần này về an sinh xã hội thì tôi đồng tình nhưng tăng trưởng kinh tế tôi đề nghị Chính phủ phải xem xét cân nhắc để đánh giá cho chính xác và khách quan hơn”, ông Thuyền nhấn mạnh.

Ông Thuyền đồng tình với 8 vấn đề còn tồn tại mà Chính phủ đã nêu và cũng nhấn mạnh: Công tác bảo vệ tài nguyên môi trường còn nhiều hạn chế, công tác phòng, chống tham nhũng lãng phí chưa được đẩy lùi, cán bộ ngày càng xa dân và ít nghe ý kiến của người dân.

ĐBQH Nguyễn Thị Khá (Đoàn Trà Vinh) đề xuất: "Chính phủ tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc các DN, tổng công ty nhà nước theo từng lĩnh vực, và không có sự phân biệt. Ai có khả năng, có điều kiện đều được tham gia thi tuyển.

Khi người trúng tuyển được lựa chọn vào làm phải có hợp đồng lao động, hợp đồng kinh tế rõ ràng. Chi phí lợi nhuận cũng phải công khai, đảm bảo phù hợp với hiệu quả sản xuất kinh doanh. Ngược lại nếu thua lỗ thất thoát thì phải chịu trách nhiệm, bồi thường trước pháp luật”.

ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền nhắc lại một chi tiết hết sức quan trọng: Ngày xưa chúng ta dựa vào dân đánh giặc, bây giờ giặc cũng dựa dân đánh ta, chúng ta ai nắm được dân là người thắng cho nên vấn đề chính quyền của dân, do dân và vì dân phải đặt lợi ích của dân lên trên hết. Tôi cho rằng nhân dân tự đứng dậy là sai, cần phải phê phán như các đại biểu phát biểu trước rồi, nhưng tôi đề nghị chính quyền cũng phải kiểm tra một cách hết sức nghiêm túc, phải đánh giá, phải chỉ đạo quyết liệt hơn để làm sao chống được quan liêu, tham nhũng, chống được cái xa dân thì chúng ta mới giải quyết được vấn đề.

Nếu chính quyền của chúng ta xuất phát từ dân, vì lợi ích của nhân dân chắc nhân dân không ai chống lại mình.

Ngoài ra, ông Thuyền cũng thẳng thắn chỉ ra, dù đã có chính sách giãn thuế, giảm thuế, hoãn thuế cho doanh nghiệp nhưng lại tăng giá thuê đất lên gấp 10 lần thì cũng giống như “mở đầu này lại bóp đầu kia”.

“Ngân hàng liên tục hạ lãi suất, ngân hàng có rất nhiều cố gắng nhưng tăng trưởng tín dụng lại rất chậm vì các doanh nghiệp có điều kiện vay vốn thì họ không vay. Sản xuất ra bán cho ai? Doanh nghiệp cần vốn để sản xuất thì không tiếp cận nguồn vốn do nợ xấu. Đề nghị đối với ngân hàng trong điều kiện bình thường thì thủ tục như vậy nhưng trong điều kiện đặc biệt thì cũng phải có thủ tục đặc biệt, ví dụ đèn đỏ nhưng cảnh sát dẫn đường đi đoàn vẫn đi thế thì vấn đề ngân hàng cũng vậy ngân hàng phải có điều kiện đặc biệt, phải dẫn doanh nghiệp đi đồng hành cùng doanh nghiệp. Cho nên tôi đề nghị chúng ta khoanh, giãn nợ cho doanh nghiệp để tạo điều kiện nguồn thu của chúng ta”, ông Thuyền nói. 

Ngọc Quang